Maduro thà để hàng triệu dân Venezuela chết đói còn hơn để mất ngai vàng

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/04/04/maduro-tha-de-hang-trieu-dan-venezuela-chet-doi-con-hon-de-mat-ngai-vang/

Người Venezuela vượt rào cản để sang Colombia hôm 2/4. Ảnh Reuteurs.Người Venezuela vượt rào cản để sang Colombia hôm 2/4. Ảnh Reuteurs.

Hàng triệu người Venezuela đã bỏ chạy sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men ở trong nước. Dân nươc này tìm kiếm việc làm ở Colombia hoặc tìm đường sang các nước Mỹ Latin khác, thậm chí có những cô gái phải lao động ở Việt Nam để gửi tiền về nước nuôi bố mẹ.

Trong đoàn người di tản, có những thanh niên suy dinh dưỡng và ngất đi. Đã có những người chết trước khi vượt được biên giới sang Colombia.

Tổng thống bị dân bất tín nhiệm, ông Nicolas Maduro trước sau vẫn như một, kiên quyết không để ngai vàng rơi vào tay người khác. Thà để hàng triệu người dân chết đói còn hơn mất ngôi vua cai trị cả dân tộc Venezuela là hình ảnh của ông Maduro lúc này.

Chị Nguyễn Huệ, một phụ nữ Việt Nam cho rằng: “Vấn đề thiết thực và cấp bách lúc này là cần có thêm nhiều hàng hóa cứu trợ dân nghèo đói Venezuelans, chuyển đến Colombia và Brazil. Maduro không còn đủ sức ngăn cản hàng cứu trợ chuyển vào đất nước nữa và phải để các đoàn cứu trợ quốc tế hoạt động thiện nguyện nhân đạo trên toàn quốc. Tình thế hiện nay sẽ là áp lụ̉c khổng lồ, ép Maduro chịu thua và đi lưu vong để Guaido tái lập xã hội, tái thiết đất nước, cứu khổ cho dân chúng.”

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ bị quy trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Ông Vũ Minh Duy, một trí thức Việt Nam theo dõi tình hình Venezuela cho biết: “Chủ nghĩa Xã hội đã làm ung thối Venezuela từ mấy chục năm nay, vì lãnh đạo nước này học theo Xã nghĩa của Nga-Tàu… Tàu chệt vốn đã theo con đường này từ khi Mao chủ xị cầm đầu Trung Cộng, không những thế còn rao bán thứ hàng dổm này sang các nước chậm tiến khác trên thế giới. Vậy mà mới đây, Tập cận Bình còn tuyên bố hùng hồn trước người dân Trung quốc là: Chỉ có xã hội chủ nghĩa mới cứu được Trung Quốc…! Mà Trung Quốc có gặp khủng hoảng gì, nguy biến vậy? mà ổng kêu gọi như rứa! Chịu! Trong chăn mới biết chăn có rận…”

Tình trạng khủng hoảng Venezuela nay đã đến giai đoạn Tức nước vỡ bờ. Khi dân hết kiên nhẫn, phá bung rào cản chạy qua biên gioới xin đồ cứu trợ, hẳn là lúc Maduro chào thua và ra đi, dù rằng có quân đội Nga hậu thuẫn.

Cũng có nhiều người không muốn thấy Venezuela trở thành 1 Syria mới. Họ cho rằng nên thúc đẩy bầu cử sớm ở Venezuela. Ủng hộ người này hay người kia không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm tình hình thêm căng thẳng.

Triệu Hoài An.

One comment on “Maduro thà để hàng triệu dân Venezuela chết đói còn hơn để mất ngai vàng

  1. Lấy máu dân để cũng cố quyền lực là bản chất của cs,nhìn lại lịch sư các nước cs để thấy tội ác của cs đối với nhân dân mỗi nước,cs nga giết bao nhiêu đân nga,cs tàu giết bao nhiêu dân tàu,cs vc giết bao nhiêu dân Việt?do đó trên thế giới mới có đài tưỡng niệm người dân bị cs tàn sát.
    Để giử quyền lực Dù 1/2 dân venezuala có chết maduro cũng chẳng bận tâm,hay như csvc thà hại dân mất nước hơn mất đãng.
    Vì vậy với quan điểm cá nhân tôi,muốn cho nhân loại được sống bình an,thì các nước tự do dân chủ phải liên minh thẳng tay tiêu diệt cs ./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s