Biển người Hồng Kông ‘rẽ sóng’ cho xe cứu thương khiến cư dân mạng nức lòng

https://www.dkn.tv/the-gioi/bien-nguoi-hong-kong-re-song-cho-xe-cuu-thuong-khien-cu-dan-mang-nuc-long.html

18 Jun 2019

Hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông nhanh chóng nhường đường cho xe cứu thương hôm Chủ nhật 16/6/2019 (Ảnh: AFP)

Người dân Hồng Kông hôm Chủ nhật (16/6) không chỉ khiến thế giới tiếp tục chú ý vì cuộc biểu tình với quy mô lớn hơn hẳn so với những lần trước. Lần này, họ còn khiến thế giới chú ý bởi hành động thể hiện bản sắc đáng khen ngợi khác của người dân xứ Hương Cảng. Người vào bình luận cảm thán, như cảnh tượng Moses rẽ sóng cứu người Do Thái vậy.

Sau khi dành thắng lợi trước mắt vì khiến chính quyền Hồng Kông dừng vô thời hạn việc thông qua dự thảo luật dẫn độ, người dân nơi đây vẫn tiếp tục biểu tình với quy mô lớn hơn để kêu gọi việc hủy bỏ hoàn toàn dự luật và yêu cầu Đặc khu trưởng Hồng Kông là bà Trịnh Lâm Nguyệt Nga từ chức.

Đoàn người biểu tình hôm Chủ nhật đã cùng nhau mặc trang phục đen để tưởng nhớ một người thiệt mạng trong khi treo tấm băng rôn phản đối dự luật dẫn độ.

Trong khi gần 2 triệu người tụ tập trong ôn hòa để nói lên tiếng nói của mình, nhiều người đã kiệt sức và bị ngất xỉu. Xe cứu thương đã phải hụ còi để đi qua đám đông dọc theo đường Harcourt, bên ngoài khu Tổ hợp chính quyền trung tâm tại khu Kim Chung.

Và điều bất ngờ khiến nhiều người xem đoạn video ghi lại cảnh tượng này phải bày tỏ sự thán phục, là cách đám đông rẽ ra nhường đường cho xe cứu thương đi qua một cách nhanh nhất.

Tới nay đã có gần 16.000 lượt chia sẻ đoạn video này, kể từ khi nó được đăng trên Facebook vào hôm Chủ nhật.

Nhiều người bình luận bên dưới bài chia sẻ đoạn video này cho rằng, kể cả khi đã được tập dượt, để một đám đông lớn như vậy có thể đồng thời hành động, kể cả với những người đang ở cách xa chiếc xe cứu thương là một việc cựu kỳ khó. Vậy mà người những người Hồng Kông đang mệt mỏi này, lại có thể hành động cùng một lúc nhuần nhuyễn và hiệu quả đến vậy.

Không ít cư dân mạng bày tỏ sự kính trọng đối với những người biểu tình ở Hồng Kông sau khi xem những hình ảnh ấn tượng này.

Dưới phần bình luận, người có mặt tại đó trong lúc xe cứu thương đi qua có kể lại rằng, cũng có người nghe tiếng còi hú tưởng là xe cảnh sát nên đã buông lời mắng nhiếc. Nhưng sau đó có các tiếng nói khác cất lên: “Nhầm rồi, là xe cứu thương đó”, người khác thấy vậy liền nhắc: “Hãy rút lại lời chửi đó đi”, “Cứu thương hôm nay đã vất vả lắm rồi!”…

Cộng đồng mạng cũng đưa ra bình luận hết sức nên thơ, rằng người Hồng Kông “tiến thoái như nước”, “biển người” rẽ ra như cảnh tượng truyền thuyết về Moses dùng công năng rẽ sóng biển Đỏ để giải cứu dân Do Thái khỏi sự truy đuổi của quân Ai Cập.

Cảnh tượng Moses dùng công năng rẽ sóng biển Đỏ để giải cứu người Do Thái trước sự truy đuổi của quân Ai Cập (Ảnh: Getty)Tất Thăng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s