Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa?

https://vietnamfinance.vn/nha-may-samsung-cuoi-cung-tai-trung-quoc-sap-dong-cua-20180504224224953.htm

Minh Đăng – 16:57 15/06/2019

(VNF) – Huizhou Samsung Electronics (Samsung Huệ Châu), tổ hợp nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc, sẽ đóng cửa trong thời gian tới, theo South China Morning Post (SCMP).

Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa?

Trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu điện thoại thông minh từ Samsung Huệ Châu giảm 20,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Vào thời điểm đỉnh cao, đây là nhà máy lớn nhất của Samsung tại Trung Quốc, sản xuất 20% số điện thoại thông minh bán ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2011.

Tin Samsung Huệ Châu (nằm tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đóng cửa đã được đồn đoán từ đầu năm. Hồi cuối tháng 2, Samsung Huệ Châu đã có thông báo ngừng tuyển dụng thêm nhân sự.

SCMP dẫn lời ông Steve Huang, kỹ sư làm việc tại nhà máy 17 năm, cho biết số nhân viên tại nhà máy đã giảm từ 9.000 người năm 2013, thời điểm Samsung đứng đầu Trung Quốc về thị phần smartphone với 20%, xuống còn 4.000 người.

“Tháng trước, tôi nghe nói vài trăm công nhân nhận được khoản bồi thường từ khoảng 10.000 đến hơn 100.000 nhân dân tệ (1.400-14.400 USD) và rời Samsung”, một chủ nhà địa phương chia sẻ.

Theo số liệu từ các báo cáo kinh doanh của tập đoàn này tại Trung Quốc, năm 2013, Samsung từng dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc với 20% thị phần. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, con số này chỉ còn 1%.

Nguyên nhân là bởi các nhà sản xuất trong nước như Huawei và Xiaomi đã có sức tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu là phân khúc smartphone tầm trung, giá rẻ. Samsung liên tục chịu áp lực do lợi nhuận hàng quý ngày càng giảm trong khi các đối thủ ở Trung Quốc luôn có lợi thế “sân nhà” cùng các các sản phẩm nhiều tính năng nhưng giá thành rẻ hơn.

Samsung Huệ Châu bắt đầu hoạt động từ năm 2003.

SCMP cho biết Samsung Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này dù các báo cáo trên cả phương tiện truyền thông Trung Quốc và Hàn Quốc cho thấy công ty cắt giảm sản xuất và sa thải công nhân tại nhà máy Huệ Châu

Trước đó, Samsung cũng đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại thành phố Thiên Tân hồi cuối năm ngoái.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu điện thoại thông minh từ Samsung Huệ Châu giảm 20,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Với thị trường hơn 1 tỷ dân, tỷ lệ sụt giảm này cũng quá lớn đối với một tập đoàn điện tử lớn mạnh như Samsung.

Sự thay đổi của Samsung Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại lớn hơn về tương lai kinh tế nước này và vai trò của họ trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm thương chiến Mỹ – Trung đang căng thẳng.

Samsung hiện chủ yếu sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam và Ấn Độ. Trong đó, Việt Nam vẫn là nơi sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung. Công suất hiện tại của hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên có thể lên tới 240 triệu chiếc mỗi năm, theo Reuters.

Minh Đăng

TheoSCMP

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s