Đang ngồi tù, cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh bị khởi tố thêm tội khác

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dang-ngoi-tu-cuu-tuong-cong-an-phan-van-vinh-bi-khoi-to-them-toi-khac/

September 10, 2019

Cựu Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Phan Văn Vĩnh. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Bộ Công An CSVN (C50), tiếp tục bị khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật” theo Điều 371 Bộ Luật Hình Sự CSVN năm 2015, trong vụ án buôn lậu gỗ trắc.

Ông Vĩnh đang chấp hành án chín năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại trại giam Phú Sơn 4 ở tỉnh Thái Nguyên. Ông Vĩnh bị kết án trong vụ “bảo kê” cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng gây rúng động công luận hồi năm ngoái.

Hôm 10 Tháng Chín, báo Tuổi Trẻ dẫn bản kết luận điều tra của Bộ Công An CSVN ghi: “Trong quá trình chỉ đạo điều tra vụ án ông Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội ‘Buôn lậu’ và ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,’ ông Phan Văn Vĩnh, nguyên thủ trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An thời điểm đó, đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng của vụ án trái pháp luật, gây thiệt hại cho lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức.”

Báo Zing viết thêm: “Hành vi của ông Vĩnh gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.”

Gỗ trắc được cho là loại gỗ có giá trị cao và ngày càng quý hiếm. Theo hồ sơ vụ án nêu trên, hồi cuối năm 2011, lô gỗ trắc và giáng hương 614 mét khối được Công Ty Ngọc Hưng chuyển về từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo, sau đó bị nhà chức trách phát hiện khi đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng để chuyển đi Trung Quốc.

Dù vụ án chưa đưa ra xét xử nhưng hồi 2013, ông Vĩnh được ghi nhận chỉ đạo “cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ.” Sau đó, lô gỗ này được bán với giá 63.8 tỉ đồng ($2.75 triệu). Trên mạng xã hội, nhiều blogger suy đoán rằng giá trị thật của lô gỗ quý này lên đến 100 tỉ đồng ($4.3 triệu).

Ông Phan Văn Vĩnh trong phiên tòa đường dây đánh bạc ngàn tỉ. (Hình: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ và các báo nhà nước gọi vụ án nêu trên là “kỳ án” vì kéo dài gần tám năm, qua nhiều phiên xét xử nhưng vẫn chưa có hồi kết. Từ cuối năm 2018, một số luật sư và nhà báo đã nêu cáo buộc ông Vĩnh chính là “trùm cuối” trong vụ án buôn lậu gỗ trắc nhưng đến nay mới có tin chính thức về việc ông này bị khởi tố.

Liên quan đến vụ án này, báo Tiền Phong hồi Tháng Sáu mới đây cho biết: “Anh Trần Đình Quang, nhân viên Công Ty Ngọc Hưng, nhân chứng trong vụ án, đã treo cổ chết tại nhà riêng hồi năm 2013 một cách oan khiên và đầy nghi vấn sau khi làm đơn kêu cứu rằng mình bị điều tra viên ép cung.”

Trước khi bị bắt vì cáo buộc “bảo kê” cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng, ông Phan Văn Vĩnh được các báo nhà nước ca ngợi là “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,” là người chỉ huy nhiều chuyên án như truy bắt Lê Văn Luyện, điều tra vụ án bầu Kiên, thảm án Bình Phước… Tuy vậy, đến khi ông Vĩnh phải ra hầu tòa, các báo mô tả ông này “ngoan cố, quanh co chối tội, đổ tội cho cấp dưới…” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s