Trung Cộng cảnh cáo sẽ bắn cháy giàn khoan Việt Nam và cả hàng không mẫu hạm Mỹ

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1260793

Mặc dù Bộ Chính Trị đã ký kết nhượng lại Bãi Tư Chính cho Trung Cộng khai thác, tuy nhiên nhiều cán bộ ngành dầu khí khá bất bình với quyết định trên. Họ đang tiếp tục bám trụ lại tại giàn khoan đang có tại Bãi Tư Chính. Và kế hoạch đưa thêm một giàn khoan 14 ngàn tấn ra Bãi Tư Chính để khai thác. Trước đó, ngày 11-8-2015 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức lễ ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 39&40/2 Bãi Tư Chính với Công ty Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo (Sumitomo Corporation).

Điều này khiến Trung Cộng đưa ra cảnh báo sẽ bắn cháy giàn khoan bằng tên lửa. Trước đó, hôm 2/7, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết Trung Quốc đã phóng thử tên lửa chống hạm từ các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo Cục Hải sự Trung Quốc, PLA tổ chức đợt diễn tập quân sự tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7.


Trung Quốc hiện đang có khoảng 27 tiền đồn hoặc địa điểm có thể phục vụ mục đích quân sự nằm rải rác trên Biển Đông. Các hệ thống tên lửa mới của Trung Quốc được triển khai trên Đá Chữ Thập, Đá Subi, và Đá Vành khăn thuộc Quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cũng trang bị DF-21D trên Trường sa, vũ khí này còn được gọi là sát thủ hàng không mẫu hạm, có tầm bắn 1.500 km.

Tên lửa Đông Phong 21
https://www.youtube.com/watch?v=SAv6cNdRnaY Hôm 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát hoạt động của Trung Quốc. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật biển năm 1982, đóng góp vào hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.
Theo Forbes, Trung Quốc thay đổi chiến lược đối với Việt Nam. Trở lại vào tháng 4 năm 2018, Duterte đã đảo ngược quyết định trước đó của ông, theo lời khuyên của Bắc Kinh. Tổng thống Duterte hy vọng rằng làm bạn với Trung Quốc sẽ cứu hòa bình trong khu vực, và giúp mang lại các khoản đầu tư của Trung Quốc cho nền kinh tế Philippines. Đó là lý do tại sao Philippines đã miễn cưỡng bắt tay với Bắc Kinh khi đối mặt với nhiều sự phản đối trong nước.

Tên lửa Đông Phong 21 sát thủ hàng không mẫu hạmhttps://www.youtube.com/watch?v=ZtyTH4kKWME

Gần đây, Bắc Kinh đã bắt đầu thử chiến lược tương tự với Việt Nam. Tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, ông kêu gọi hai nước thúc đẩy quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác để nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới, theo một bài xã luận của Global Times.


Thế còn tranh chấp Biển Đông? Đối với các vấn đề hàng hải, Tập nhấn mạnh rằng cả hai bên nên hành động phù hợp vì lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân của họ, thực hiện nghiêm túc sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo hai đảng và hai nước, và bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển với những hành động cụ thể.


Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tình hình sẽ tiếp diễn thế nào, nhưng có một điều rõ ràng: tham vọng Biển Đông của Bắc Kinh làm suy yếu sự hội nhập kinh tế của khu vực và làm tăng thêm sự lo lắng cho các nhà đầu tư.

Nguồn:
https://www.forbes.com/sites/panosmo…he-philippines

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s