80 tấn cá chẽm ở Hà Tĩnh chết sạch sau một đêm

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/80-tan-ca-chem-o-ha-tinh-chet-sach-sau-mot-dem/

September 9, 2019

Cá lồng bè được nuôi từ 1-3 năm có biểu hiện lừ đừ sau 1 đêm thì chết sạch. (Hình: Dantri.com.vn)

HÀ TĨNH, Việt Nam – Chỉ sau một đêm, 80 tấn cá chẽm của các gia đình tại thôn Song Hải chết trắng, không rõ nguyên nhân.

Theo báo Dân Trí, sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm ngày 8 Tháng Chín đến 3 giờ sáng ngày 9 Tháng Chín tại khu vực nuôi trồng thủy sản thôn Song Hải (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà).

Anh Nguyễn Văn Cường, ở thôn Song Hải, cho biết: “Đêm qua, tôi và nhiều người ra thăm bè cá thì phát hiện cá có hiện tượng lừ đừ. Đến sáng nay thì cá nổi trắng. Ngay khi cá có hiện tượng lạ, chúng tôi đã báo với chính quyền xã đồng thời vớt cá để đem đi cấp đông. Tuy nhiên do số lượng cá quá lớn, nhiều hộ dân vớt từ đêm qua đến 4 giờ sáng nay vẫn chưa hết. Một số hộ thấy cá chết trương phình thì chán nản không vớt nữa”.

100% cá nuôi lồng bè của 53 hộ dân ở thôn Song Hải bị chết. (Hình: Dantri.com.vn)

Người dân nơi đây cho rằng gần 10 năm chuyển sang nghề nuôi cá lồng bè chưa bao giờ chịu cú “sốc” lớn như vậy. 100% số cá lồng bè của toàn bộ thôn Song Hải đều chết trắng.

“Chưa bao giờ mà cá chết nhiều như vậy. Trước đây, cũng nhiều lần có hiện tượng cá chết, nhưng chỉ là số lượng nhỏ của một vài bè. Phần lớn số cá vừa chết đều được nuôi từ 1-3 năm, nhiều con đạt trọng lượng 2,5-3kg. Bình quân hiện nay, giá bán vào nhà hàng từ 130.000đồng -170.000 ngàn đồng/kg tùy kích cỡ. Cá càng to càng có giá. Thế này thì cả làng ôm nợ mất”. Báo Dân Trí dẫn lời anh Nguyễn Hữu Dũng, một người nuôi cá ở đây.

UBND huyện ở đây đã yêu cầu người dân vớt toàn bộ cá đem vào tủ lạnh hoặc đưa đi các cơ sở cấp đông, đồng thời khuyến cáo người dân không bán cá ra ngoài trước khi có kết luận của cơ quan chức năng. (N.L)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s