Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Ông Trọng ‘sẽ sớm xuất hiện và làm việc’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bi-thu-sai-gon-nguyen-thien-nhan-ong-trong-se-som-xuat-hien-va-lam-viec/

May 7, 2019

Ông Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc “tiếp xúc cử tri” ở Quận 3, Sài Gòn, hôm 7 Tháng Năm. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Trả lời cử tri về sức khỏe của tổng bí thư, chủ tịch nước, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: Tôi tin rằng các đồng chí sẽ sớm thấy tổng bí thư, chủ tịch nước xuất hiện và làm việc.”

Báo VietNamNet hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, 2019, thuật lại lời ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc với cử tri quận 3” về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng.

Còn báo VNExpress, mở đầu bản tin tương tự là “Nói với cử tri quận 3, bí thư Thành Ủy khẳng định sức khỏe tổng bí thư, chủ tịch nước ngày càng tốt.”

Báo này cũng nói và dẫn lời ông Nhân “Tôi tin là các đồng chí sẽ sớm thấy tổng bí thư, chủ tịch nước xuất hiện và làm việc.”

Còn tờ Thanh Niên cũng thuật lời ông Nguyễn Thiện Nhân: “Liên quan đến sức khỏe thì mỗi người có một tốc độ, mức độ hoàn thiện khác nhau nên chúng ta chưa thể tự đưa ra thời hạn được. Tôi tin là các đồng chí sẽ sớm thấy tổng bí thư, chủ tịch nước xuất hiện và làm việc.”

Ngoài các câu trả lời chung chung trong cuộc tiếp xúc của ông Nguyễn Thiện Nhân, vẫn không thấy có một chi tiết nào về tình trạng sức khỏe hay bệnh tật của ông Nguyễn Phú Trọng được hé lộ.

Ông ta bị bệnh gì, chữa trị ra sao, có tiến bộ gì không, nếu tốt lên thì tốt thế nào, nhưng nó thuộc “bí mật nhà nước” nên người ta chỉ có thể thấy những thứ thông tin “ngoài luồng” truyền nhau trên mạng xã hội không ai có thể kiểm chứng.

Có vẻ, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của những ông bà “đại biểu nhân dân” cũng là chức sắc cấp cao trong đảng và nhà nước CSVN, những người thắc mắc về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng gắn với âu lo về ác vụ “đốt lò” trấn áp tham nhũng của ông này. Người ta sợ nếu ông Trọng “có mệnh hệ nào” rất có thể những kẻ khác lên thay lại là bè đảng tham nhũng.

Từ ngày 14 Tháng Tư, 2019, khi ông Trọng đến Rạch Giá “thăm và làm việc,” nơi ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dùng, làm bí thư tỉnh ủy, không thấy ông xuất hiện ở đâu ngoài những thư hay điện văn. Trước những tin tức lan truyền trên mạng xã hội quá ồn ào náo nhiệt, ngày 25 Tháng Tư mới thấy phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN nhìn nhận ông Trọng “không khỏe” và “sớm trở lại làm việc bình thường.”

Chữ “không khỏe,” thường ám chỉ một cơn cảm nhẹ chỉ một vài ngày là qua, đến nay, đã ba tuần lễ.

Cho đến hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, người ta vẫn thấy guồng máy tuyên truyền của chế độ loan báo ông Trọng “gửi điện thăm hỏi” đến Tổng Thống Nga Putin khi hay tin máy bay của hãng hàng không “Aeroflot” gặp nạn, làm 41 người chết.

Trước đó, các báo vẫn đều đặn đưa ra các bản tin tuyên truyền ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước chúc mừng, chia buồn với lãnh tụ các nước từ Đông sang Tây. Trong khi đó, người ta biết thừa là, nhiều phần, ông Trọng đang nằm liệt giường, chống đỡ khó khăn với hậu quả của cơn tai biến mạch máu não, không thể làm gì khác hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, sau bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, cả quyết ông Nguyễn Phú Trọng “sớm xuất hiện và làm việc.”

Tuy nhiên sớm là sớm thế nào, vài ngày, một tuần lễ hay ba tháng, sáu tháng?

Nếu ông Trọng còn đang “tập đi,” “tập nói” và “bị méo mồm” đúng như tin tức trên mạng xã hội thì rất có thể, hai ba tháng nữa, người ta vẫn còn được đọc các bản tin thông báo ông “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng vẫn tiếp tục gửi điện, gửi thư chúc mừng hay chia buồn đến nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ ngoại giao. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s