Shinzo Abe sẽ đưa con trai của cựu thủ tướng Nhật vào nội các

https://www.voatiengviet.com/a/shinzo-abe-se-dua-con-trai-cua-cuu-thu-tuong-nhat-vao-noi-cac/5077700.html

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và nhà lập pháp trong đảng của ông, Shinjiro Koizumi - cũng là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, gặp mặt sau một buổi thảo luận tại quốc hội ở Tokyo hôm 28/9/2017. Ông Abe sẽ đưa ông Koizumi trẻ vào nội các của ông.

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và nhà lập pháp trong đảng của ông, Shinjiro Koizumi – cũng là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, gặp mặt sau một buổi thảo luận tại quốc hội ở Tokyo hôm 28/9/2017. Ông Abe sẽ đưa ông Koizumi trẻ vào nội các của ông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào nội các của ông và giữ các đồng minh ở các vị trí quan trọng trong cuộc cải tổ nội các vào ngày 11/9, giữa lúc chính phủ của ông Abe đang chuẩn bị kế hoạch tăng thuế và sửa đổi hiến pháp hòa bình.

Theo đài truyền hình NHK, ông Abe, người sắp trở thành vị thủ tướng phục vụ lâu năm nhất của Nhật Bản vào tháng 11 tới đây, sẽ bổ nhiệm ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, vào chức bộ trưởng môi trường. Các cuộc khảo sát cho thấy Shinjiro Koizumi, con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, được cử tri ủng hộ để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo.

Chọn lựa này có thể giúp tăng mức ủng hộ dành cho thành phần nội các mới. Các vị trí trong nội các sẽ được công bố vào ngày 11/9 sau khi nội các hiện tại từ chức và các quan chức đã không bình luận với truyền thông về những bổ nhiệm tiềm năng.

Ông Shinjiro Koizumi, được gọi là Shinjiro để phân biệt với người cha, đã gây chú ý trên truyền thông vào tháng trước với thông tin ông sẽ kết hôn với Christel Takigawa, một người dẫn chương trình truyền hình Nhật lai Pháp, và họ sẽ sớm có con.

Nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông Abe trong cương vị chủ tịch Đảng dân chủ tực do LDP sẽ kết thúc vào tháng 9 năm 2021. Ông đã nói rõ rằng ông quyết tâm theo đuổi mục tiêu sửa đổi bản hiến pháp chủ hòa do Mỹ soạn thảo sau chiến tranh, để minh định vị thế của quân đội Nhật.

Bản hiến pháp chủ hòa đó, nếu được thực hiện theo đúng nghĩa đen của nó, cấm Nhật Bản có một quân đội thường trực, nhưng cho phép các lực lượng vũ trang chiến đấu với mục đích tự vệ.

Nhiệm vụ của ông Abe trở nên khó khăn hơn khi liên minh do đảng LDP lãnh đạo mất đa số 2/3 ghế trong cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng 7. Những thay đổi hiến pháp đòi hỏi phải có sự chấp thuận của 2/3 tại mỗi viện của quốc hội, và đa số phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Mức ủng hộ của cử tri dành cho ông Abe là 48% trong một cuộc khảo sát trong tháng này của đài truyền hình công cộng NHK. Kết quả này không mấy thay đổi so với cuộc khảo sát hồi tháng 8.

An sinh xã hội đứng đầu danh sách các vấn đề cử tri muốn nội các mới giải quyết và tiếp theo là kinh tế. Chỉ có 5% đối tượng được khảo sát đề cập đến cải cách hiến pháp như lmột ưu tiên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s