“ĐỒNG CAM CỘNG KHỔ” HAY “MÈO LÀM CHÓ LỦM”

https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/06/10/dong-cam-cong-kho-hay-meo-lam-cho-lum-coc-tia/

Lão là chủ một gia đình gồm nhiều đứa con riêng đã lớn của vợ. Mỗi đứa đều có gia đình riêng và chúng tự nuôi sống bằng nhiều nghề khác nhau nhưng phần lớn là nghèo khổ. Đứa thì quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cày ải ngoài đồng ruộng. Đứa thì là công nhân lương dăm đồng ba cọc, quanh năm khổ cực chỉ để làm giàu cho bọn chủ. Có đứa nhàn rỗi hơn thì hành nghề viết lách, đứa là nhân viên văn phòng…lương lậu cũng chỉ đủ ăn. Ấy vậy mà từ lúc còn nhỏ chúng cũng phải tự bươn chải đứa bán vé số, đứa đánh giày…nuôi lớn bản thân ngoài ra còn đem tiền về nạp cho lão cha mãi cho đến bây giờ.

Bản thân lão từ ngày cướp được cô vợ của người khác. Lão luôn tự hào mình là một người cha dượng đầy tinh thần trách nhiệm. Cuộc sống và sinh hoạt dưới sự lãnh đạo của lão không giống ai trong cái xóm lão đang ở. Lão luôn to mồm với đám con ghẻ rằng gia đình lão là một gia đình tự do, độc lập và hạnh phúc. Mỗi thành viên kể từ khi mới sinh ra và biết nhận thức phải thấy lao động là vinh quang. Phải biết yêu cha dượng, yêu mẹ…và đặc biệt phải biết vâng lời. Lão cũng rất giỏi trong vấn đề hoạch định chiến lược về kinh tế, văn hoá và giáo dục trong làm ăn và dạy con. Nhưng khổ nỗi bản tính của lão thì gia trưởng, độc tài, tham lam, ngu dốt lại dối trá. Đã vậy lão còn thích đua đòi, chưng diện và ham chơi hơn ham làm, nên lão đụng đến công việc gì cũng thua lỗ, phá sản nhiều lần. Hể mỗi lần phá sản thì lão lại tìm cách này hay cách khác bắt đám con ghẻ phải nhịn ăn để gửi tiền về. Ngoài ra lão còn đi xin xỏ vay nợ khắp nơi trong xóm. Đến một lúc cả xóm không ai còn dám cho lão vay nữa vì biết lão chỉ giỏi hà hiếp bọn trẻ, đàn đúm ăn chơi và chậm trả nợ vay. Thế là lão bắt đầu nghĩ kế xuống nước năn nỉ đàn con riêng của vợ.

Hôm đó, lão triệu tập đám con về họp mặt gia đình. Đóng bộ mặt u buồn với vẻ lo lắng đầy tinh thần trách nhiệm, lão nói với đám con ghẻ:
– Chúng ta là một gia đình hạnh phúc. Trước tình hình khó khăn chung, mỗi đứa tụi con là mỗi đầu tàu, phải đồng cam cộng khổ, cùng với cha đóng góp để trả nợ quá hạn. Nếu không, gia đình ta sẽ mất uy tín với xóm làng, gia đình đang hạnh phúc sẽ tan vỡ!

Thằng út giơ tay trước nhất, chất vấn:
– Vậy chớ tiền thu hàng tháng của tụi tui gửi về, ông làm gì?
– Thì cha kinh doanh tùm lum như mua bán than củi, dầu lửa, đèn đóm, sắt thép, nấu bia, nuôi bò bán sữa, nói chung là tả bí lù. Thứ gì cha cũng làm…ngoài ra cha còn cho vay và hợp tác làm ăn với người ta lập trạm mãi lộ khắp xóm. Tụi con cũng thấy rồi đó!

Thằng kề út nói:
– Nè! Cái vụ hợp tác lập trạm thu tiền là lập trong nhà thu tiền của tụi tui chứ ông có thu được của ai đồng nào đâu mà kể? Mà thôi! Vấn đề tụi tui muốn hỏi ông làm ăn giỏi thế, vậy tiền lời đâu?
– Thì…xui một cái là mấy món cha làm thứ thì bị thất thoát, thứ thì suy thoái nên phải thanh lý. Có thứ cha phải thoái vốn…

Thằng con thứ ba hành nghề văn phòng nghe lão trả lời như vậy, nổi khùng nói:
– Ông làm ít chơi nhiều cụt vốn thì nói mẹ nó cụt vốn, thất thoát gì? Còn làm bậy thì thua lỗ thì nói thua lỗ, sao lại nói suy thoái. Hết tiền xài đem bán cả cơ sở KD thì nói mẹ nó ra, đằng này thì bảo thanh lý với thoái vốn. Sao ông đĩ miệng quá vậy?

Thấy đám nhỏ làm căng tra vấn dữ quá, lão xuống nước:
– Thôi! Thôi!! Cha nói vậy mà tụi con không hiểu thì thôi. Nhưng mà đến nước này, còn gia đình thì còn mình. Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “máu chảy ruột mềm”, “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”…các con phải “đồng cam cộng khổ” đóng góp cùng với cha trả nợ cho người ta để giữ trọn gia phong!

Thằng cả vốn nóng tính từ đầu đến giờ nín nhịn không nói gì. Nó chuyên nghề viết lách, giờ nghe lão múa lưỡi đem ca dao, tục ngữ búi xua ra thuyết phục, tức giận nó quát lên không còn giữ lễ nghĩa gì nữa:
– “Đồng cam cộng khổ”…cái cc! Ông đừng có xạo lồng! Khổ là tụi tụi khổ chứ ông khổ đéo gì mà ông bảo “đồng cam”? Tụi tui ngu quá lâu rồi, nay không dại gì đóng góp theo kiểu “mèo làm chó lủm” nữa đâu. Có sập thì sập mẹ nó luôn cái gia đình chó chết, đầy bất công và khốn nạn này cho rồi!!!

Xả xú pắp xong, nó nhìn đám đàn em rồi ra lịnh:”Đi về tụi bây!”

Sáng hôm sau, người ta thấy lão đứng phân bua với mấy người chủ nợ: “Cái nhà này toàn là bọn bất hiếu, phản động. Chúng chỉ giỏi nghe lời các thế lực thù địch, chống phá tui và gia đình. Mấy ông từ từ để tui trị tụi nó rồi lấy tiền về trả cho các ông!”

Cóc Tía

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s