Trump: Mỹ bắn hạ một máy bay drone của Iran ở Eo biển Hormuz

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49028418
USS Boxer amphibious assault ship. File photoBản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGESImage captionTàu USS Boxer đã có “hành động phòng thủ” đối với một máy bay drone của Iran, Tổng thống Trump nói

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) của Iran ở eo biển Hormuz.

Ông cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Boxer “đã có hành động phòng thủ” vào thứ Năm sau khi một chiếc drone của Iran đi vào trong khoảng 1.000 yard (914m) của tàu.

Iran thì cho biết họ không có thông tin gì về việc mất một chiếc drone. Trước đó, hồi tháng 6, Iran đã hạ một chiếc drone của của quân đội Mỹ trong khu vực.

Iran đã bị Mỹ đổ lỗi cho các cuộc tấn công vào tàu chở dầu kể từ tháng Năm ở Eo biển Hormuz, khu vực vận chuyển dầu quan trọng của thế giới. Tehran phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Các sự cố gần đây gây ra lo ngại về một cuộc xung đột quân sự trong khu vực.

Hải quân Anh ngăn Iran ‘định bắt’ tàu dầu ở Vịnh Oman

Trump: Iran ‘đùa với lửa’

Iran tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

p07h8r21.jpg

Tại sao Mỹ và Iran lại không ưa nhau đến như vậy?

Tổng thống Trump nói gì?

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Tôi muốn thông báo cho mọi người về một sự cố ở Eo biển Hormuz hôm nay liên quan đến USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ của hải quân.”

“Boxer đã có hành động phòng thủ chống lại một chiếc drone của Iran vốn ở khoảng cách rất gần, khoảng 1000 yard, bỏ qua nhiều lời kêu gọi để tránh xa và đe dọa sự an toàn của con tàu và thủy thủ đoàn. Chiếc drone ngay lập tức đã bị phá hủy.”

“Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Hoa Kỳ có quyền bảo vệ nhân viên, cơ sở và lợi ích của chúng ta.”

Washington trước đó cho biết Iran phải ngay lập tức thả tàu chở dầu mà họ nói đã chiếm giữ.

Theo truyền thông nhà nước Iran, dẫn lời Vệ binh Cách mạng Iran thì con tàu này đã buôn lậu một triệu lít nhiên liệu.

Truyền thông Iran sau đó công bố các cảnh quay về tàu cao tốc của Iran xoay quanh tàu chở dầu Riah có treo cờ Panama.

Tàu chở dầu đã bị giữ ở phía nam đảo Larak của Iran, Iran cho biết.

p07dk3dl.jpg

Tại sao căng thẳng Mỹ-Iran ở Eo biển Hormuz lại quan trọng?

Bối cảnh sự việc

Căng thẳng đã tăng cao ở vùng Vịnh kể từ khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt cũ đối với ngành dầu mỏ của Iran sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Iran về hai cuộc tấn công riêng biệt vào tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man vào tháng Năm và tháng Sáu – một cáo buộc mà Tehran đã bác bỏ.

Iran cũng bắn hạ một chiếc drone của Mỹ trên eo biển Hormuz. Tehran cho biết máy bay đã vi phạm không phận Iran và vụ việc đã gửi một “thông điệp rõ ràng tới Mỹ”.

Quân đội Hoa Kỳ nói rằng chiếc drone đang ở trên vùng biển quốc tế vào thời điểm đó và lên án cái mà nó gọi là một “cuộc tấn công không bị khiêu khích”.

Các tàu chiến của Anh trong khi đó đang theo dõi các tàu chở dầu của Anh trong khu vực kể từ khi Iran đe dọa sẽ chiếm giữ một chiếc để đáp trả việc ngăn chặn một tàu chở dầu của Iran ra khỏi Gibraltar.

Anh cho biết tàu chở dầu bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Iran phủ nhận có chuyện này.

Tổng Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, ông Kenneth McKenzie, phát biểu về chuyến thăm Ả Rập Xê-út hôm thứ Năm, cho biết ông đang làm việc “tích cực” để tìm giải pháp cho việc giao thông tự do cho các tàu qua khu vực Vùng Vịnh, Reuters đưa tin.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s