Nước cờ táo bạo của Tổng Thống Donald Trump

https://www.nguoi-viet.com/binh-luan/nuoc-co-tao-bao-cua-tong-thong-donald-trump/

October 5, 2019

“Một câu nói, một cử chỉ của Tổng Thống Trump cũng có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường tiền tệ, kinh tế thế giới.” (AP Photo/Andrew Harnik)

Ngày 24 Tháng Chín, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố sẽ điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump sau khi có tin rằng trong một cuộc điện đàm hôm 25 Tháng Bảy, ông đã gây áp lực với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để yêu cầu ông này điều tra về ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông Biden.

Cả thế giới chăm chú vào hành động này của Hạ Viện Hoa Kỳ. Báo chí không chỉ trong Hoa Kỳ, mà cả thế giới quan tâm vấn đề này bởi nhiều lẽ.

Tổng Thống Donald Trump, giữ vị trí đứng đầu cường quốc số 1, mọi hành động, lời nói và động thái của ông ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều mặt của không chỉ xã hội Hoa Kỳ mà cả thế giới.

Nhiều khi, một dòng Twitter, một câu nói, một cử chỉ của ông đã làm dậy sóng những hứng khởi, những thất vọng, lo lắng cũng như ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường tiền tệ, kinh tế thế giới.

Chính vì vậy, “cuộc chiến” giữa Hạ Viện và Tổng Thống Trump đặt ông vào một tình thế hết sức khó khăn và nhạy cảm. Trong “cuộc chiến” đó, ông Trump đã gặp một đối thủ không mấy dễ chịu là bà Pelosi, 79 tuổi, một phụ nữ đầy bản lĩnh và cương quyết, một chính khách lão luyện và đầy kinh nghiệm.

Điều đó thể hiện ngay trong cuộc gặp đầu tiên với tổng thống sau bầu cử giữa kỳ, bà Pelosi đã thẳng thừng: “Ngài tổng thống, xin đừng coi nhẹ sức mạnh mà tôi mang tới cuộc gặp này với tư cách là lãnh đạo phe Dân Chủ ở Hạ Viện, những người vừa giành chiến thắng vang dội.”

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Ngài tổng thống, xin đừng coi nhẹ sức mạnh của phe Dân Chủ ở Hạ Viện.” (AP Photo/Alex Brandon)

Cuộc gặp này càng củng cố vị thế của bà với tư cách là đối thủ ghê gớm nhất mà tổng thống từng đối mặt kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc.

Điều người ta thấy rõ, là một tổng thống Hoa Kỳ có nhiều phát ngôn quyết liệt, ông thường đặt cho những người chống đối ông một cái tên không mấy dễ chịu. Thế nhưng, với bà Pelosi, ông vẫn chưa khi nào gọi bằng một cái tên xách mé.

Sau khi bà Pelosi tuyên bố quá trình luận tội tổng thống, với những áp lực từ nhiều phía, cuối cùng, cuộc điện đàm giữa ông và Tổng Thống Ukraine cũng đã được bạch hóa.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Joe Biden, người có thể là sẽ là một đối thủ chính trị nặng ký ‎của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Nội dung của cuộc điện đàm đã được công bố cho thấy những điều không rõ ràng và mỗi bên đều có thể suy luận theo cách nghĩ riêng của mình.

Bản thân Tổng Thống Trump đã không yêu cầu một cách cụ thể nào đối với việc “đánh đổi” viện trợ lấy việc gây áp lực cho ứng cử viên Joe Biden.

Trong cuộc điện thoại đó, ông đề cập đến con trai của Biden là Hunter Biden nhưng là về vấn đề tham nhũng ở Ukraina và về quyết định hồi năm 2016 liên quan đến chuyện sa thải công tố viên Viktor Shokin.

Việc sa thải đã xảy ra sau khi văn phòng của ông Viktor Shokin mở một cuộc điều tra về Burisma, một công ty khí tự nhiên mà con trai của ông Biden, ông Hunter Biden, là thành viên hội đồng quản trị.

Nếu chỉ là những câu chuyện giữa các lãnh đạo quốc gia về tình hình chính trị thời sự, chuyện quan hệ giữa hai nước, những điều than phiền hay ủng hộ lẫn nhau hay là cả chuyện mặc cả đi nữa… thì chắc chẳng có gì nên chuyện.

Thế nhưng, có lẽ điều nhạy cảm và bất lợi nhất, dễ làm nảy sinh những suy diễn ở đây, lại dính vào nhân vật có thể là “đối thủ” của tổng thống đương nhiệm trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm tới, ông Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Và cũng vì thế, Đảng Dân Chủ cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị của mình.

Điều này cũng không hẳn đã là những đòn chí mạng, bởi rất đơn giản, là việc điều tra về Burisma, một công ty khí tự nhiên mà ông Hunter Biden, là thành viên hội đồng quản trị là có thật. Và sau đó, năm 2018, trong một sự kiện về chính sách đối ngoại, ông Biden cũng đã từng phát biểu liên quan đến việc ông dọa sẽ rút lại khoản viện trợ một tỷ đô la cho Ukraine, trừ khi ông Shokin bị cách chức.

Do vậy, chuyện đúng, sai, phải trái có lẽ còn cần nhiều thời gian để các luật sư, các nhà hành pháp và hai đảng tranh cãi.

Tưởng sự việc đến thế đã khiến ông Trump phải đau đầu mà tránh xa vấn đề này.

Thế nhưng, ngày 3 Tháng Mười năm 2019, phát biểu trước các phóng viên, Tổng Thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng, cả Trung Quốc và Ukraine đều nên thực hiện cuộc điều tra về cựu Phó Tổng Thống Biden và con trai của ông là Hunter Biden. Ông cho biết sẽ cân nhắc việc đề nghị trực tiếp với Tập Cận Bình về vấn đề này.

Điều này được phát biểu trước khi có cuộc hội đàm về thương mại, một cuộc chiến hết sức căng thẳng đã làm cả thế giới nín thở theo dõi thời gian một năm qua, lại cũng là một nội dung “nhạy cảm” trong một thời điểm “nhạy cảm.”

Có lẽ điều này giống như ông đang đổ tiếp một thùng dầu vào mồi lửa đang đốt nóng chính bản thân ông.

Nhiều người nghĩ rằng: Có thể đây là một lần nữa, sự “lỡ mồm lỡ miệng” thường có của ông Trump lại làm tăng tác hại cho ông?

Nhưng, nếu theo dõi tình hình sát sao thực tế, chúng ta có thể thấy rằng đây cũng không hẳn là một sự “lỡ miệng” hoặc không có tính toán từ phía ông Trump.

Khi đặt Tổng Thống Trump trước sự khó khăn do việc luận tội, Hạ Viện và Đảng Dân Chủ cũng thừa biết việc hạ bệ tổng thống là vô cùng khó khăn khi Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số ở Thượng Viện. Do vậy, để có thể truất phế tổng thống, cần có 2/3 số thượng nghị sĩ là điều hầu như không tưởng.

Thế nhưng, việc luận tội vẫn được đặt ra, mục đích chính trị của việc này, chỉ là hướng đến làm tổn hại đến uy danh của Donald Trump trong cuộc bầu cử năm tới, làm giảm đi số người ủng hộ ứng cử viên này cho chiếc ghế lãnh đạo Tòa Bạch Ốc trong kỳ bầu cử năm 2020.

Nhưng, thực tế xã hội Hoa Kỳ lại đi ngược lại với mục đích đặt ra của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Bất chấp việc luận tội được đăt ra gay gắt, tại Hạ Viện, số người ủng hộ việc luận tội ngày càng tăng, thì theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành được công bố ngày 2/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên 49%, đánh dấu mức cao nhất trong năm nay.

Điều này phản ánh quan điểm của người dân Hoa Kỳ về ông Trump khi chưa đầy một tuần sau khi Hạ Viện tuyên bố điều tra luận tội ông.

Và nếu không có gì đảo ngược, thì việc luận tội hầu như đã không ảnh hưởng đến uy tín của vị tổng thống mạnh mẽ này. Ngược lại, nhiều khi lại tập trung những điều có lợi cho ông trong con mắt dân chúng Hoa Kỳ.

Có lẽ, bởi đất nước và con người Hoa Kỳ rất thực tế.

Những thay đổi của nền kinh tế, của vị thế Hoa Kỳ những năm qua, những hành động kiên quyết và thẳng thắn của ông đối với Trung Cộng cũng như những vấn đề quốc tế khác, đã để lại trong người dân Hoa Kỳ nhiều ấn tượng và gây được sự chú ý hơn những lời nói, những hành động nhiều khi “lỡ lời” của ông. Và qua đó, sự đồng nhất, sự ủng hộ ông tăng lên bất chấp những khó khăn mà ông đang đối mặt.

Và cũng có lẽ vì thế, việc ông đổ thêm thùng dầu vào lửa kia không phải là sự vô ý hay lỡ lời mà nhiều khi lại là một nước cờ táo bạo. (J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s