‘Né’ báo chí, Hà Nội hủy họp báo về vụ cháy Rạng Đông

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ne-bao-chi-ha-noi-huy-hop-bao-ve-vu-chay-rang-dong/

September 10, 2019

Nhiều người dân, cửa hàng kinh doanh xung quanh khu vực cháy Công Ty Rạng Đông tháo chạy rời bỏ nhà cửa dọn đi nơi khác lánh nạn. (Hình: Việt Nam Plus)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do tình trạng hỗn loạn về mặt thông tin từ cơ quan chức năng về vụ cháy Công Ty Rạng Đông nên rất đông phóng viên chờ hỏi tại cuộc họp báo do Thành Ủy Hà Nội tổ chức, nhưng vào phút chót, Hà Nội bất ngờ hủy nội dung họp này.

Theo báo Zing, tại cuộc “họp giao ban báo chí” do Thành Ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 10 Tháng Chín, 2019, do tình trạng hỗn loạn về mặt thông tin từ cơ quan chức năng về vụ cháy Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông (Công Ty Rạng Đông) nên rất đông phóng viên chờ đặt câu hỏi cho ông Trần Xuân Hà, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội.

Tuy nhiên, khi mở đầu buổi họp, ông Hà đã lưu ý với báo chí: “Hôm nay chỉ có một nội dung huyện Đông Anh báo cáo tình hình thôi.”

Trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc tại sao Hà Nội dự kiến họp báo rồi lại hủy, ông Trần Xuân Hà cho biết: “Tại sao lại hoãn họp báo, thì hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, đang điều tra, đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy này. Nếu có gì tới đây mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho các cơ quan báo chí.”

Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội giữa “vòng vây” của các phóng viên. (Hình: Zing)

Mặc dù vậy, rất nhiều phóng viên vẫn kiên nhẫn đợi và tiếp tục đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ cháy này, như các điểm trái ngược về kết quả quan trắc giữa Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, việc người dân xung quanh Công Ty Rạng Đông phải rời bỏ nhà cửa do lo ngại nhiễm độc thủy ngân và những mâu thuẫn trong khuyến cáo của chính quyền địa phương…

Tuy nhiên, ông Hà đều né tránh không trả lời trực tiếp vào các câu hỏi, chỉ nói chung chung là “Thành phố sẽ làm tất cả những gì có thể làm để khắc phục hậu quả, bảo đảm cuộc sống người dân. Các cơ quan báo chí cứ yên tâm. Cơ quan hữu trách đang tích cực vào cuộc, điều tra và sẽ đánh giá lại. Nếu có vấn đề mới sẽ cung cấp ngay cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với thành phố.”

Bên cạnh đó, ông Hà nhiều lần đề nghị báo chí “phối hợp chia sẻ với chính quyền tuyên truyền tạo sự đồng thuận với người dân để người dân cùng cơ quan hữu trách khắc phục hậu quả.”

Báo Zing cho hay, rất đông nhà báo không hài lòng với trả lời của ông Trần Xuân Hà và đề nghị trả lời thêm. Tuy nhiên, ông Hà từ chối và chỉ nhắc lại câu “thành phố vẫn đang làm hết sức.”

Phóng viên báo Thanh Niên vẫn kiên nhẫn hỏi: “Đó mới chỉ là lời hứa, có gì minh chứng là Hà Nội đã làm hết sức mình?” thì ông Hà nói phải rời phòng họp vì “phải tham dự một cuộc họp khác.”

Bảng tin của khu dân cư sát nhà máy Rạng Đông không có thông báo nào liên quan đến vụ cháy, việc khám sức khỏe miễn phí cho người dân, chỉ có thông báo về cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công thành phố. (Hình: Thanh Niên)

Trước đó, chiều tối 9 Tháng Chín, ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, đã ký văn bản “truyền đạt chỉ đạo” của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc về “xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công Ty Rạng Đông,” nhằm giảm bớt áp lực từ công luận sau khi qua kiểm tra và quá trình đấu tranh, Công Ty Rạng Đông thừa nhận “toàn bộ 480,000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam” như phúc trình của chính công ty này.

Văn bản ghi: “Hà Nội chịu trách nhiệm điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy, nổ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chú trọng thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường…”

Trong khi đó, sáng 9 Tháng Chín, ông Phạm Gia Hữu, trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo quận Thanh Xuân, cho biết có 320 trên tổng số 1,310 học sinh trường Tiểu Học Hạ Đình nghỉ học do phụ huynh lo lắng vụ cháy ở Công Ty Rạng Đông gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, gần 10 người muốn xin chuyển trường cho con đi nơi khác học.

“Phụ huynh cho con nghỉ một phần vì nhà gần khu vực cháy chứ không hẳn trường học không bảo đảm. Nhiều người đã cho con về quê hoặc chuyển tạm chỗ ở nên số lượng nghỉ nhiều như vậy,” ông Hữu nói với báo VNExpress. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s