Sốc: Chính phủ Hà Nội đã “bán” Bãi Tư Chính cho Trung Quốc

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1260471

Click image for larger version Name: baituchinh (3).jpg Views: 0 Size: 157.3 KB ID: 1417775

Chính phủ Hà Nội đã “bán” Bãi Tư Chính (tiếng Anh: Vanguard Bank; tiếng Trung: 万安滩; Hán-Việt: Vạn An Than) cho Trung Quốc, một nguồn tin giấu tên thân cận với quan chức Bắc Kinh cho biết. Việc này đã được thỏa thuận trước khi bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường sang thăm Trung Quốc. Tờ báo Bưu Điện Sáng Hoa Nam (South China Morning Post) đưa tin tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa Trực 8), được hộ tống bởi tàu hải giám vũ trang 12.000 tấn số hiệu 3901, tàu hải giám 2.200 tấn 37111 và một máy bay trực thăng đã đi vào khu vực bãi Tư Chính để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn và khai thác dầu khí, ga.

Bản thỏa thuận bí mật giữa Hà Nội và Bắc Kinh hiện chưa ai nắm rõ chính xác trừ những lãnh đạo cao cấp nhất. Một số nhà quan sát cho rằng, Việt Nam có thể đã bán quyền khai thác Bãi Tư Chính để dổi lấy những khoản tiền vay, lãi suất hiện đang nợ Bắc Kinh.

Theo một số tài liệu hiện nay Việt Nam nợ chính thức Trung Quốc trên 6 tỷ USD và các khoản nợ không chính thức khác có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Và điều nguy hiểm là lãi suất vay từ Trung Quốc rất cao so với các nước khác cho Việt Nam vay tiền. Như lãi suất 0% của Đan Mạch, 0,2% của Tây Ban Nha, 0,6-1,2% Nhật, 1,04% Pháp, 0,75% Đức, 1,75% Ấn Độ..v..v. Lãi suất của Trung Quốc thường từ 3% trở lên, cộng với các điều kiện như công nhân, quản lý, giám đốc là người Trung Quốc, vật liệu đầu vào dự án nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc, phí cam kết 0.5%, phí quản lý 0,5% và nhiều thứ khác.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, năm 2016 Việt Nam công bố chính thức nợ khoảng 87 tỷ USD, trong đó khoảng 6 tỷ nợ Trung Quốc. Tuy nhiên con số nợ thực sự lớn hơn rất nhiều bởi từ sau năm 2010, Bộ Tài chính chỉ theo dõi và công bố nợ công tức là nợ của Chính phủ và nợ của doanh nghiệp do Nhà nước bảo lãnh. Kể từ năm 2017, Việt Nam đã ra khỏi danh sách các nước nghèo được ưu tiên nhận vốn ưu đãi từ tổ chức quốc tế do đó việc vay vốn từ Trung Quốc đã tăng chóng mặt.

Việt Nam hiện đang nợ Trung Quốc bao nhiêu? “Chắc chắn không dưới 10 tỷ USD”, một nguồn tin tài chính uy tín cho biết. Việt Nam phải trả lãi suất cho Bắc Kinh khoảng 300 triệu USD hàng năm và các phí khác có thể lên tới 1 tỷ USD. Chưa kể hết các khoản vay này đang rất kém hiệu quả. Nhiều dự án vay tiền Trung Quốc không hoàn thành, chất lượng không đảm bảo. Việt Nam đang rơi sâu vào bẫy nợ của Trung Quốc và việc “bán” Bãi Tư Chính cho Trung Quốc khai thác là một minh chứng mới nhất.

Người Việt trong và ngoài nước khá bức xúc với tìn tức trên, một phần bởi sự bành trướng của Trung Quốc và một phần bởi các tàu Việt Nam và Trung Quốc đã quần thảo nhau nhiều ngày nay nhưng không hề có tin tức từ các cơ quan báo chí nhà nước đăng tải.

Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Nhưng bà Nguyễn Thị Kim Ngân chủ tịch quốc hội, phụ nữ có chức vụ cao nhất lại đang cúi đầu hèn nhát bán biển, bán quyền lợi cho giặc.

Ảnh tàu hải giám vũ trang 12.000 tấn số hiệu 3901

Một chuyên viên hải quân Mỹ Ryan Martinson nghiên cứu về hảng hải Trung Quốc thông báo tình hình về Bãi Tư Chính
View image on TwitterView image on Twitter

Ryan Martinson@rdmartinson88


The survey operations of the Haiyang Dizhi 8 (July 3-11, 2019).

 

14
8:26 PM – Jul 11, 2019

 

16 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy

 

Nhiều tờ báo quốc tế rầm rộ đưa tin Trung Quốc vào Bãi Tư Chính khai thác dầu khí. Như:

https://sg.news.yahoo.com/china-viet…72704965.html?
https://www.scmp.com/news/china/dipl…y-ship-mission
https://www.outlookindia.com/newsscr…report/1573945

Theo báo SCMP mô tả, hiện nay có 6 tàu hải giám được trang bị nhiều vũ khí, gồm có 2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam, đã gườm nhau trong khi tuần tra vòng quanh Bãi Tư Chính. Ngoài ra còn có khoảng một chục con tàu đã được báo cáo nằm trong khu vực xung quanh hòn đảo ngập nước này bởi các trang web theo dõi hàng hải.

Theo nhận định của SCMP thì vụ đối đầu này có thể bùng phát đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014.
Nguồn: Việt Tân

Ảnh tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa Trực 8)

Một con tàu tương tự

Bản đồ Bãi Tư Chính (Vanguard Bank)

Ảnh giàn khoan DK1

Bãi Tư Chính là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trên thềm lục địa phía nam của Việt Nam. Khu vực bãi Tư Chính giàu có tài nguyên về dầu khí thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và không thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là nơi Việt Nam có nhà giàn DK1 do Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s