Hoa Kỳ buộc tội giáo sư TQ dùng công nghệ của Mỹ làm lợi cho Huawei

https://www.voatiengviet.com/a/hoa-ky-buoc-toi-giao-su-tq-dung-cong-nghe-my-lam-loi-cho-huawei/5075879.html
Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei.

Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei.

Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters.

Ông Bo Mao đã bị bắt ở Texas ngày 14/8 và sáu ngày sau đó được thả sau khi nộp số tiền thế chân 100.000 đôla và đồng ý ra hầu tòa ở New York, theo hồ sơ của tòa.

Tuy nhiên, vào ngày 28/8, tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Mao không nhận tội âm mưu chuyển lậu dữ liệu.

Theo cáo trạng, ông Mao thỏa thuận với một công ty công nghệ không nêu tên ở California để có được bảng vi mạch của công ty này và dùng cho nghiên cứu học thuật.

Cáo trạng cũng cáo buộc một tập đoàn viễn thông không xác định của Trung Quốc, mà các nguồn tin nói đó chính là công ty Huawei, đã cố gắng đánh cắp bảng mạch này và cáo buộc ông Mao đóng một vai trò trong âm mưu trên. Hồ sơ tòa án cũng nói rằng vụ việc này có liên quan đến công ty Huawei.

Ông Mao, một giáo sư của Đại học Hạ Môn ở Trung Quốc, và cũng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Texas vào mùa thu năm ngoái, lần đầu tiên được chú ý như là một phần của vụ án dân sự ở Texas giữa Huawei và công ty khởi nghiệp Thung lũng Silicon CNEX Labs Inc.

Công ty CNEX cho biết ông Mao đã xin một bảng vi mạch của công ty để làm một dự án nghiên cứu. Sau khi có được bảng mạch này, ông Mao đã sử dụng nó cho một nghiên cứu có dính tới công ty Huawei.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s