Trung Quốc tiếp tục đưa thêm tàu chiến ra Bãi Tư Chính chứ không chịu lùi bước

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1262772

Biển Đông: Bắc Kinh hiện là ‘mối đe dọa an ninh hàng đầu’ của Mỹ, tờ báo Anh Express UK cho biết. Mỹ lo ngại các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông. Căng thẳng Biển Đông tiếp tục tăng vọt khi Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành vi bắt nạt của họ ở Bãi Tư Chính.

Ảnh tàu 3901 và tàu Hải Dương 8 tại Bãi Tư Chính


Tàu bảo vệ tuần duyên 3901 (lớn nhất thế giới với 12000 tấn) (bên trái) và tàu khảo sát của Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 bên phải. Các tàu Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng biển của Việt Nam.


Ngày 21-7-2019, Trung Quốc đã thêm một tàu khác để bảo vệ tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8. Đó là tàu hải giám 3402 nặng 4.000 tấn. Đây là con tàu lớn thứ hai sau con quái vật 12.000 tấn đã có ở đó. Điều này có nghĩa là Trung Quốc không lùi bước.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố vào ngày thứ Bảy có nội dung: Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt, khiêu khích và gây mất ổn định này. John Rood cho biết Trung Quốc là một quốc gia lớn, với khả năng thay đổi cách sống của chúng ta ở Hoa Kỳ, và thay đổi trật tự toàn cầu.

Ảnh tàu Hải Dương 8 tại Bãi Tư Chính

Các tuyên bố được đưa ra tại diễn đàn an ninh Aspen hàng năm ở Colorado. Trong diễn đàn, Trung Quốc là chủ đề chính của cuộc họp kéo dài bốn ngày của các quan chức và lãnh đạo chính sách hàng đầu của Hoa Kỳ.


Cựu giám đốc của ủy ban dịch vụ vũ trang Chris Brose cho biết trọng tâm an ninh của Mỹ nên tập trung vào việc ngăn chặn tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp và biên giới với Ấn Độ. Ông nói: Có một âm mưu bành trướng và tôi không biết nó kết thúc ở đâu. Tôi nghĩ rằng, rốt cuộc, Hoa Kỳ cần tập trung vào việc ngăn chặn những âm mưu bành trướng và các hành động gây hấn của Trung Quốc.

Ảnh Cựu giám đốc của ủy ban dịch vụ vũ trang Chris Brose

Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó đã kêu gọi tàu khảo sát Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 và ít nhất bốn tàu hộ tống hãy rời khỏi Bãi Tư Chính, một phần của quần đảo Trường Sa.

(còn nữa, đang update)

Ảnh diễn đàn an ninh ASPEN


Nguồn:
https://www.express.co.uk/news/world…eijing-Vietnam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s