Cụ Tổng có dọn được cái “đầm lầy” do chính cụ tạo ra?

Image may contain: 1 person, suit

Lãng đãng hai ngày ở ven biển Nam trung bộ, nay mới về đến nhà, mở máy ra thấy các báo đưa tin về việc bế mạc Hội nghị trung ương 10 lên trang nhất. Đáng chú ý là hình ảnh cụ Tổng bảnh bao đã trở lại chính trường sau 1 tháng vắng bóng.
Cụ Tổng với mái đầu bạc phơ, già nua, hom hem, đầy bệnh tật như chính cái tổ chức chính trị mà cụ đang đứng đầu dẫn dắt. Cụ Tổng nhấn mạnh: Việc chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội 13 phải thể hiện tinh thần tiếp tục chăm lo công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước và cả hệ thống chính trị…”
Đọc câu này thấy quen quen, mọi văn kiện của đảng xưa nay đều quen quen giống như cái đầm lầy tham nhũng mà Cụ và một số cộng sự ra sức dọn dẹp từ nhiều năm nay nhưng quy mô ngày càng lớn hơn.
Công bằng mà nói, Cụ Tổng có một sự nghiệp chính trị kiên trì đáng nể. Tròn 50 tuổi, Cụ mới được vào Ban chấp hành Trung ương như một suất vớt vát. Mãi hơn hai năm sau đó, tháng 8/1996, Cụ mới được làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiêm Trưởng ban Đại học, phụ trách công tác tuyên giáo của Thành ủy. Nhưng rồi bằng sự kiên định hiếm hoi Cụ trở thành Chủ tịch quốc hội năm hai lẻ 6 khi đã qua tuổi 60.
Tưởng như leo lên đến đó cũng đã là tột đỉnh vinh quang rồi nhưng Cụ vẫn chưa dừng lại ở đó, khi đã bước sang tuổi 67, tháng 1/2011 Cụ đột ngột được bầu làm Tổng bí thư trước sự ngỡ ngàng của những kẻ đang nhòm ngó vào chiếc ghế quyền lực đó. Dẫu rằng, với nhiệm kỳ này, cụ chỉ đóng vai là cái bình hoa trang trí chứng kiến sự tự tung tự tác của Chính phủ anh Ba. Hầu hết những đại án kinh tế lầy lội mà Cụ đang gò lưng dọn dẹp lúc này đã từng xẩy ra thời Cụ làm Tổng bí thư nhiệm kỳ đầu.
Tuổi tác là giới hạn sinh học không ai có thể cưỡng lại được và với Cụ tổng cũng không là ngoại lệ nhưng có điều mà ít ai ngờ được là sự kiên định của Cụ đã vượt qua sự ngáng trở của nhiều thế lực âm mưu vô hiệu hóa Cụ. Không chỉ tái cử chức Tổng bí thư, tháng 10/2018, Cụ Tổng thâu tóm nốt chức Chủ tịch nước do anh Quang yểu mệnh để lại. Cụ chính thức đi vào lịch sử khi lần đầu tiên tập trung quyền lực vào tay cá nhân cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một người già nua chậm chạp nhưng đã leo đến đỉnh điểm so với các thời tổng bí thư, chủ tịch nước tiền nhiệm của triều sản, thật đáng nể!
Ở đỉnh cao quyền lực và cũng là đỉnh cao của tuổi tác nhưng Cụ đang phải đối phó với một núi việc khổng lồ. Để đi vào sử xanh, Cụ đang gồng mình lên để dọn dẹp cái đầm lầy do chế độ để lại mà dân gian quen gọi là “chiến dịch đốt lò”. Một bộ phận trong giới cách mạng lão thành, một số người dân bị nhốt vào học thuyết Mạc Lê vẫn đặt niềm tin vào cá nhân Cụ Tổng và giới cận thần muốn leo cao vẫn Cụ Tổng lên mây xanh là “bậc nhân kiệt”, “thế thiên hành đạo” mà không mấy ai nhìn thấy sự già nua và lỗi thời của một thể chế rác rưởi. Không ai khác, chính cái thể chế mà cụ Tổng đang tôn thờ đã tạo ra cái đầm lầy tham nhũng để rồi lại đặt sứ mệnh vào một người già nua như cụ gò lưng dọn dẹp cái đầm lầy khổng lồ ấy.
Qua gần hai nhiệm kỳ làm Tổng bí thư, thành tích dọn dẹp của cụ Tổng quả là khá khiêm tốn, ít ỏi. Những đại án khổng lồ vẫn còn nằm ở phía trước. Những con cá mập khổng lồ, những anh Ba, anh Tư, những ông vua con cát cứ ở các vùng trên cả nước thâu tóm quyền lực và lợi ích vẫn nằm ngoài vòng pháp luật vậy mà Cụ vẫn không rút ra cách thức giải quyết vấn đề một cách triệt để đó chính là cải cách cái thể chế cũ kỹ độc tài, thiếu dân chủ. Công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới vẫn chỉ là sự giàn xếp lẫn nhau của những người cầm quyền mà người dân không có quyền được biết, không có quyền tham gia.
Cầm cố niềm tin quốc gia vào một Cụ già cũ kỹ bệnh tật, tương lai đất nước sẽ về đâu? Dựa vào sức người, vào cuốc xẻng vào một ông lão gần đất xa trời để dọn dẹp cái đầm lầy tham nhũng là không khả thi. Không có giải pháp cải cách thể chế, Cụ Tổng khó đi vào sử xanh!

Phan Thế Hải

FB Phạm Thành

One comment on “Cụ Tổng có dọn được cái “đầm lầy” do chính cụ tạo ra?

  1. Thưởng thức người già bốc lửa siêu đỉnh qua Modern Talking một thời ký ức vàng son…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s