Huawei Trung Quốc thừa nhận bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm của Mỹ

https://www.dkn.tv/the-gioi/huawei-trung-quoc-thua-nhan-bi-anh-huong-nang-ne-tu-lenh-cam-cua-my.html

18 Jun 2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ảnh: Reuters)

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) thừa nhận nhận rằng tập đoàn của ông đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến từ lệnh cấm của Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Ông Nhậm đánh giá lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei sẽ làm tổn hại doanh thu của tập đoàn là 30 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên Huawei đưa ra đánh giá định lượng về tác động từ chính sách của chính quyền Trump. Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu, cấm các nhà cung cấp Hoa Kỳ bán sản phẩm cho tập đoàn Trung Quốc này trừ khi có giấy phép.

Tuyên bố của ông Nhậm gây ngạc nhiên vì những tuần trước đó, các giám đốc điều hành của Huawei đã phản kháng rằng tập đoàn này có thể tự cung tự cấp về mặt công nghệ.

Huawei đã không ngờ rằng ảnh hưởng của động thái từ Mỹ sẽ mạnh mẽ và mạnh mẽ như vậy, ông Nhậm phát biểu tại trụ sở tập đoàn ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào thứ Hai (17/6).

“Chúng tôi đã không ngờ rằng họ sẽ tấn công chúng tôi trên nhiều khía cạnh như vậy”, ông Nhậm nói và cho biết ông hy vọng tập đoàn sẽ có sự hồi sinh về kinh doanh vào năm 2021.

“Chúng tôi không thể có được cấp linh kiện, không thể tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế, không thể hợp tác chặt chẽ với nhiều trường đại học, không thể sử dụng bất cứ thứ gì với các thành phần của Hoa Kỳ và thậm chí không thể thiết lập kết nối với các mạng sử dụng các thành phần đó.”

Ông Nhậm cho biết các lô hàng điện thoại thông minh quốc tế của hãng này đã giảm 40%. Ông không nêu cụ thể khoảng thời gian, nhưng một phát ngôn viên sau đó cho biết ông đang đề cập đến tháng trước.

Bất chấp thiệt hại từ lệnh cấm của Mỹ, ông Nhậm nói rằng tập đoàn sẽ không cắt giảm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, cũng sẽ không sa thải nhân viên quy mô lớn.

Minh Hòa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s