Mạng Lotus coi ‘nội dung là vua’, mong đón 4 triệu khách hàng

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49719464

ReutersBản quyền hình ảnhREUTERS

Một mạng xã hội hoàn toàn mới, ‘made in Vietnam’, vừa ra mắt trong bối cảnh Hà Nội đang muốn dùng luật an ninh mạng kiểm soát chặt các hãng công nghệ khổng lồ của nước ngoài như Facebook và Google.

Lotus là mạng xã hội coi “nội dung là vua” và “lấy nội dung và trải nghiệm của người dùng làm trọng tâm”, đại diện VCCorp, hãng đầu tư và phát triển Lotus, nói.

Người Việt Nam ‘dùng mạng xã hội nhiều hơn cả Trung Quốc’

Việt Nam: Mở đầu của các phong trào xã hội qua mạng

VN ép Facebook, Google chọn quyền riêng tư hoặc tăng trưởng

Giới đấu tranh Việt Nam lo ngại Facebook ‘thỏa hiệp’

Lotus, mạng cho phép người dùng tạo nội dung và chia sẻ các post trên trang chủ, được đầu tư 700 tỷ đồng (khoảng 30 triệu đô la) từ VCCorp.

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp tại lễ ra mắt Lotus tối 16/9 tại Hà Nội hy vọng mạng này sẽ kêu gọi được thêm 500 tỷ đồng nữa.

‘Không cạnh tranh’

“Lotus ra đời không phải để cạnh tranh với Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào,” ông Tân nói. “Chúng tôi tập trung vào nội dung và vào việc sáng tạo nội dung.”

Số tiền đầu tư trên dự kiến sẽ đủ duy trì hoạt động cho Lotus trong thời gian từ hai đến ba năm trong trường hợp không có doanh thu, ông Tân nói với báo giới.

Lotus dự kiến sẽ chạy bản beta từ ba đến sáu tháng kể từ ngày ra mắt, trước khi công bố bản chính thức.

Với tham vọng sẽ đạt 4 triệu người dùng thường xuyên sau một năm vận hành, mạng xã hội này có kế hoạch hợp tác với khoảng 500 nhà sáng tạo nội dung trong các lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục, kinh tế tới giải trí, âm nhạc.

Lotus cũng hợp tác với “trên 30 nguồn chính luận là các cơ quan báo chí”, ông Nguyễn Thế Tân nói.

Có mặt tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Thông tin Nguyễn Mạnh Hùng thúc giục các công ty trong nước hãy tạo ra những sản phẩm thuần Việt thay thế cho các nền tảng mạng xã hội của nước ngoài, những thứ mà chính quyền Việt Nam khó kiểm soát.

Bộ trưởng Hùng nói ông hy vọng là cuối cùng, số người Việt sử dụng các mạng xã hội nội địa sẽ cao như số người dùng mạng nước ngoài.

Thị trường sôi động

Đây không phải là lần đầu tiên người dùng Việt Nam có những lựa chọn cân nhắc giữa Facebook với các mạng xã hội khác.

Tháng trước, một ứng dụng làm theo kiểu Facebook, có tên là Gapo, ra mắt. Các mạng xã hội ‘sản phẩm Việt’ ra từ trước đó, như VietnamTa và Hahalolo gặp nhiều khó khăn trong việc tạo dựng, thu hút người dùng, Reuters tường thuật.

Hồi giữa năm ngoái, đã có một làn sóng ồ ạt người dùng Việt Nam chuyển sang đăng ký sử dụng Minds, một mạng xã hội mới mở của Mỹ.

mindsBản quyền hình ảnhOTHERImage captionNhiều gương mặt có tiếng trong cộng đồng mạng ở Việt Nam chuyển sang đăng ký tài khoản với Minds sau khi Luật An ninh Mạng được thông qua

Tâm lý ‘chuyển nhà’ đặc biệt mạnh mẽ trong giới các nhà hoạt động, các nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, những người lo ngại rằng việc thông qua Luật An ninh Mạng và sự nhân nhượng của Facebook đối với chính quyền khiến họ có thể bị kiểm soát nội dung, bị đóng tài khoản, hoặc thậm chí bị giao nộp thông tin cá nhân.

Minds ghi nhận chỉ trong vài ngày sau khi Luật An ninh Mạng được thông qua, đã có thêm hàng chục ngàn tài khoản mới được người dùng đến từ Việt Nam đăng ký.

Tuy nhiên, sự dịch chuyển này gần như không làm ảnh hưởng tới vị thế của Facebook trong cộng đồng người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam, và tốc độ chiếm thị phần của Minds và các mạng xã hội khác tại Việt Nam vẫn chỉ dừng ở mức độ khiêm tốn.

Tính đến tháng 8/2019, có 58 triệu người dùng Facebook và 62 triệu tài khoản Google tại Việt Nam, Reuters dẫn nguồn dữ liệu chính phủ. Không có số liệu tương ứng đối với các mạng xã hội nội địa.

Việt Nam đã siết chặt quy định quản lý internet trong mấy năm qua.

Luật An ninh Mạng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2019, theo đó yêu cầu các công ty nước ngoài như Facebook phải mở văn phòng và lưu trữ dữ liệu bên trong Việt Nam.

Một khảo sát toàn cầu gần đây cho hay ở Việt Nam, thời gian dùng mạng xã hội hàng ngày giảm 10 phút so với năm ngoái, từ 2 giờ 33 phút trong năm 2018 xuống 2 giờ 23 phút năm 2019.

Tuy thế, người Việt Nam vẫn đang dùng mạng xã hội nhiều hơn cả Trung Quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s