Chuyên viên Hòa Lan dạy Công An CSVN chống tra tấn

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chuyen-vien-hoa-lan-day-cong-an-csvn-chong-tra-tan/

December 25, 2018

Bà vợ ông Nguyễn Hữu Tấn kêu than trước quan tài của chồng hồi Tháng Năm, 2017. Công an thì nói ông Tấn lấy “dao rọc giấy” tự cắt cổ tự tử trong nhà giam, còn gia đình ông nói ông đã bị công an tra tấn chết rồi ngụy tạo, dàn cảnh. (Hình cắt từ YouTube)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo một chương trình huấn luyện đang được soạn thảo, 60,000 công an CSVN sẽ được học về “chống tra tấn,” một thói quen điều tra hàng ngày dẫn đến cái chết cho rất nhiều nghi can.

Theo bản tin của VietNamNet, Bộ Công An CSVN và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan “hợp tác hỗ trợ xây dựng giáo trình, đào tạo giảng viên, báo cáo viên để đào tạo, tập huấn về Công Ước chống tra tấn cho khoảng 60,000 cán bộ, chiến sĩ công an các cấp từ năm 2018-2020.”

Theo đó, trong hai ngày 20 và 21 Tháng Mười Hai, Bộ Công An CSVN phối hợp với Đại Sứ Quán Vương Quốc Hòa Lan tại Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện về Công Ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người thường được gọi tắt là Công Ước Chống Tra Tấn.

Theo nguồn tin trên, cuộc huấn luyện nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác liên quan đến Công ước chống tra tấn giữa Bộ Công An Việt Nam và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan giai đoạn 2018-2020 nhằm “hỗ trợ xây dựng giáo trình, đào tạo giảng viên, báo cáo viên pháp luật về kỹ năng, phương pháp giảng dạy Công Ước Chống Tra Tấn và pháp luật Việt Nam.”

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2013, chế độ Hà Nội đã ký tham gia Công Ước Chống tra tấn nhưng từ đó đến nay vẫn có hàng chục người chết bất thường vì bị công an CSVN tra tấn, nhục hình đến chết chỉ trong một vài giờ hay một vài ngày bị tạm giam.

Ngày 25 Tháng Mười Một, 2015 Quốc Hội CSVN thông qua Luật Thi Hành Tạm Giữ, Tạm Giam và có hiệu lực thi hành từ ngày 1 Tháng Bảy, 2016. Theo đó công an CSVN bị cấm tra tấn, truy bức, dùng nhục hình người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Tuy nhiên, công an CSVN vẫn ngang nhiên tra tấn, nhục hình nghi can, bất chấp luật lệ.

Những điều khoản khác của đạo luật vừa kể bị nghiêm cấm như “giam giữ người trái pháp luật,” “cản trở người bị tạm giữ, người bị tạm giam thực hiện quyền thăm gặp thân nhân, thực hiện quyền bào chữa, được trợ giúp pháp lý, tiếp xúc lãnh sự, khiếu nại, tố cáo, quyền con người, quyền và nghĩa vụ khác của công dân…” cũng vẫn không được thi hành.

Chỉ trong 11 tháng của năm 2018, ít nhất, 13 người bị công an CSVN tra tấn, nhục hình đến chết rồi phần lớn vu cho người ta tự tử để khỏa lấp tội giết người.

Ngày 8 Tháng Mười Hai, 2018 Ủy Ban Chống Tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15 Tháng Mười Một, 2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.

Bản kết luận nhận xét về báo cáo sơ khởi của Việt Nam dài 13 trang nêu ra các trường hợp cụ thể về sự thi hành lỏng lẻo luật lệ hình sự với những dấu hiệu dung dưỡng cho hệ thống công an lạm dụng quyền hành để tra tấn nghi can, thậm chí có khi đến chết, nhưng phần lớn các viên chức nhà nước không bị truy cứu trách nhiệm.

Trong buổi báo cáo tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ các ngày 14 và 15 Tháng Mười Một, Tướng Công An CSVN Lê Quý Vương khoe thành tích “bảo vệ nhân quyền” của chế độ và lờ tất cả những lời tố cáo guồng máy công an đã tra tấn chết nghi can rất phổ biến rồi đổ cho người ta chết bệnh hay tự tử dù thân thể nạn nhân đầy những dấu tích như vỡ sọ, gãy xương sườn, dập phổi, dập gan, vỡ bàng quang, vỡ ruột…

Trước khi tham gia Công Ước Chống Tra Tấn, hàng năm có hàng chục người chết bất thường khi vừa bị công an bắt giữ chỉ một vài giờ hay một vài ngày để thẩm vấn, điều tra một vụ gì đó. Sau khi tham gia công ước, đến nay, số người chết bất thường trong tay công an CSVN vì bị tra tấn, nhục hình vẫn cứ xảy ra nhiều. Chứng tỏ ký tham gia thì ký để tuyên truyền là bảo vệ nhân quyền nhưng trong thực tế vẫn làm ngược lại.

Bản nhận xét của Ủy Ban Chống Tra Tấn cho hay họ “vô cùng quan ngại” về tình trạng công an tra tấn rất phổ biến tại Việt Nam khi người ta bị bắt giam nhằm ép cung. Không những thế, nhiều trường hợp, các bác sĩ hay bệnh viện cũng nghe lệnh đám công an từ chối chữa trị khi người ta bị công an đánh đập thương tích trầm trọng.

“Nhà cầm quyền phải công khai lên án thật rõ ràng ở cấp cao nhất tất cả các hành vi tra tấn và đối xử bạo ngược đối với mọi người bị tước đoạt sự tự do.” Đồng thời “Bảo đảm rằng các cuộc điều tra phải được thi hành một cách có hệ thống và những kẻ phạm tội (công an) phải bị kết tội tương xứng với những gì họ đã gây ra.” Ủy Ban Chống Tra Tấn viết trong phần khuyến cáo.

Ủy ban cáo buộc chế độ Hà Nội có viết trong cả hiến pháp và luật lệ nhưng đã không thi hành như quyền cho nghi can có luận sư bảo vệ ngay từ lúc đầu ngay khi người ta bị bắt, người ta cũng không thể liên lạc được với thân nhân, gia đình hay luật sư khi bị bắt nên giống như bị bắt cóc.

Ủy Ban Chống Tra Tấn đòi CSVN “Bảo đảm rằng tất cả mọi trường hợp nghi can chết khi bị bắt giam hay bị đánh chết ngay trên đường phố đều phải được tức thì điều tra vô tư và hiệu quả từ một cơ chế độc lập, không có quan hệ nào giữa cơ quan điều tra với kẻ (công an) phạm tội tra tấn chết người.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s