CHUÔNG BẮT ĐẦU NGUYỆN HỒN AI Ở THÀNH HỒ?; KIÊN QUYẾT LOẠI PHẦN TỬ THÂN TÀU ĐỂ ỨN G PHÓ VỚI « CHIÊU TRÒ » DÙNG BIỂN ĐÔNG ĐỂ MẶC CẢ,« ĂN VẠ »

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2019/07/chuong-bat-au-nguyen-hon-ahi-o-thanh-ho.html

Ngọc Lễ – Vòng vây ngày càng siết chặt quanh Lê Thanh Hải?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đang trong tầm ngắm của chiến dịch ‘đốt lò’ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều khả năng ông này sẽ bị đưa ra truy tố vào đầu năm 2020, một nhà quan sát chính trị từ trong nước nhận định với VOA.

lthai05_ddvy.jpg
Những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Trong thời gian quan, một loạt những người thuộc phe cánh ông Lê Thanh Hải và ngay cả người thân của ông đều đã bị phanh phui các sai phạm và đối diện hình thức kỷ luật của Đảng. Mới đây nhất, hôm 6/7, ông Lê Tấn Hùng, em ruột ông Hải, đã bị công an bắt giam để điều tra về những sai phạm trong sử dụng tài sản nhà nước khi ông còn là tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Trước đó, hồi đầu năm 2018, ông Lê Trương Hải Hiếu, con trai ông Lê Thanh Hải và là Chủ tịch Quận 12, đã bị kỷ luật về Đảng vì đã có ‘quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân và có con riêng’.

Trong khi đó, Học viện Cán bộ thành phố, nơi vợ ông Hải là bà Trương Thị Hiền, từng là giám đó, đã bị phanh phui sai phạm về quản lý tài chính với số tiền hàng trăm tỷ đồng hồi tháng 11 năm 2018.

Bên cạnh đó, hàng loạt quan chức thân cận dưới trướng của ông Lê Thanh Hải như cựu phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang, các cựu phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Hữu Tín lần lượt đều bị kỷ luật và cách chức vì các sai phạm.

Cuối tháng 6 năm nay, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố bản báo cáo được chờ đợi về kết luận thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm vốn diễn ra dưới thời ông Lê Thanh Hải là lãnh đạo cao nhất của thành phố.

‘Tối hậu thư’

Trao đổi với VOA, ông Phạm Chí Dũng, nhà quan sát chính trị từ Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng đây là những dấu hiệu cho thấy ông Lê Thanh Hải sắp bị sờ gáy.

“Lê Tấn Hùng là người đầu tiên trong gia tộc Lê Thanh Hải không những bị kỷ luật mà còn bị truy tố,” ông Dũng nói. “Khi Lê Tấn Hùng bị bắt, có dư luận ở Sài Gòn cho rằng vụ bắt bớ này nhiều khả năng sẽ dẫn đến ông Lê Thanh Hải với lý do ông Hải liên quan đến nhiều sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm.”

“Ông ta (ông Hải) cũng là người liên quan đến nhiều vụ bất động sản, đất vàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt có sự ưu ái rất rõ ràng cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát,” nhà báo độc lập từng làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng hơn 30 năm này nhận xét.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam cho rằng trong vụ việc của ông Hùng thì ‘ông Hải không bị liên đới’ vì ‘hai cơ quan này có quyền hành khác nhau’.

Ông Phạm Chí Dũng dẫn chứng ‘dấu hiệu rõ ràng nhất’ về chiếc thòng lọng đang siết chặt đối với Lê Thanh Hải là bản báo cáo kết luận của thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm mà trong đó lần đầu tiên nêu lên con số 26.300 tỷ đồng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải hoàn trả ngân sách trung ương.

“Tôi cho đó là tối hậu thư – không còn thỏa hiệp, không còn thương lượng gì nữa,” ông Dũng phân tích. “Nếu như nhóm lợi ích ở Sài Gòn không trả được thì toàn bô tài liệu thanh tra sẽ chuyển qua cho cơ quan điều tra của Bộ Công An.”

“Báo cáo đó không có nêu tên Lê Thanh Hải hay tên của bất kỳ quan chức nào nhưng ở phần cuối có đề cập là ‘chuyển cho cơ quan kiểm tra Trung ương Đảng, Thường trực Ban bí thư xem xét xử lý trách nhiệm các cán bộ do Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý’,” ông phân tích thêm và cho rằng ‘đã có danh sách các cán bộ dính chàm nhưng danh sách đó không được công bố’.

‘Thế lực bị suy yếu’

Qua vụ bắt giữ ông Hùng, ông Dũng cho rằng ‘thế lực của Lê Thanh Hải đã suy yếu’.

“Trong thời gian Lê Thanh Hải tại vị từ năm 2001 cho đến 2016, ông ta là thế lực số 1 ở Sài Gòn. Số nhân sự mà Lê Thanh Hải bố trí, cài cắm ở các sở, ban, ngành của thành phố có thể chiếm đến 40-50% tổng số nhân sự trung, cao cấp,” ông Dũng cho biết nhưng cũng nói thêm rằng những lãnh đạo hiện nay ở thành phố như Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ‘không thuộc phe cánh của ông Hải vì có xuất xứ rất khác với ông Hải và đặc biệt không dính dáng đến các vụ việc sai phạm của ông Hải’.

Ông nói rằng việc khép chặt vòng vây đối với ông Hải là ‘chiến thuật ưa thích của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chiến dịch đốt lò’. Đó là ‘không đánh thẳng vào trung tâm mà đánh từ vòng ngoài, từ những người thân tín và những người trong gia đình rồi từ từ khép dần vào vòng trong’.

Khi được hỏi để xử lý một nhân vật cao cấp như Lê Thanh Hải thì liệu ông Nguyễn Phú Trọng có được sự ủng hộ của đa số trong Bộ Chính trị hay không, ông Dũng cho rằng điều đó ‘tùy thuộc vào sự chỉ đạo của Nguyễn Phú Trọng’.

“Nếu Nguyễn Phú Trọng muốn đốt lò Lê Thanh Hải thì đa số Bộ Chính trị sẽ ủng hộ hoặc là phải ủng hộ. Còn nếu như ông Trọng chỉ đạo nới tay thì việc xử lý ông Hải chỉ là xử lý trong nội bộ Đảng chứ không chuyển sang truy tố hình sự,” ông Dũng giải thích.

Ông Dũng cho rằng trong tình hình hiện nay thì ông Trọng có vẻ cứng rắn hơn trước trong chiến dịch đốt lò của ông.

“Vào năm 2018 dường như ông Trọng có vẻ nới tay với nhóm lợi ích tham nhũng ở Sài Gòn – ông ấy nhắc đi nhắc lại triết lý là ‘chống tham nhũng cần phải nhân văn’. Sau sự cố ở Kiên Giang hồi tháng 4 năm nay, Nguyễn Phú Trọng đã trở nên cứng rắn hơn, độc đoán hơn và mạnh mẽ hơn trong việc đốt lò,” ông Dũng nhận định.

“Đốt lò là một trong những việc rất quan trọng để Nguyễn Phú Trọng lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng nên ông ta sẽ không buông bỏ việc ở Sài Gòn. Nó cũng đặc biệt quan trọng để ông Trọng ghi điểm với người dân,” ông giải thích.

“Một khi đã bắt Lê Tấn Hùng thì tôi không nghĩ vấn đề Lê Thanh Hải và nhóm lợi ích của ông ta sẽ bị cho chìm xuồng. Vấn đề còn lại là thời gian.’

Tuy nhiên, một biến số không thể không tính đến là tình hình sức khỏe của ông Trọng và thời gian gấp gáp từ bây giờ cho đến khi Đại hội 13 của Đảng Cộng sản mà nhiều khả năng ông Trọng sẽ về hưu, ông Dũng cho biết.

“Nếu ông Trọng khỏe lại thì ông sẽ đốt lò mạnh hơn – không chỉ Lê Thanh Hải hay Thủ Thiêm mà nhiều vụ án khác của các quan chức sẽ bị khui ra. Nhưng nếu sức khỏe ông ấy không ổn khiến ông ấy không giữ quyền điều hành được thì chiến dịch đốt lò cũng chỉ còn cầm chừng mà thôi,” ông nói.

Theo ông Dũng, mặc dù vào lúc này ông Trọng có nhiều việc phải làm nhưng ‘đốt lò vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Trọng’. Cho nên, cho dù ông Trọng sức khỏe có yếu thì công việc chống tham nhũng của ông sẽ được các ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban bí thư, và Nguyễn Cẩm Tú, trưởng Ban kiểm tra Trung ương, duy trì mặc dù cường độ ‘chỉ ở mức độ thấp hay trung bình mà thôi’, ông nói.

“Ông Trọng biết rằng vụ Thủ Thiêm phải làm mạnh thì ông mới có thể tái sắp xếp và tái bố trí nhân sự ở khu vực Sài Gòn,” ông nói thêm.

Khi được hỏi sau khi ông Trọng về hưu thì liệu người lên thay ông có tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng của ông hay không, ông Dũng nói rằng cho dù là ông Trần Quốc Vượng hay bà Nguyễn Thị Kim Ngân lên thay ông Trọng thì ‘cũng khó làm quyết liệt được như ông Trọng’.

“Ông Trọng có hai đặc trưng mà những người khác không thể có: đó là bảo thủ và là tác giả chính của chiến dịch chống tham nhũng,” ông Dũng giải thích.

‘Bị ghét kinh khủng’

Trả lời câu hỏi về dư luận ở Thành phố Hồ Chí Minh về khả năng ông Lê Thanh Hải bị truy tố, ông Dũng nói rằng ông Hải là người ‘bị ghét kinh khủng’ ở thành phố này đến nỗi được đặt cho hỗn danh là ‘Hải Heo’.

“Người dân Thủ Thiêm coi ông ta là thủ phạm gây tội ác với nhiều vụ cưỡng chế đẫm máu ở Thủ Thiêm,” ông nói. “Rất nhiều người mặc dù không thích Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng sản nhưng ủng hộ Nguyễn Phú Trọng trừng trị Lê Thanh Hải và nhóm lợi ích của ông ấy.”

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa hiện nay đều đang rất tốt để Nguyễn Phú Trọng đốt lò Lê Thanh Hải. Ông ấy sẽ không gặp bất kỳ phản ứng nào từ dư luận xã hội hay trong nội bộ Đảng,” ông nói.

Về việc ông Hải hiện có đồng minh hay người bảo trợ nào trong số các lãnh đạo lão thành hay trong Bộ Chính trị hiện nay, ông Dũng nói rằng ‘không’.

“Mặc dù có phe cánh trong Bộ Chính trị, nhưng khác với một số nhân vật khác có điều hơi lạ là Lê Thanh Hải không có nhân vật lão thành nào đứng ra bảo trợ cho ông ta,” ông phân tích. “Chẳng hạn như (cựu Tổng bí thư) Lê Khả Phiêu là một trong những người được ông Trọng tham vấn. Nếu như Lê Thanh Hải được Lê Khả Phiêu không có ý kiến xấu thì có lẽ số phận ông ta không đến nỗi nào.’

“Từ các nhóm lợi ích, giới cách mạng lão thành cho đến người dân đều căm ghét và khinh bỉ ông ta (Lê Thanh Hải).”

Ông Dũng cũng nhận định rằng số phận của ông Hải giờ đây ‘đang được tính bằng tháng’ vì thời hạn chót mà Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra để khắc phục hậu quả là đến cuối năm nay. Ông dự đoán là bắt đầu từ năm sau sẽ bắt đầu quy trình tố tụng hình sự đối với ông Lê Thanh Hải.

“Không loại trừ Nguyễn Phú Trọng sẽ chỉ đạo rút ngắn thời gian vì thời gian của ông Trọng và thời gian đến Đại hội 13 không còn nhiều,” ông Dũng nói thêm.

Ngọc Lễ

(VOA)

KIÊN QUYẾT LOẠI PHẦN TỬ THÂN TÀU ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI « CHIÊU TRÒ » DÙNG BIỂN ĐÔNG ĐỂ MẶC CẢ,« ĂN VẠ »

Phạm Viết Đào.
Kết quả hình ảnh cho Ä á»¥ng Ä‘á»™ Biển Ä Ã´ng
Thái độ sừng sộ của các tướng lĩnh Bắc Kinh với Việt Nam trong những ngày gần đây, sát tới cái tháng của cái năm được 2 nước thỏa thuận là sẽ kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị Việt-Trung, xuất phát từ nguyên nhân: Việt Nam trước sức ép xấu, bẩn của Trung Quốc, mặt khác do nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và lòng dân nên đang ngả dần sang Tây Âu-Mỹ-Nhật…
Qua thái độ hung hãn của một số tướng lĩnh, thế lực trong chính giới Bắc Kinh cho thấy: hễ ai mà đụng chạm tới tham vọng bá quyền nước lớn, cái uy kẻ cả, uy “đại ca” của Trung Quốc thì ngay lập tức: bộ mặt thật hung đồ của ông bạn vàng Bắc Kinh lộ diện ra ngay…
Cái mặt nạ hữu nghĩ bằng giấy bồi được tô vẽ thêm 16 chữ vàng sẽ rách toác, tơi tả bởi những tiếng gầm thét quen thuộc trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc. Điều này khác chi tiếng gầm thét của giống loài vẫn quen tự coi mình là chúa sơn lâm.
Với hành động này của Bắc Kinh, nó đã thúc đẩy thế cờ chính trị thế giới nhanh chóng phân lộ ra hình thế chân vạc. Ba đỉnh chân vạc đang gánh đỡ ván cờ chính trị thế giới đó là: Nga – Trung Quốc – Tây Âu, Nhật và Mỹ…Và với tình thế chân vạc như vậy, Việt Nam muốn sống còn thì chỉ còn cách ngả dần về phía phương Tây-Mỹ-Nhật…
Không có mô tả ảnh.

60 năm theo lịch can chi của Trung Quốc là 1 hội; người phương đông vẫn hay nói vận, hội. Vận là 12 năm và hội là 60 năm. Đời người sau 1 vòng quay 60 năm là một hội. Sau cái hội này thì con người có thể tiếp tục phát triển chuyển qua một hội mới, hoặc đến đây nguồn năng lượng, khí số của cá nhân của anh cạn, yểu mệnh nên nhiều người đã chết ở cái tuổi 59 – 61…

Cái đại hạn 59 – 61 là cái hạn của một vòng quay đã hết một chu kỳ, nếu hết nguồn năng lượng thì sẽ bị cuốn vào quỹ đạo “rơi tự do” tức chấm dứt sự sống còn giống như viên đạn ở cuối đường bay …
Hiện nay, nhiều nhà chiêm tinh học chính trị cũng đang xem xét cái vận số của quan hệ Việt – Trung, cái vận số này đã đến hồi mạt chưa, vì đã hết vòng quay, kết thúc một hội dẫn đến thời tắc tử…Tức là đã đến lúc Việt Nam thoát khỏi 60 năm ách nô lệ Trung Quốc chưa? Nếu quan hệ hữu nghị này nếu đến thời mạt thì chiến tranh sẽ nổ ra, nếu chiến tranh Trung – Việt nổ ra thì sẽ không chỉ kéo cả khu vực vào cuộc mà cả thế giới.
Trước hết, chúng ta cần tỉnh táo xem xét: Đây có phải là cái hội hạn do trời xui đất khiến, cái hội hạn xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa của nó. Đó là những diễn biến đang xảy ra tại đất nước Trung Quốc, những điều đã thúc đẩy nhà cầm quyền nước này do bị sức ép từ bên trong, buộc lòng phải có các giải pháp bị động, ứng phó, giải hạn…Sự bị động này đã dẫn tới các hành xử cực đoan, càn rỡ cả trong các chính sách đối nội và đối ngoại…Những vụ thảm sát ở Thiên An Môn, Tân Cương, Tây Tạng đã lộ rõ kịch bản này…
Trung Quốc đang đứng trước hàng loạt những sức ép nặng nề nảy sinh trong các quan hệ đối nội: tăng trưởng kinh tế không hài hòa với sự phát triển của thiết chế kinh tế – chính trị – xã hội – an ninh quốc phòng; những sự mất cân đối đang đe dọa làm đứt gãy, sụp đổ các thiết chế đang gánh trên vai đất nước – xã hội Trung Hoa.
Êkip Hồ Cẩm Đào kế tục sự nghiệp của Đặng Tiểu Bình – Giang Trạch Dân đã có sự điều chỉnh trong các chính sách kinh tế – chính trị – xã hội – ngoại giao – quân sự…
Giai đoạn Giang Trạch Dân cầm quyền là giai đoạn Trung Quốc lấy tăng trưởng kinh tế là mục tiêu số 1, sống còn: đói thì đầu gối phải bò. Đó là giai đoạn Trung Quốc đề ra mọi chính sách, đối sách theo kiểu “vơ bèo vạt tép”… chính quyền, dân chúng làm mọi kiểu cách miễn làm ra tiền. Trung Quốc huy động mọi nguồn lực xã hội, tài nguyên để làm ra nhiều của cải. Từ chính sách “mèo trắng mèo đen”…đến học thuyết “3 đại diện” đều nhằm khuấy động nguồn năng lực nội địa. Nhưng đến triều đại Hồ Cẩm Đào thì ngọn cờ chính trị Trung Quốc giương lên là: Xây dựng một xã hội Trung Quốc phát triển hài hòa…
Qua cương lĩnh chính trị này cho thấy: xã hội Trung Quốc bắt đầu phát lộ những sự vón cục hình thành nên các “khối u” trong bản thân nội tạng nền kinh tế – chính trị – xã hội. Sự vón cục do sự phát triển kinh tế quá nóng; một nền kinh tế bị thúc đẩy bởi những cái túi tham vô đáy, một xã hội mà một thời gian bị kiềm chế giờ có dịp sổ chuồng như hổ đói lại thêm sự kích thích tăng trưởng bằng mọi giá. Các khối u này đang lớn dần và đang đe dọa phá vỡ sự liên kết tổng thể của nội tạng.
Trung Quốc bắt đầu vấp phải, ngấm đòn về mặt trái của sự phát triển nóng. Khi một sinh thể bị một khối u nào đó chèn, nếu nặng thì cắt bỏ và xạ trị bằng hóa chất, hai là kích hoạt sự vận động toàn thân để nó tự điều hòa tiêu hóa khối u…Do đó, việc gây nên cú sốc về quân sự là một trong những chiêu trò mà các nhà chính trị giương lên để nhằm dẹp yên những vấn đề nội trị. Vấn để biển Đông đang được chính giới Bắc Kinh sử dụng như một con “ngoáo ộp” để nhằm kích hoạt để tiêu hóa những vấn đề nội trị của Trung Quốc đang có nguy cơ vón cục thành các khối u ác…
Dùng nước cờ Biển Đông cũng là cách Trung Quốc tạo cớ để « làm mình làm mẩy », « ăn vạ « láng giềng, những nước được chính giới Trung Quốc cho rằng họ có khả năng bắt nạt, ăn vạ được…
Tình thế của Trung Quốc hiện nay, nếu không tìm cách cà khịa với Mỹ để Mỹ bơn bớt can thiệp vào vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông…vấn đề dân chủ, dân sinh và nhân quyền, vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu thì các “bố già” ở Bắc Kinh cũng khó lòng ăn ngon ngủ yên.
Ông vua nào muốn vững ghế thì cũng phải dựa vào quân đội: chính quyền đẻ ra từ mũi súng. Không nuôi quân cẩn thận, không có chó giữ nhà trung thành thì bản thân mình không chỉ mất của mà có khi còn mất mạng như chơi; muốn nuôi quân thì phải có nhiều tiền, phải phóng tiền tài ra mà thu phục nhân tâm…
Trước đây Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào, xưa nữa là Gia Cát Lượng đều mượn dự án cử binh để đi cướp đất, là cái cớ để chi tiêu tiền ngân sách hợp pháp, để củng cố quyền lực chính trị của mình mà không ai kêu vào đâu được. Bất cứ một cuộc chiến tranh nào được phát động từ cổ chí kim trên hành tinh này đều nhằm mục đích giành dân, lấn đất.
Ngay trên đất liền giành dân, lấn đất, giữ đất đã khó, trên biển lại càng khó gấp vạn lần. Có ông bạn đi về quần đảo Trường Sa như cơm bữa, có lần tôi hỏi: Thế phòng thủ thế nào ngoài đó, nếu Trung Quốc đánh có giữ được không? Anh bạn thành thật nói: Giữ làm sao được nếu đánh nhau thật lực. Cái đảo lớn nhất to bằng sân vận động; đảo nhỏ bằng cái sân, gian nhà cắm cài chòi lên đó có dăm bảy chục lính canh; nó mà tập trung bắn phá thì tiêu. Có điều mình không giữ được nhưng nếu Trung Quốc chiếm mà mình quay lại nện thì Trung Quốc cũng không sống được. Đấy, tính trạng tranh chấp trên biển là như vậy: Trạng chết thì chúa cũng băng hà…
Nếu 2 bên cứ suốt ngày gầm ghè nhau thì chẳng ai làm ăn được cái gì. Vác dàn khoan ra mà đối phương từ đâu đó dưới biển nổi lên đòm cho một phát thì hàng triệu USD đi tong…Do đó, nếu thật sự muốn làm ăn thì hai bên thỏa thuận với nhau, nhường nhịn nhau còn như gầm ghè với nhau thì khó mà làm được gì…
Việc gây sự trên Biển Đông là cách Trung Quốc tạo gây sức ép với Mỹ để Mỹ không thọc gậy bánh xe vào những vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Để Mỹ không chọc vào vấn đề Tây Tạng, Tân Cương, vấn đề dân chủ nhân quyền tại Hồng Kông; vấn đề nghèo đói của 1 tỷ dân, vấn đề môi trường, môi sinh của Trung Quốc bị tàn phá do công nghiệp hóa…
Về hình thức, Việt Nam vẫn thường tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt-Trung, giống như một thứ lễ cúng dâng sao giải hạn; một thứ lễ của nước nhỏ đối với nước lớn để Trung Quốc không có cớ lăn đùng ra ăn vạ vì không được hối lộ, chia quà…
Các cách ứng phó đó cũng chỉ là sách lược ứng phó tình thế, ngắn hạn. Điều quan trọng là Việt Nam phải tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; Chính quyền, Đảng phải ứng xử với dân như thế nào để dân không phẫn uất, quay lưng lại với chính quyền: Nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của nhiều triều đại trước đây.
Vấn đề nóng bỏng của Việt Nam hiện nay: Kiên quyết loại bỏ những phần tử thân Tàu trong guồng máy Đảng và Nhà nước. Đây là một việc làm cực kỳ khó khăn và phức tạp vì việc chặt bỏ các đường giây chèo kéo, chi phối của Trung Quốc vào bên trong nội bộ mình là việc giống như việc « ta đánh ta ».
Việc gây áp lực mạnh trên biển Đông cũng là cách nhà cầm quyền Bắc Kinh muốn hà hơi tiếp sức, tạo tiếng nói, miếng ăn cho các phần tử thân Tàu trong bộ máy chính quyền Việt Nam…Dùng chính sách ăn vạ trên Biển Đông để tạo đất sống, tạo cớ mà thẽ thọt, tâng công, mặc cả đôi bên, để buộc Việt Nam phải « nôn ra », nhân nhượng một cái gì đó cho thiên triều và tay chân của họ…
Phía Việt Nam không nao núng mất tinh thần nhất là bộ máy lãnh đạo cấp chiến lược. Mất tinh thần tức là tạo điều kiện cho những phẩn tử thân Tàu trỗi dậy, lấn lướt. Đây mới thật sự là mặt trận chính, đòn hiểm và hứa hẹn thu lợi lộc cho Trung Quốc; Binh pháp Tôn Tử coi đánh vào lòng người mới là thượng sách, đánh thành là hạ sách…
Vậy thì sự phùng mang trợn mắt của Trung Quốc, đưa tàu bè gây hấn trên Biển Đông là nhằm mục đích hù dọa, ăn vạ kiểu cách của đám du côn xóm…Là nước nhỏ chúng ta đôi khi phải biết nhường nhịn, giữ lễ nhưng phải có bản lĩnh và đúng nguyên tắc. Không ai cứu chúng ta bằng chính chúng ta !
Nếu đối phó với chiêu trò ăn vạ Biển Đông, Chính phủ nếu thấy chưa cần ra mặt đối đầu, chưa đủ sức đối đầu với hành động ngang ngược trên biển của Trung Quốc thì bật đèn xanh để các phương tiện thông tin cá nhân lên tiếng. Đó là phương châm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng phát động: “Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, ai không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy, gộc”…Bởi vì “chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì giặc càng lấn tới”…
Có thể để cho các đoàn thể mít tinh phản đối hoặc tiến hành các cuộc vận động tẩy chay hàng Trung Quốc…Đấu tranh không có nghĩa là nếu Trung Quốc đưa tàu chiến ta cũng đưa tàu chiến hiện đại hơn. Đôi khi bằng biện pháp hòa bình, không cần đổ xương máu mà vẫn đạt hiệu quả…Để đối phó với hành động ngang xương, ăn vạ Biển Đông, chúng ta nên học cách Lê Lợi – Nguyễn Trãi ứng xử với Vương Thông trong thành Đông Quan khi xưa…
Nếu xảy ra một cuộc đại chiến trên Biển Đông thì Trung Quốc cũng chẳng thu được lợi lộc gì. Do vậy, Trung Quốc cũng sẽ không dám liều mạng để giở thói hung đồ tổng lực này ra. Vả lại chiến tranh công nghệ cao trên biển, trên không còn lâu Trung Quốc mới là đối thủ xứng tầm của Nga và Mỹ…
Để đối phó với trò du côn xóm, chiêu trò dùng Biển Đông để ăn vạ, Việt Nam vẫn có cách trị, yểm chúng…Cách đó là:
1/ -Sử dụng tổng lực tối đa các diễn đàn trên thế giới để thông tin cho thế giới thấy bộ mặt và bản chất “du côn xóm”, chính sách dùng Biển Đông để ăn vạ của nhà cầm quyền Bắc Kinh…
Trong quan hệ với Bắc Kinh, chúng ta phải tìm mọi cách, cơ hội, diễn đàn chứng minh cho cả thế giới thấy: dã tâm xấu xa bành trướng, ăn vạ, bắt nạt nước nhỏ của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Phải quốc tế hóa, đa phương hóa, xã hội hóa và “du kích chiến” việc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông…
2/ Tạo điều kiện thông thoáng để nhân dân có điều kiện được tiếp cận các nguồn thông tin để nhân dân tham gia mặt trận thông tin nhất là thông tin trên mạng.
3/ Nếu những thông tin nào đó xét thấy công bố trên các phương tiện thông tin chính thống không lợi, nên để cho các “chiến sĩ du kích” trên mặt trận thông tin vào cuộc nổ súng. Đó là các blogger-facebooker yêu nước; chính những đội quân du kích trên mặt trận thông tin họ có khả năng gây sát thương, hạn chế sức mạnh của đối phương không kém các đội quân chính quy…Điều này đã từng xảy ra trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Bởi yêu nước và bảo vệ tổ quốc không thể là thứ độc quyền của cá nhân nào.
4/ Hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2008; Thông tư 07/2008/TT-BTTTT ngày 18 -12-2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân là cơ sở pháp lý để các blogger hoạt động.
Đó cũng là cách để chúng ta sử dụng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đối phó với cuồng vọng xâm lăng từ phương bắc, đối phó với chiêu trò sử dụng Biển Đông thành địa bàn ăn vạ và phạt vạ của Trung Quốc.
P.V.Đ.

Rút từ biên khảo:” VỊ XUYÊN & THẾ SỰ VIỆT-TRUNG”

Bia%2Bden%2B%25281%2529%2B-%2BCopy.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s