Bị tố ‘gạ tình,’ trụ trì Chùa Nga Hoàng ở Vĩnh Phúc xin hoàn tục

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bi-to-ga-tinh-tru-tri-chua-nga-hoang-o-vinh-phuc-xin-hoan-tuc/

October 5, 2019

Toàn cảnh Chùa Nga Hoàng nhìn từ trên cao. (Hình: Khoa Học và Đời Sống)

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Đại Đức Thích Thanh Toàn, trụ trì Chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo đã có đơn xin Ban Trị Sự Phật Giáo CSVN tỉnh Vĩnh Phúc được “xả giới hoàn tục, bàn giao chùa lại cho Giáo Hội Tỉnh quản lý,” sau vụ bê bối “gạ tình.”

Nói với báo VNExpress, Đại Đức Thích Tâm Vượng, phó Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết chiều ngày 5 Tháng Mười, 2019, Giáo Hội Phật Giáo tỉnh đã họp với Đại Đức Thích Thanh Toàn, sau khi ông này bị báo chí phanh phui nhiều vụ bê bối, đặc biệt là việc “gạ tình” một nữ nhà báo, với nhiều bằng chứng không thể phủ nhận.

Tại buổi họp, sư Toàn thừa nhận “sai phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo tỉnh và hình ảnh tu sĩ.”

Đại Đức Thích Thanh Toàn bị tố gạ tình phóng viên. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Sư Toàn xin “phát nguyện sám hối Đại Tăng” và được các chư tăng chấp nhận. Ông cũng gửi đơn tự nguyện hoàn tục. Trong đơn tường trình, sư Toàn viết: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao Chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.”

“Thời gian tới, giáo hội tỉnh sẽ họp và quyết định vấn đề này. Tinh thần của các chư tăng là chấp thuận những nguyện vọng của sư Thích Thanh Toàn,” Đại Đức Thích Tâm Vượng nói.

Tuy nhiên, sư Vượng cũng cho biết thêm Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp quản những gì ở Chùa Nga Hoàng thuộc về giáo hội. Còn những tài sản cá nhân như ruộng đất, trang trại chăn nuôi, trồng trọt… nếu có giấy tờ hợp pháp, thì sẽ thuộc quyền sở hữu của cá nhân ông Toàn.

Trước đó, truyền thông Việt Nam cho biết hồi cuối Tháng Chín vừa qua, sau khi một phóng viên của báo Phụ Nữ TP.HCM, có loạt bài điều tra phản về Thích Thanh Toàn có hành vi “gạ tình,” Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đình chỉ chức trụ trì Chùa Nga Hoàng của ông Toàn ba tháng. Ông Toàn phải “sám hối Đại Tăng, làm tường trình, kiểm điểm về quá trình tu tập tại Chùa Nga Hoàng và sự việc báo chí nêu.”

Theo Thượng Tọa Thích Thanh Phương, trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo huyện Tam Đảo, Đại Đức Thích Thanh Toàn được bổ nhiệm làm trụ trì Chùa Nga Hoàng năm 2008. “Từ đó đến nay đã nhiều lần vi phạm nội quy của Ban Tăng Sự quy định về trật tự xây dựng, bảo vệ rừng, từng bị Giáo Hội Phật Giáo huyện Tam Đảo cảnh cáo. Gần đây nhất, sư Toàn ít sinh hoạt tại Ban Trị Sự địa phương.”

Chưa hết, chính quyền địa phương cũng cho biết: “Đại Đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn nhiều lần bị nhà chức trách nhắc nhở, phạt hành chính.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s