Việt Nam thất bại trong việc đào tạo kỹ sư cầu đường

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/08/06/viet-nam-that-bai-trong-viec-dao-tao-ky-su-cau-duong/

Trường đại học Xây Dựng Hà Nội- Ảnh tư liệuTrường đại học Xây Dựng Hà Nội- Ảnh tư liệu

Sau khi giáo sư Mạc Văn Trang đưa ra luận lý rằng Trung Quốc xâm lược bãi Tư Chính thì không cho Trung Quốc làm nhà thầu, một bạn đọc của Nghiệp đoàn báo chí tên là Lương Thanh Lan nhận xét: “Nói qua nói về với đội ngũ kỹ sư kỹ thuật công nhân như nước ta toàn trình độ mà không làm nổi cơn đường cho ra hồn thì không nói gì hay hơn đâu.”

Anh Khôi Thiên, một bạn đọc khác của Nghiệp đoàn báo chí dự đoán mưu lược của Trung Quốc: “Thằng Tàu cộng xưa nay muốn cướp đất của ta từ lâu rồi, đợt này cho nó làm đường, nó ra tay luôn.” Xin thưa với anh Khôi Thiên rằng, ngành giáo dục- đào tạo của nước ta phải hỏng rồi, thì Trung Quốc mới vào được. Việt Nam như căn nhà không chủ, ai thích vào thì vào, ai thích ra thì ra, căn nguyên là do chạy theo ý hệ phương Tây nên đã đánh mất minh triết. Nếu đào tạo ra những con người trung thực, tận kỳ tính, thì Trung Quốc không bao giờ có cửa để vào.

Việt Nam có những trường đại học đào tạo kỹ sư cầu đường, như đại học Xây dựng Hà Nội, đại học Bách Khoa Đà Nẵng- khoa Xây dựng và vô số các trường tỉnh cũng đào tạo kỹ sư xây dựng. Số lượng tuyển sinh ào ạt. Đi vào đào tạo vội vã, nhét vội vàng, để khi ra trường không làm nổi đường cao tốc, một điều mà nền giáo dục Đức đã làm 200 năm trước thành công. Thời đó chưa có kỹ thuật điện toán. Trong khi, sinh viên ngành Xây dựng, cầu đường ở Việt Nam bắt buộc phải học sử dụng các phần mềm điện toán, nghĩa là học nhiều hơn sinh viên Đức 200 năm trước, mà không làm nổi như sinh viên Đức 200 năm trước. Nền đào tạo này kể là thất bại và phung phí.

Hiện nay thứ tự ưu tiên ở Việt Nam đang sai lầm khi lấy ngân sách công đầu tư cho sinh viên ngành kỹ thuật quá nhiều. Chi phí cho các sinh viên ngành kỹ thuật nên là do doanh nghiệp tài trợ, vì sau này các sinh viên ngành kỹ thuật sẽ làm cho những doanh nghiệp ấy. Còn chi phí cho các sinh viên văn khoa thì cần chính phủ đài thọ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s