Việt Nam gia tăng nhập cảng thịt heo

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-gia-tang-nhap-cang-thit-heo/

September 17, 2019

Tiêu hủy heo bị chết vì dịch tả heo Phi Châu. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ một nước đứng hàng thứ năm nuôi nhiều heo nhất trên thế giới, Việt Nam đang gia tăng nhập cảng thịt heo, hệ quả của bệnh dịch tả heo Phi Châu đã phải tiêu hủy hàng triệu con heo.

Báo VietNamNet hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín, dẫn nguồn tin từ Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN cho biết từ đầu năm 2019 tới nay, Việt Nam phải nhập cảng “11.7 ngàn tấn thịt heo trị giá $22.1 triệu, tăng gấp 3.7 lần về lượng và 4.3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.”

Theo thông tin thống kê của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hồi năm ngoái được cơ quan vừa kể trên dẫn lại, Việt Nam đứng thứ năm thế giới về sản xuất thịt heo với sản lượng 2.8 triệu tấn. Số lượng heo nuôi trên cả nước khoảng gần 30 triệu con và thịt heo chiếm hơn 70% lượng thịt các loại người dân trong nước tiêu thụ hàng ngày.

Việt Nam nhập cảng thịt heo từ Mỹ, Nam Mỹ và Đông Âu. Giữa Tháng Bảy, tin tức cho hay thịt heo đông lạnh nhập cảng rẻ khoảng một nửa so với thịt heo tươi nội địa. Tuần trước, thống đốc tiểu bang Nebraska đến Hà Nội gặp các chức sắc nhà nước để mời chào bán thêm thịt bò, thịt heo.

Người ta ước tính từ nay đến cuối năm Việt Nam có thể thiếu khoảng 500 ngàn tấn thịt heo vì hậu quả của dịch bệnh buộc phải tiêu hủy đến gần 5 triệu con heo. Dịch tả heo Phi Châu xuất hiện từ đầu Tháng Hai, 2019, tại tỉnh Hưng Yên miền Bắc rồi lây lan nhanh chóng ra tất cả các tỉnh và thành phố khắp cả nước.

Báo VietNamNet dẫn nguồn tin từ Cục Thú Y cho hay: “Tính đến ngày 10 Tháng Chín, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra ở 7,459 xã thuộc 639 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số heo buộc phải tiêu hủy lên đến gần 5 triệu con, với trọng lượng 282,426 tấn, chiếm 7% tổng trọng lượng thịt heo của cả nước.”

Hiện vẫn còn có những lo âu là “sau một thời gian im ắng, tại một số địa phương dịch tả heo Châu Phi lại đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.”

Nguồn tin trên dẫn các con số từ Tổng Cục Thống Kê nói “tính đến ngày 1 Tháng Bảy, 2019, tổng đàn heo của cả nước chỉ còn lại 22.2 triệu con, giảm 18.5%; trong đó, đàn nái là 3.2 triệu con, giảm 20%.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s