Dự luật “Blue Water” có thể ngăn chặn quyền lợi của hàng ngàn cựu chiến binh Việt Na m

https://www.sbtn.tv/du-luat-blue-water-co-the-ngan-chan-quyen-loi-cua-hang-ngan-cuu-chien-binh-viet-nam/

Dự luật “Blue Water” có thể ngăn chặn quyền lợi của hàng ngàn cựu chiến binh Việt Nam

ảnh: KTVH.com

Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Tư (12/6), Dự luật Cựu chiến binh Biển xanh (Blue Water Veterans Act) được thượng viện Hoa Kỳ thông qua, và chỉ cần chờ chữ ký của tổng thống để trở thành luật. Dự luật nhằm mục đích mở rộng quyền lợi khuyết tật cho Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, bao gồm hàng ngàn cựu binh sũ Hải quân trong chiến tranh Việt Nam bị tiếp xúc với hóa chất độc hại vàng da cam (agent orange) khi phục vụ ngoài khơi Việt Nam.

Theo đó, họ có thể nhận được từ 1,200 đến 1,700 Mỹ kim mỗi tháng. Số tiền thực tế sẽ phụ thuộc vào mức độ khuyết tật của cựu chiến binh. Nếu được ký, luật sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, những luật sư đại diện cho các cựu chiến binh Biển xanh và hiệp hội cựu chiến binh cho rằng luật mới này sẽ khiến nhiều người không có đủ điều kiện để nhận trợ cấp, vì họ không đáp ứng được điều kiện đưa ra.

Theo tờ Sacramento Bee, dự luật sử dụng tọa độ địa lý để vẽ ra một đường ranh giới trong khu vực đại dương bao quanh Việt Nam. Nếu tàu của Hoa Kỳ hoạt động trong đường ranh này thì các cựu chiến binh trên tàu đó sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp tàn tật từ Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Đường ranh giới này sẽ bảo đảm cho hơn 80,000 cựu chiến binh nhận được quyền lợi, nhưng theo ông John Wells, giám đốc của nhóm cựu chiến binh quân đội và luật sư đại diện cho các cựu chiến binh, nhận định rằng có từ 20,000 đến 50,000 cựu chiến binh phục vụ trên các tàu ngoài đường ranh giới này sẽ không đủ điều kiện để hưởng quyền lợi.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có dự định ký dự luật này hay không. Phía Tòa Bạch Ốc cũng từ chối đưa ra bình luận. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s