Trump nói cử tri có thể muốn ông làm Tổng thống hơn hai nhiệm kỳ

https://www.datviet.com/trump-noi-cu-tri-co-the-muon-ong-lam-tong-thong-hon-hai-nhiem-ky/

Tổng thống Mỹ tự tin cho rằng nhiều người ủng hộ sẽ yêu cầu ông ở lại ngay cả khi đã kết thúc hai nhiệm kỳ theo Hiến pháp.

Trump trong một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio, Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters.

“Tin tốt là sau 6 năm nữa, khi nước Mỹ đã vĩ đại trở lại và tôi rời Nhà Trắng xinh đẹp này, bạn có nghĩ mọi người sẽ yêu cầu tôi ở lại lâu hơn không? Hãy giữ cho nước Mỹ luôn vĩ đại”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter tối 16/6. Tuyên bố này cho thấy dường như Trump rất tự tin rằng mình sẽ tái đắc cử năm 2020 và tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump ám chỉ về việc giới hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ. Tháng ba năm ngoái, Trump được cho là tuyên bố trong một buổi gây quỹ tranh cử tại dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Florida: “Có thể một ngày nào đó chúng ta phải làm điều bất ngờ”, khi ông đề cập tới việc Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hiện không rõ các ý kiến trên có phải lời nói đùa của Trump hay không.

Hiến pháp Mỹ quy định không ai được bầu vào vị trí tổng thống hơn hai nhiệm kỳ. Tổng thống Mỹ duy nhất tại vị hơn hai nhiệm kỳ là Franklin Delano Roosevelt, người qua đời ở nhiệm kỳ thứ tư.

Các dự báo tới nay cho thấy Trump có nhiều cơ hội tái đắc cử Tổng thống Mỹ do tạo dựng được lợi thế về kinh tế và chính trị cho nước Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do CNN thực hiện hồi tháng năm, 70% người được hỏi cho rằng nền kinh tế Mỹ đang rất tốt và 52% nói họ đồng tình với các cách xử lý vấn đề kinh tế của Trump.

Theo USA Today

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s