Little Saigon vinh danh Quân Lực VNCH

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/little-saigon-vinh-danh-quan-luc-vnch/

Uyên Vũ/Người Việt

June 18, 2019

Rước quốc kỳ, quân kỳ trong buổi Lễ Vinh Danh Quân Lực VNCH nhân ngày truyền thống Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hơn một giờ đồng hồ trước khi bắt đầu buổi Lễ Vinh Danh Quân Lực VNCH nhân ngày truyền thống Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu, khắp khu vực Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, rộn rã tiếng cười nói, chào hỏi nhau của đông đảo chiến sĩ thuộc đủ mọi binh chủng Quân Lực VNCH năm xưa.

Xen giữa những bộ quân phục oai nghiêm là những tà áo dài tha thướt, những bộ trang phục thật đẹp của nhiều đồng hương người Việt Quốc Gia đến tham dự buổi lễ do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2019.

Tiếng những bài quân nhạc hùng tráng làm nao nức lòng người, và gợi lại biết bao kỷ niệm về một thời chiến tranh cam go, nhưng không kém phần lẫm liệt của những người lính chính nghĩa quốc gia.

“Này bao hùng binh tiến lên
Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
Bước oai nghiêm theo tiếng quân đi tung hoành
Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành…”

Mở đầu buổi lễ chính thức là nghi thức đón niên trưởng chủ tọa Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Cổ Tấn Tinh Châu, do Toán Quốc Quân Kỳ với hai hàng cựu chiến binh thuộc các quân binh chủng. Điều hợp chương trình là Không Quân Nguyễn Văn Chuyên và bà quả phụ sĩ quan VNCH Mộng Thủy, hướng dẫn nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ cùng phút mặc niệm cho những người Việt Quốc Gia đã hy sinh vì tổ quốc.

Quang cảnh buổi lễ vinh danh. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Đến dự buổi lễ, ngoài đông đảo các niên trưởng, các sĩ quan cao cấp của các quân binh chủng VNCH còn có sự có mặt của Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, rất nhiều đại diện các hội đoàn, các vị dân cử thành phố Westminster như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Trí, Nghị Viên Tài Đỗ, và đại diện của các Dân Biểu Lou Correa, Dân Biểu Tom Daly…

Trưởng ban tổ chức, Không Quân Lê Văn Sáu, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California, đọc diễn văn chào mừng kỷ niệm 54 năm Ngày Quân Lực, ý nghĩa ngày mà quân đội VNCH đứng lên lãnh trách nhiệm điều hành vận mạng đất nước, những đóng góp của Quân Lực VNCH với biết bao xương máu của người chiến sĩ VNCH đã đổ ra trong suốt chiều dài cuộc chiến bảo vệ quê hương.

Nghi thức đón niên trưởng chủ tọa, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Sự kiện đặc biệt này là việc mãn nhiệm (hai nhiệm kỳ) của Chủ Tịch Lê Văn Sáu. Ông trân trọng giới thiệu vị tân chủ tịch là Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Phục Hưng, hội trưởng Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California, người đã từng có nhiều năm phục vụ cho cộng đồng và liên hội với vai trò chủ tịch liên hội trước đây.

Trong diễn văn nhận chức, ông Nguyễn Phục Hưng tuyên dương tinh thần chiến đấu anh dũng của những chiến hữu Quân Lực VNCH đã nhận trọng trách bảo vệ tổ quốc, khi đất nước lâm nguy vì sự xâm lăng của Cộng Sản trong một cuộc chiến đẫm máu và nước mắt.

Ông Nguyễn Phục Hưng (phải), tân chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Ông nghẹn ngào nhắc lại các gương can trường, lòng quả cảm và sự hy sinh của họ với lòng biết ơn sâu xa. Đó là tấm gương cho các thế hệ trẻ sau này, hầu đoàn kết một lòng gây dựng lại cơ đồ Việt Nam. Trong dịp này, ông Nguyễn Phục Hưng gửi gắm niềm tin vào các đồng hương tại Hoa Kỳ để cùng góp sức cho tự do của nước Việt, ông cũng nhắn nhủ các hội đoàn người Việt xóa bỏ hiềm khích, ngồi lại với nhau vì lý tưởng chung, tránh sự phân hóa, chia rẽ đang diễn ra.

Bằng bài phát biểu ngắn, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg người đồng đề nghị cho nghị quyết Ngày Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu (ACR-63 Veterans of the Republic of Vietnam Armed Forces Day) và được lưỡng viện Quốc Hội California công nhận từ ngày 1 Tháng Bảy, 2011, và tiếp tục được công nhận cho đến hôm nay. Ông Tom Umberg cho biết nghị quyết này để ghi dấu cho các thế hệ con cháu biết cha ông họ đã sống và chiến đấu ra sao. Nhân ngày Father’s Day ông Tom Umberg chúc mừng những người cha và tự hào vì cha ông cũng là một cựu chiến binh đã chiến đấu tại Việt Nam.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh Quân Lực VNCH. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Tiếp đó là bài phát biểu của ông Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nhắc lại các trận chiến oai hùng từ khắp lãnh thổ.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí của Hội Đồng Thành Phố Westminster đều là thế hệ hậu duệ VNCH trân trọng ghi ơn thế hệ đi trước.

Ông Trí bồi hồi nhắc, suốt 21 năm qua, năm nào ông cũng tham dự kỷ niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu và vài năm gần đây Hội Đồng Thành Phố Westminster đã phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH thực hiện thành công các dự án quan trọng đối với đồng hương người Việt, đó là “Trung Tâm Sử Liệu về Chiến Tranh Việt Nam” với danh sách các chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh, và “Bia Tưởng Niệm” các vị tướng lãnh, sĩ quan, binh sĩ VNCH đã tuẫn tiết trong những ngày cuối cùng của chính thể VNCH.

Hội Đồng Thành Phố Westminster vinh danh Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Ông cho hay, gần nhất là thành phố đã thông qua việc xây dựng đài tưởng niệm những chiến sĩ VNCH đã vị quốc vong thân tại Hoàng Sa năm 1974. Những điều đó nói lên sự trân trọng, lòng chân thành của thế hệ của ông và cam kết sẽ đoàn kết để khỏi phụ lòng thế hệ đi trước.

Đại diện cho giới trẻ, cô Thu-Hà Nguyễn, Nghị Viên Garden Grove, cùng các thành viên đã trao tặng vòng hoa cho các cựu chiến binh VNCH như một sự vinh danh vốn đã là truyền thống quân đội VNCH từ nhiều năm trước.

Cô Thu-Hà trân trọng cám ơn thế hệ cha ông đã hy sinh để con cháu được hưởng tự do, được trưởng thành trong môi trường cộng đồng và xã hội tốt tại quê hương thứ hai này. Được hiểu giá trị của tự do không phải tự nhiên mà có, đó là nhờ sự đánh đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt cha ông.

Cô Thu-Hà Nguyễn cùng giới trẻ vinh danh các cựu chiến binh. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)

Cô cũng nhắc thế hệ trẻ gốc Việt đang chứng minh bằng nhiều thành tựu ở khắp các lãnh vực trong xã hội và không quên những thầy cô giáo trẻ gốc Việt vẫn đang cố gắng dạy dỗ và lưu truyền tiếng Việt như một tấm lòng tự hào về nguồn gốc.

Buổi lễ vinh danh Quân Lực VNCH kết thúc với phần văn nghệ do các nhóm văn nghệ quân đội phụ diễn. Phương châm “Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm” của Quân Lực VNCH chắc chắn đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng các cựu chiến binh, các đồng hương và thế hệ trẻ gốc Việt tại Hoa Kỳ. (Uyên Vũ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s