Căng thẳng trên Biển Đông, CSVN và Trung Quốc vẫn ‘tay bắt mặt mừng’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/cang-thang-tren-bien-dong-csvn-va-trung-quoc-van-tay-bat-mat-mung/

July 21, 2019

Ông Võ Văn Thưởng (trái), trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương CSVN và ông Hoàng Khôn Minh, trưởng ban Tuyên Truyền Trung Ương CSTQ. (Hình: VietNamNet)

QUÝ CHÂU, Trung Quốc (NV) – Trong bối cảnh diễn biến cuộc đối đầu tại Bãi Tư Chính vẫn đang hết sức căng thẳng, ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN, qua Trung Quốc dự hội thảo lý luận giữa hai đảng khiến công luận ngạc nhiên.

Báo điện tử VietNamNet cho hay, tại lễ khai mạc hội thảo hôm 21 Tháng Bảy, ông Thưởng có bài phát biểu về “Những vấn đề có tính quy luật trong quá trình hiện đại hóa XHCN.”

Tờ báo đăng kèm hình ông Thưởng bắt tay ông Hoàng Khôn Minh, trưởng ban Tuyên Truyền Trung Ương của đảng CSTQ, như không có chuyện gì căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông.

Không thấy bài báo đề cập ông Thưởng lên tiếng phản đối hành vi của nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực phía nam Biển Đông.

Thay vào đó, VietNamNet chỉ ghi nhận trong cuộc gặp với ông Triệu Lạc Tế, bí thư Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương CSTQ, ông Thưởng “thẳng thắn đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, trong đó có thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc.”

Võ Văn Thưởng bị cho là người đứng sau lệnh buộc tất cả các báo nhà nước im miệng trong hơn chục ngày từ khi vụ đối đầu ở Bãi Tư Chính diễn ra.

Trước đó, ông này cũng bị chỉ trích sau khi báo Thanh Niên dẫn lại phát ngôn hôm 5 Tháng Bảy: “Internet là một xa lộ thông tin, chúng ta cho bốn làn, sáu làn hay 20 làn xe chạy, xe bốn, sáu, tám bánh chạy là quyền của chúng ta. Đừng lo tự do Internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết.”

“Cả thế giới đều lo lắng trước sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông xã hội. Tôi đề nghị từ nay tới Đại Hội Đảng lần thứ XIII, mỗi địa phương chắt lọc đối tượng trên địa bàn, xử lý một vài đảng viên vi phạm, xử lý một vài cá nhân, công dân sử dụng Internet, mạng xã hội vi phạm Luật An Ninh Mạng thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều.”

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Thưởng diễn ra trong chưa đầy nửa tháng kể từ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà Ngân hứng chịu nhiều chỉ trích vì vẫn theo lịch trình đã định dù trong lúc bà đang bắt tay hữu hảo với Tập Cận Bình thì nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 đã vào thăm dò tại Bãi Tư Chính.

Một chi tiết khác khiến công luận bất bình hơn là khi xuất hiện trở lại vào hôm 20 Tháng Bảy, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng không hề lên tiếng về vụ Bãi Tư Chính mà chỉ cảnh báo: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.”

Trước đó, sau hơn chục ngày im lặng hoàn toàn, các báo nhà nước đồng loạt dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN: “Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam.” Tuy đã nhắc tên “Trung Quốc” thay cho hai từ “nước ngoài” trước đó, nhưng bà Hằng vẫn không đả động gì đến “Bãi Tư Chính” ngoài mô tả chung chung là “vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s