Phát biểu tại Liên Hiêp quốc, ông Phạm Bình Minh không dám nhắc tên Trung Quốc

https://baotiengdan.com/2019/09/29/phat-bieu-tai-lien-hiep-quoc-ong-pham-binh-minh-khong-dam-nhac-ten-trung-quoc/

Nguyễn Đắc Kiên

29-9-2019

Clip phát biểu dài hơn 15 phút của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Liên Hiệp quốc, ngày 28/9/2019:

Trước giờ tôi cứ băn khoăn không biết, có phải chính quyền hiện nay vẫn giữ lối tư duy ngoại giao chư hầu từ hàng nghìn năm trước khi phải đối mặt với người Trung Quốc hay không?

Nhưng sau khi bỏ ra hơn 15 phút nghe Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp baQuốc (đêm qua giờ Việt Nam) thì tôi hết hẳn băn khoăn.

Chính xác là vậy.

Cả bài phát biểu dài hơn 15 phút, người đứng đầu ngành ngoại giao của Việt Nam không một lần dám nhắc đến hai chữ “Trung Quốc” – kẻ đã ngang nhiên coi thường luật pháp quốc tế, quấy rối, xâm phạm nghiêm trọng bờ cõi Việt Nam hàng tháng trời qua.

Đó là lối tư duy gì, nếu không phải là lối tư duy ngoại giao chư hầu phên giậu?

Đánh cho giặc bay giáp rồi sang thần phục nhận làm phên giậu chư hầu, có thể đã là sách lược ngoại giao đúng đắn của cha ông ta, khi Việt Nam ngày trước phải ở cạnh một láng giềng quá mạnh và bạo ngược, khi mà thế giới còn chưa biết đến thứ gọi là công pháp quốc tế.

Nhưng nay chúng ta đã sắp bước sang “thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21” (lời của chính ông Phạm Bình Minh trong bài phát biểu hôm qua), vậy mà các ngài vẫn cứ giữ khư khư cái lối tư duy ngoại giao chư hầu đó được hay sao?

Để xem, ai, những kẻ nào, sẽ mừng vui hớn hở vác mặt sang Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chúc tụng, ngợi ca quân giặc ngày 1/10 tới.

Để xem ai, những kẻ nào sẽ mừng vui hớn hở tổ chức các buổi lễ rình rang để tụng ca quân giặc ngay trên đất nước mình vào dịp này.

Tôi sẽ đi sưu tầm và lưu giữ các bức hình của những kẻ gọi giặc làm cha này, để một ngày nào đó, sẽ in và dán lên mặt đường, cho các thế hệ con cháu nước Việt tương lai biết, phải cư xử ra sao với những kẻ “gọi giặc làm cha” như thế.

______

Mời đọc thêm: Toàn văn bài phát biểu PTT Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc (VOV). – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc (TT). – Phát biểu tại LHQ, Phó Thủ tướng kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế (VTC). – Việt Nam đưa căng thẳng Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, tránh nói tên Trung Quốc (RFA).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s