Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú: ‘Lãi suất là bài toán rất khó’

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2019-10-01/pho-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-dao-minh-tu-lai-suat-la-bai-toan-rat-kho-77075.aspx

(TBTCVN) – “Lãi suất hiện nay được xem là một trong những bài toán khó nhất về điều hành vĩ mô” – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhận định khi trả lời tại cuộc họp báo về thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2019.

lai
Việc điều hành lãi suất phải nhằm vừa tạo dư địa, vừa hỗ trợ nền kinh tế

Doanh nghiệp không đặt nặng vấn đề lãi suất

Tại cuộc họp báo, NHNN cho biết, đến ngày 24/9/2019, trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế đặc biệt trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương liên tục cắt giảm lãi suất, từ ngày 16/9/2019, NHNN điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành để tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD). Về cơ bản, mặt bằng lãi suất hiện duy trì ổn định.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, việc NHNN điều chỉnh giảm 0,25% lãi suất điều hành để đưa tín hiệu ra thị trường là nền kinh tế tiếp tục ổn định, đồng thời tạo điều kiện giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Trong ngắn hạn, NHNN giữ lãi suất cơ bản ở mức 6,25%/năm, nhưng có thể giảm 0,25% vào cuối năm hoặc đầu năm sau, nếu FED và ECB tiếp tục cắt giảm lãi suất. Việc cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN nếu có, dự kiến sẽ ở mức độ thấp hơn so với các ngân hàng trung ương khác.
Trước ý kiến cho rằng, mức giảm lãi suất 0,25% vừa qua là quá ít, cần phải giảm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, việc NHNN giảm 0,25% lãi suất điều hành không có nghĩa là các ngân hàng thương mại cũng giảm 0,25% lãi suất, bởi đây là hai vấn đề khác nhau, hệ số khác nhau. Chẳng hạn, vừa qua việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm 0,25% lãi suất cơ bản đã tác động lớn đến lãi suất trong cả nền kinh tế. Với Việt Nam, chúng ta cũng đang dần phát huy được các công cụ của chính sách tiền tệ, khi cơ chế thị trường hoàn hảo, chỉ cần một động thái của ngân hàng trung ương là các ngân hàng thương mại sẽ chuyển động mạnh mẽ. Nếu ngân hàng thương mại giảm 0,25% lãi suất là không đáng kể so với mức lãi suất cho vay khoảng 9 – 10% hiện nay. Song, từ phía NHNN, 0,25% là con số được tính toán rất nhiều để đảm bảo bài toán quản lý phù hợp. Đây là con số mà các ngân hàng thương mại căn cứ vào đó để tham chiếu, điều chỉnh lãi suất cho vay với thị trường.

“Lãi suất hiện nay được xem là một trong những bài toán khó nhất trong điều hành vĩ mô, làm sao phải hài hoà các lĩnh vực trong nền kinh tế, giữa người vay và người gửi, hài hoà giữa chỉ số lạm phát, lợi nhuận cho người gửi, đồng thời đảm bảo chi phí, lợi nhuận cho các ngân hàng thương mại, để từ đó các ngân hàng ổn định hoạt động, nâng cao năng lực tài chính của mình” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ.

Theo ông Đào Minh Tú, “lãi suất là bài toán rất khó”, việc điều hành lãi suất thế nào, xác định thời điểm giảm lãi suất ra sao phải nhằm vừa tạo dư địa, vừa gửi đến thông điệp cho thị trường về việc tăng cường đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ nền kinh tế, nhất là trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, lãnh đạo NHNN cũng nhận định, qua các cuộc gặp gỡ kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp không đặt nặng vấn đề giảm lãi suất, việc giảm lãi suất do đó mang yếu tố thông điệp, tâm lý nhiều hơn. “Đâu đó có một số doanh nghiệp gặp khó khăn, cần có chính sách ưu đãi của Nhà nước. Nhưng đã chính sách thì phải là diện rộng, không thể áp dụng cho một vài doanh nghiệp.

Lãi suất sẽ tiếp tục ổn định

Từ nay đến cuối năm, NHNN có chủ trương tiếp tục ổn định lãi suất. Lãi suất sẽ không tăng, nhưng việc giảm lãi suất hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường thực tế và quan hệ tín dụng của doanh nghiệp đó với ngân hàng thương mại. “Có những trường hợp doanh nghiệp có quan hệ tín dụng rất tốt với ngân hàng thì có thể ngân hàng có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đó, nhiều ngân hàng cũng có các gói tín dụng lãi suất thấp” – Phó Thống đốc NHNN cho biết. Với năm 2020, căn cứ vào các mục tiêu đề ra, chủ trương, định hướng và tình hình thực tế, NHNN sẽ có những hướng điều hành lãi suất phù hợp nhất.

Mới đây, Phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán BIDV cũng đưa ra nhận định cho rằng, việc giảm lãi suất vừa qua của NHNN sẽ không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 (giữa ngân hàng và cư dân, doanh nghiệp), mà chỉ là tín hiệu cho thấy Việt Nam có thể nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trên góc độ tổng quan, ngân hàng trung ương các nước nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhằm tránh khỏi suy thoái. Trong ngắn hạn, NHNN giữ lãi suất cơ bản ở mức 6,25%/năm, nhưng có thể giảm 0,25% vào cuối năm hoặc đầu năm sau, nếu FED và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Về dài hạn, các chính sách của NHNN có thể sẽ theo xu hướng chung của quốc tế, do nền kinh tế Việt Nam đang ở mức hội nhập khá cao, với mũi nhọn tăng trưởng dựa vào xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện nay các số liệu vĩ mô vẫn ở mức khá tốt, cơ quan này sẽ có thêm dư địa chính sách, cũng như linh hoạt trong điều hành và quan sát diễn biến của ngân hàng trung ương các nước, để chuẩn bị cho giai đoạn kinh tế thế giới và trong nước trong trường hợp khó khăn hơn. Việc cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN nếu có, dự kiến sẽ ở mức độ thấp hơn so với các ngân hàng trung ương khác.

H.Y

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s