Ngập lụt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh ở Sài Gòn vô phương cứu chữa

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ngap-lut-tai-duong-nguyen-huu-canh-o-sai-gon-vo-phuong-cuu-chua/

October 3, 2019

Nguyễn Hữu Cảnh là “con đường đau khổ” đối với dân Sài Gòn trong mùa mưa vì những điểm ngập sâu. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Mười, tin cho hay nhà chức trách sắp sửa nâng 500 mét đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, đang bị lún. Đoạn đường này sẽ được nâng cốt từ 0.5 mét đến 1.2 mét nhằm “đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên.” Bên cạnh đó, về tổng thể, gần 3.2 km đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng sẽ được nâng cấp, sửa chữa và cải tạo, cùng lúc với việc cải tạo hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh…

Theo báo Zing, vụ nâng đường và sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh tiêu tốn của ngân sách gần 473 tỉ đồng ($20.4 triệu) và được thi công trong 14 tháng.

Tờ báo không đề cập việc nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh có ảnh hưởng gì đến nhà dân hai bên đường, nhất là đoạn đường bị nâng lên 1.2 mét. Thông thường tại Việt Nam, sau mỗi lần nhà chức trách nâng đường hoặc hẻm với lý do “chống ngập,” gần như toàn bộ các nhà dân trong khu vực đó đều phải sửa chữa, nâng nền, nếu không muốn nhà họ trở thành “túi chứa nước” từ đường chảy vào khi có mưa.

Vào mùa mưa những năm trước, các báo nhà nước tuyên truyền rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh “sắp hết ngập” nhờ thuê “siêu máy bơm” của Công Ty Quang Trung với giá thuê 14.2 tỉ đồng ($612,886) mỗi năm. Nhưng sau cơn mưa lớn hôm 14 Tháng Chín, 2019, báo Zing dẫn lời giới chức Công Ty Quang Trung giải thích rằng việc có “siêu máy bơm” mà đường vẫn ngập là do cơn mưa “kéo dài hơn 3 giờ, vũ lượng đo tại trạm bơm là 165 mm, vượt so với thiết kế và hợp đồng, trong lúc chức năng của máy bơm đã hoàn thành nhiệm vụ.”

Tình trạng ngập lụt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng như một số tuyến đường khác ở khu Thảo Điền… tại Sài Gòn đã trở thành vô phương cứu chữa trong lúc các dự án chống ngập được “vẽ ra” liên miên, với con số hàng trăm tỉ đồng.

Và để giúp các doanh nghiệp thầu các dự án chống ngập bao biện, Bộ Xây Dựng CSVN phân loại các mức độ ngập: Sau 30 phút dứt cơn mưa mà khu vực vẫn bị nước ngập thấp hơn 10 cm thì được coi là “không bị ngập”’ lớn hơn 10 cm được coi là “ngập nhẹ,” lớn hơn 20 cm được coi là “ngập vừa,” lớn hơn 30 cm mới được coi là “ngập nặng.”

Kiến Trúc Sư Ngô Viết Nam Sơn lên tiếng trên báo Zing: “Việc thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là giải pháp tạm thời. Ngay cả dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường này cũng không thể đảm bảo hết ngập trong tương lai. Đường Nguyễn Hữu Cảnh bây giờ giống như con mương bởi dày đặc các dự án chúng cư hai bên đường như The Manor, Saigon Pearl, Vinhomes Tân Cảng… đều có cốt nền cao, mật độ xây dựng lớn và bê tông hóa. Đây là lỗi quy hoạch của chính quyền khi đã không yêu cầu chủ đầu tư dự án bất động sản đánh giá tác động môi trường. Do vậy, thành phố cần sửa sai bằng cách làm việc với các chủ đầu tư và đề nghị họ xây dựng các không gian trữ nước.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s