Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190810-bien-dong-trung-quoc-nhac-lai-lap-truong-phu-nhan-phan-quyet-quoc-te
Trọng NghĩaĐăng ngày 10-08-2019 Sửa đổi ngày 10-08-2019 16:01
mediaNgười Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila ngày 13/07/2019 để phản đối Bắc Kinh lấn chiếm biển đảo của PhilippinesTed ALJIBE / AFP

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa ngày 09/08/2019 như đã giáng cho tổng thống Philippines Duterte một cái tát khi tái khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì lập trường phủ nhận phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ đề cập với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phán quyết này nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng này.

Theo trang mạng báo Philippines Inquirer, phát biểu với một số nhà báo bên lề một sự kiện tại Philippines, đại sứ Trung Quốc tại Manila xác định rằng cho dù tổng thống Philippines có muốn đề cập đến phán quyết quốc tế về Biển Đông năm 2016 nhân chuyến công du Trung sắp tới đây, lập trường của Bắc Kinh vẫn không thay đổi.

Trung Quốc đã phủ nhận giá trị của phán quyết trọng tài ngay từ khi Philippines nộp đơn kiện, và đến khi kết quả phán quyết được công bố, Bắc Kinh tiếp tục nói rõ rằng lập trường không chấp nhận và không công nhận văn kiện này. Đối với ông Triệu Giám Hoa, lập trường đó « sẽ không thay đổi ».

Đại sứ Trung Quốc còn khuyên tổng thống Philippines là không nên để Biển Đông tác động đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước dưới thời ông Duterte.

Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye là một thắng lợi pháp lý đối với Manila vì đã bác bỏ tính chất hợp pháp của « đường chín đoạn » mà Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Phán quyết này đã lập tức bị Trung Quốc tuyên bố không công nhận, và Bắc Kinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm áp đặt các yêu sách của nước này.

Cho dù phán quyết là một thắng lợi của Manila trên Bắc Kinh, nhưng khi lên làm tổng thống, ông Duterte nhiều lần từ chối viện dẫn thắng lợi pháp lý nói trên để chạy theo vốn đầu tư Trung Quốc.

Dưới sức ép của công luận Philippines, mới đây ông Duterte cho biết là sẽ nêu lên phán quyết này với ông Tập Cận Bình nhân chuyến công du Trung Quốc vào cuối tháng Tám này.

One comment on “Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại lập trường phủ nhận phán quyết quốc tế

 1. + Trích
  “Triệu Giám Hoa ngày 09/08/2019 như đã giáng cho tổng thống Philippines Duterte một cái tát khi tái khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì lập trường phủ nhận phán quyết Biển Đông”,
  HT
  + Nhạy theo ‘cái e của T.giả Trọng Nghĩa /RFI’ có thể viết :
  “ Triệu Khuông Dân ngày X tháng Y 2019 như đã giáng cho (nạn nhân ) tông trưởng Phi-líp Đu-tập-tề một cái tát khi tái khẳng định Bê-Rinh sẽ duy trì lập trường phủ nhận BĂNG ĐẢNG(Bê-Rinh) BỊ VẠCH MẶT VỪA Bê VỪA Rinh CẢ Biển Đông”

  -Nhận xét : Mệnh đề
  “ .. như đã giáng cho….(nạn nhân ) một cái tát …”
  trong cà 2 câu trên hơi LÃNG & VÔ DUYÊN chúa luôn ! Nếu không muốn nói Tgiả lại BƯNG BÊ theo KIỂU TINH THẦN AQ Chính Truyện,( của Lổ Tấn) :
  : Bản Mặt của tớ(AQ) như đã giáng(trả lại) cho (tay của nó) một cái tát trời giáng..” !?
  Bó tay..Hehe .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s