Bộ mặt gian manh của Trung Quốc

https://baotiengdan.com/2019/07/21/bo-mat-gian-manh-cua-trung-quoc/

Hùng Phạm

21-7-2019

Trong khi lãnh đạo cấp cao hai nước đang tay bắt mặt mừng, tười cười hớn hở, trao nhau những cử chỉ ân cần của tình bạn “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, thắt chặt tình đoàn kết và hứa hẹn đủ điều cho tương lai, thì ở bộ mặt bên kia chúng đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 có sự hỗ trợ của các tàu khác được trang bị vũ khí ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

Hành động hai chiều đối nghịch này phản ánh rõ ràng bản chất gian manh, dối trá, lọc lừa như một đặc tính nghìn đời của dân tộc Trung Hoa, điều mà Triết gia Montesquieu đã miêu tả trong tác phẩm kinh điển “Tinh thần pháp luật” của ông từ mấy trăm năm trước về đặc tính gian dối của người Trung Quốc bằng hình ảnh: Trong mỗi gia đình người dân Trung Quốc đều có hai cái cân, một cái cân để dùng khi mua và một cái cân khác để dùng khi bán. Hành động này của chúng như đang thử thách bản lĩnh chính trị của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và tinh thần yêu nước của người dân chúng ta.

Hãy luôn khắc ghi, không có tình bạn và kẻ thù nào là vĩnh viễn, mà chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là trường tồn. Con người thì có thể vị tha, nhưng quốc gia thì luôn vị kỷ. Nếu buộc phải chơi với một tôn côn đồ, một thằng kẻ cướp, thì hãy luôn đề phòng khả năng một ngày nào đó nó sẵn sàng làm hại mình, nên mình phải chuẩn bị cả sức mạnh tinh thần và sức mạnh thể chất để chống lại, hay ít nhất là tìm cách chạy thoát thân, rồi nhờ mọi người hỗ trợ. Hãy luôn đi vào chỗ đông người, vào chốn văn minh khi buộc phải đi cùng tên kẻ cướp đó.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc cho đến lúc này đã khiến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải lên tiếng cùng Việt Nam: “Các hoạt động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí xa bờ của các bên liên quan (ở Biển Đông) đã đe dọa an ninh năng lượng của khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, rộng mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Khoan hãy bàn về việc Mỹ vì công lý hay có được lợi gì trong việc đưa ra tuyên bố này, mà chỉ cần biết với Tuyên bố này của họ thì Việt Nam được hưởng lợi. Với thế nước nhỏ bé so với tên hàng xóm to lớn gian ác, chúng ta rất cần những tiếng nói này của Mỹ, và vận động cả những quốc gia khác cùng tham gia hỗ trợ chúng ta, và chúng ta thầm cảm ơn những tiếng nói đó vì đã mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

Hình: Toàn văn Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về hành động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông gần đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s