Dầu khí Biển Đông: Malaysia cũng bị Trung Quốc ‘ngăn trở’

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49061945

trung quốcBản quyền hình ảnhVCG/VCG VIA GETTY IMAGESImage captionHải quân Trung Quốc tại Biển Đông hồi tháng 4/2018

Malaysia bị Trung Quốc đe dọa ở thềm lục địa trong dự án dầu khí trong lúc có tin Malaysia tịch thu 240 triệu đô la của công ty đường ống dầu khí Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post của Hong Kong hôm 17/7 cho hay, chiếc tàu Haijing 35111 trực thuộc Cảnh sát biển Trung Quốc, đã tuần tra xung quanh cụm bãi cạn Luconia phía nam quần đảo Trường Sa từ ngày 10 đến 27/5, gồm một lô dầu khí được cấp phép cho công ty Sarawak Shell.

Bình luận chuyện báo VN ‘im’ về vụ bãi Tư Chính

Bãi Tư Chính: ‘VN và TQ không muốn leo thang xung đột’

Bãi Tư Chính và lô 06-01 từ góc nhìn Luật quốc tế

Bãi Tư Chính: ‘VN nên công bố chi tiết’ và đừng ‘hạn chế báo chí’

Khi Malaysia điều hai tàu tiếp tế đến khu vực này, tàu hải cảnh Trung Quốc chạy quanh khiêu khích, “tiếp cận trong phạm vi 80 mét”, Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) cho biết.

Trong khi đó, Reuters tường thuật, Malaysia tịch thu 243,25 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng của công ty đường ống dầu khí quốc doanh Trung Quốc (CPP).

Vụ tịch thu diễn ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống, trị giá 2,3 tỷ đô la, trong đó CPP là nhà thầu chính.

Chính phủ Malaysia trong tháng 7/2019 đã yêu cầu ngân hàng HSBC chuyển khoản tiền bị phong tỏa trong tài khoản của công ty Trung Quốc sang tài khoản của Suria Strategic Energy Resources, thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Malaysia.

CPP bối rối khi tiền từ tài khoản của họ đơn phương bị chuyển đi mà không cần thông báo.

Giới chức của Bộ Tài chính Malaysia, văn phòng thủ tướng và văn phòng công ty đường ống Malaysia không bình luận về tin này.

“Đối đầu” giữa các tàu TQ và VN lại xảy ra ở Biển Đông

Bãi Tư Chính và lô 06-01: Rõ hơn về tàu Trung Quốc ‘quấy nhiễu’ Việt Nam

Mỹ: TQ cần ‘dừng thái độ bắt nạt’ ở Biển Đông

Royal Malaysian NavyBản quyền hình ảnhROYAL MALAYSIAN NAVYImage captionTàu hộ tống lớp KD Kasturi bắn tên lửa Exocet MM40 Block II

Chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc được ghi nhận trở lại cảng ở tỉnh Hải Nam vào cuối tháng 5/2019, nhưng từ thời điểm đó tiến hành tuần tra một khu vực cách bờ biển phía đông nam Việt Nam khoảng 190 hải lý, nhắm vào lô 06-01, ở phía tây bắc bãi Tư Chính (tên tiếng Anh là Vanguard Bank).

Đáng lưu ý, chiếc tàu hải cảnh 35111 gây sự với tàu Malaysia cũng là một trong những chiếc tham gia trong vụ đụng độ với tàu cảnh sát biển Việt Nam tại bãi Tư Chính.

Theo trang chuyên về quốc phòng Jane’s Defence, Hải quân Hoàng gia Malaysia phô diễn năng lực tên lửa của họ gần khu vực hàng hải đang tranh chấp vào ngày 15/7 trong khuôn khổ các cuộc tập trận Kerismas và Taming Sari.

Các tên lửa được bắn từ tàu hộ tống lớp KD Kasturi và trực thăng hải quân Super Lynx. Kasturi bắn tên lửa Exocet MM40 Block II, trong khi Super Lynx phóng một cặp tên lửa chống hạm Sea Skua.

One comment on “Dầu khí Biển Đông: Malaysia cũng bị Trung Quốc ‘ngăn trở’

 1. + Bầy Bợ Chệt (BBC) : (cạp.cạp.. ! cạp.!) Đâu phải chỉ Bầy Vện VC(Vào-Cướp) cắc- chú ĐƯỢC Đại ca Hải tặc ĐỘC QUYỀN ÂU YẾM đâu mà ‘EM CHẢ ..EM CHẢ..” rùm c.. thế !?

  + Bầy Vện VC(Vào-Cướp) (ẳng.ẳng..!ẳng) Thế à ! Thế Đại ca còn !.. phản đối ,phản đối .. Đại ca

  + Bầy Bợ Chệt (BBC) : (cạp.cạp.. ! cạp.!) Bọn chúng tôi Nghe nói ‘Đại ca Hải tặc’ CŨNG ĐÃ VUỐT VE ƯỚT ÁT cả cái Ả-Lai-Ngựa nữa

  + Bầy Vện VC(Vào-Cướp):(ẳng.ẳng..!ẳng) phản đối ,phản đối .. Đại ca DỐI GIAN , phản đối ,phản đối .. Đại ca 2 LÒNG (Cầm & Thú)..!

  + Bầy Bợ Chệt (BBC) cạp.cạp.. ! cạp.!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s