Cựu Chủ tịch UEFA Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ giúp Qatar đăng cai World Cup 20 22

https://vietnamfinance.vn/cuu-chu-tich-uefa-platini-bi-bat-vi-cao-buoc-nhan-hoi-lo-giup-qatar-dang-cai-world-cup-2022-20180504224225077.htm

Minh Đăng – 17:02 18/06/2019

(VNF) – Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini đã bị cảnh sát Pháp bắt vào sáng nay (18/6) theo giờ địa phương và đang bị tạm giữ tại đồn cảnh sát Nanterres, ngoại ô Paris.

Cựu Chủ tịch UEFA Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini.

Theo Independent, cựu danh thủ 63 tuổi này bị bắt để phục vụ công tác điều tra cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Một nguồn tin khác của Telegraph cho biết Michael Platini đã có cuộc gặp với các quan chức bóng đá Qatar trong một khách sạn ở Thụy Sĩ, chỉ vài ngày trước khi FIFA quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar.

Quyết định bắt giữ ông Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022, với sự ưu ái dành cho nước Chủ nhà Qatar

Qatar cũng đang đứng trước nguy cơ phải giải trình rõ ràng việc xin đăng cai của mình cách đây gần 10 năm.

Michel Platini, sinh ngày 21/6/1955, là huyền thoại bóng đá Pháp và CLB Juventus với một sự nghiệp lừng lẫy. Ông là thành viên đội tuyển Pháp vô địch châu Âu năm 1984, giải đấu ông chính là cầu thủ xuất sắc nhất và Vua phá lưới.

Cùng với các danh thủ Alain Giresse, Luis Fernández và Jean Tigana, Platini đã tạo nên “Bộ tứ Huyền ảo” đưa Pháp nổi danh tại các Vòng Chung kết World Cup 1978, 1982 và 1986. Michel Platini 3 lần được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu.

Ông Michel Platini đắc cử chức Chủ tịch UEFA năm 2007, sau cuộc họp Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá châu Âu tại thành phố Dusseldorf (Đức).

Tuy nhiên, do dính líu vào bê bối liên quan tới thể thao, tháng 9/2015, Văn phòng kiểm sát tối cao của Thụy Sĩ tuyên bố ông Michel Platini, khi đó đang là Chủ tịch UEFA, bị cấm các hoạt động liên quan tới vấn đề bóng đá 90 ngày vì những sai phạm trọng quản lý.

Khi đó, ông bị cáo buộc nhận khoản tiền 1,35 triệu bảng Anh theo yêu cầu từ cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Tháng 5/2016, ông Michel Platini tuyên bố từ chức Chủ tịch UEFA sau khi thất bại trong nỗ lực kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) về án phạt này.

Minh Đăng

TheoIndependent, Telegraph

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s