Lãnh đạo VN đang điên cuồng rồ dại vào cuộc cách mạng công nghiệp và khởi nghiệp th ần thánh 4.0

Lãnh đạo VN đang điên cuồng rồ dại vào cuộc cách mạng công nghiệp và khởi nghiệp thần thánh 4.0, lấy lòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế kỹ thuật số và sử dụng trí thông minh để giải quyết mọi thứ. https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/make-in-vietnam-va-khat-vong-bien-viet-nam-thanh-cuong-quoc-cong-nghe-529170.html?fbclid=IwAR0aKHFZu-Er5zEoi3Jf6BY5fr3_zdYlgCbM3Tl7vVoo6HFiinXbQ4VFAvo Họ đang tự hào về lĩnh vực Internet IoT, IoP AI, Big Data, Blockchain,…và để ra kế hoạch mà tờ báo VietNamNet đặt lời tựa: “Make in Vietnam và khát vọng biến Việt Nam thành cường quốc công nghệ”. Rồi đề ra chỉ tiêu đến năm 2020, VN sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực Công nghiệp ICT,….

Tuy nhiên chuyện hài hướng khó tin là lĩnh vực cơ khí chế tạo công nghiệp nặng và vật liệu ứng dụng mới (tức là lĩnh vực đòi hỏi am hiểu vật lý ứng dụng cho đời sống thực tế) thì bỏ lơ, như việc dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Hà Nội tốn kém vốn đầu tư cả tỷ USD mà xây mãi cả 1 thập kỷ không xong, và chỉ có 1% cái gì đó của công đoạn hoàn thành, có lẽ là cơ khí chính xác thì làm cả 1-năm nay không xong.

À ha, cũng liên quan đến lĩnh vực chế tạo và ứng dụng vật lý trong điện năng thì WB khuyến cáo là đến năm 2030, VN cần ít nhất 150 tỷ USD để đầu tư cho lĩnh vực điện năng, nghĩa là cần tới vật lý ứng dụng về lĩnh vực điện, cơ điện, vật lý cơ khí vật liệu chính xác nhưng không ai đề cập đến. Rồi xây sân bay Long Thành tốn kém cả mười mấy tỷ USD nó đang giậm chân tại chỗ, đã thế ở TP.HCM xây các tuyến metro đội vốn và trì hoãn mà còn bị phía đối tác Nhật đòi tiền nợ thì cũng chẳng ai nói đến khi Nhật nói thẳng là VN muốn xây các tuyến metro đúng tiến độ và giảm chi phí thì họ cần đào tạo ra ít nhất 5.000 chuyên gia kỹ sư về cơ khí máy móc và vật liệu ứng dụng và các kỹ sư điện, cơ điện để tiếp nhận quản lý công nghệ máy móc ứng dụng trong xây dựng.

Tiên sư bố nó, còn nói đến dự án xây dựng đường sắt xe lửa cao tốc Bắc-Nam có tốc độ vĩ cuồng là 350 km/h với vốn đầu tư lên đến 60 tỷ USD có lẽ mấy bố lãnh đạo ở VN sẽ lùa các kỹ sư công nghệ, kỹ sư phần mềm và cho mỗi đứa mỗi cái máy tính mô phỏng và xây ảo là dùng công nghệ trong lĩnh vực Công nghiệp ICT, rồi trí tuệ nhân tạo artificial intelligence-AI đẻ ra vật liệu cơ khí sắt thép, rồi điện, cơ điện,…thế là xây xong đường sắt siêu tốc độ ảo 350 km/h như trò chơi game vậy.

FB David Văn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s