Phó Thống đốc NHNN nói gì về việc phá giá tiền đồng?

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2019-10-01/pho-thong-doc-nhnn-noi-gi-ve-viec-pha-gia-tien-dong-77091.aspx

(TBTCO) – Không thể lấy tỷ giá làm công cụ thúc đẩy xuất khẩu vì còn phải nhìn vào nhập khẩu. Nói phá giá để thúc đẩy xuất khẩu là câu chuyện về lý thuyết, còn trên thực tiễn thì còn phải tính toán chi li cụ thể để tìm giải pháp có lợi nhất cho nền kinh tế.

ĐMT
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: SBV

>> Từ nay đến cuối năm, lãi suất sẽ không tăng

>> Quý IV/2019: Lãi suất sẽ tăng hay giảm?

Tỷ giá được điều hành hợp lý

Đây là quan điểm của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khi nói về câu chuyện phá giá đồng tiền. Vừa qua, tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, vấn đề tỷ giá đã được thảo luận ở nhiều khía cạnh và đi đến thống nhất cao là tỷ giá của chúng ta đã được điều hành rất hợp lý.

Theo Phó Thống đốc NHNN, trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước đang có nhiều động thái khác nhau, chúng ta phá giá hay tăng giá đồng tiền phải tính toán tổng thể các chỉ tiêu cân đối chung. Từ chỉ tiêu xuất khẩu, nhập khẩu đến nợ nước ngoài, tài khoản vãng lai, cán cân thanh toán… sao cho hợp lý, để việc điều hành có lợi nhất cho mục tiêu chung của quốc gia.

Ông Đào Minh Tú cũng chia sẻ, có một vài quan điểm cho rằng nên phá giá tiền đồng mạnh hơn để tạo điều kiện cho xuất khẩu vì xuất khẩu hiện chậm hơn năm ngoái. Song, việc xuất khẩu chậm hơn này không hẳn từ phía Việt Nam mà do tác động chung của thị trường.

“Chúng ta thấy rằng không thể lấy tỷ giá làm công cụ cho thúc đẩy xuất khẩu, vì nhập khẩu cũng là vấn đề phải tính đến. Nhiều trường hợp xuất khẩu nhưng nhập khẩu nguyên liệu là chính, sau đó gia công rồi xuất khẩu, nên không thể đơn giản tính một chiều. Phá giá để thúc đẩy xuất khẩu, đó là trên lý thuyết, nhưng trên thực tiễn thì khác, phải tính chi li cụ thể để tìm ra lợi ích cao nhất cho nền kinh tế” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú giải thích.

Dừng cho vay ngoại tệ không ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Tại cuộc họp báo ngày 1/10, Phó Thống đốc NHNN cũng trả lời về câu chuyện dừng cho vay ngoại tệ có gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hay không? Ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, chủ trương hạn chế đô la hoá đã thực hiện từ nhiều năm nay, trong đó có việc hạn chế cho vay để chuyển dần sang quan hệ mua bán ngoại tệ. Trong bối cảnh nền kinh tế ổn định, chúng ta có dự trữ ngoại tệ tốt, cân đối được trạng thái ngoại tệ trong dài hạn, thì đó là những điều kiện thuận lợi để hạn chế hoạt động cho vay ngoại tệ. Điều này cũng hoàn toàn nằm trong chủ trương, định hướng của Chính phủ.

Cũng theo NHNN, việc chấm dứt cho vay ngoại tệ đã có lộ trình và lẽ ra phải làm sớm hơn. Tuy nhiên, chúng ta đã giãn thời gian để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đặc thù. Vì vậy, đây không phải là chính sách đột ngột với doanh nghiệp mà hầu hết doanh nghiệp tiếp cận chính sách này rất chủ động, không bị đột ngột hay gây khó khăn trong kế hoạch ngoại tệ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho doanh nghiệp khi không được vay ngoại tệ, NHNN đã cấp phép cho nhiều ngân hàng thương mại được mua, bán ngoại tệ.

Đại diện NHNN cũng khẳng định, các doanh nghiệp không ảnh hưởng gì khi chuyển từ quan hệ mua bán sang vay mượn ngoại tệ. Trạng thái ngoại tệ trên thị trường hài hoà, các ngân hàng sẵn sàng mua cũng như bán ngoại tệ cho doanh nghiệp.

“Không vay bằng ngoại tệ thì vay bằng tiền đồng. Tiền đồng đang ổn định, hết sức thuận lợi, lãi suất cũng thuận lợi. Qua đó, lại giữ được chính sách tỷ giá ổn định, thì quan hệ mua bán ngoại tệ của doanh nghiệp xuất nhập khẩu càng thuận lợi. Việc chuyển từ vay sang mua bán ngoại tệ cũng là tạo điều kiện cho doanh nghiệp” – ông Đào Minh Tú nói./.

H.Y

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s