CSVN ‘khoe’ chỉ số cạnh tranh tăng, giấu chỉ số thể chế thấp

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-giau-chi-so-the-che-thap/

October 9, 2019

Việt Nam năm nay được ghi nhận tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ Số Cạnh Tranh Toàn Cầu (GCI). (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trang Thông Tin Chính Phủ hôm 9 Tháng Mười loan báo: “Theo đánh giá mới nhất của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới thì Chỉ Số Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67/141, tăng 10 bậc và 3.5 điểm trong một năm vừa qua. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới. Đây rõ ràng là kết quả bước đầu minh chứng cho nỗ lực bền bỉ trong cải cách của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới…”

Trang này cũng dẫn nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam: “Những nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh ở Việt Nam mấy năm qua đã gặt hái những chùm quả ngọt: Đó là những thành quả tăng trưởng cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm trước, cùng với sự chuyển dịch về cơ cấu và cải thiện bước đầu về chất lượng tăng trưởng, bất chấp tình trạng suy giảm nhịp độ tăng trưởng và bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu trước trào lưu của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung…”

Tuy vậy, nếu đọc kỹ báo cáo của GCI về Việt Nam, người ta sẽ thấy vụ “có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu” chỉ là bề nổi của tảng băng. Vì tài liệu này cũng cho thấy, chất lượng thể chế Việt Nam vẫn đang bị đánh giá thấp, xếp thứ 89, trong lúc tính minh bạch đứng thứ hạng 101/141.

Lâu nay đảng CSVN luôn tuyên truyền rằng họ “tiếp tục cải cách thể chế như một đột phá chiến lược cần thiết” nhưng vấn đề là sau 20 năm, giới chức chính phủ vẫn liên tục nói suông về “cải cách thể chế” thay cho hành động. Ông Vũ Thành Tự Anh, giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, được báo điện tử Nhịp Sống Kinh Tế hôm 27 Tháng Chín, dẫn lời: “Dù những cải cách mà Việt Nam đã đạt được có thành tựu nhất định nhưng không thể ‘lờ’ đi những mặt khiếm khuyết, chưa đạt được kỳ vọng.”

Cũng liên quan vấn đề này, viết trên trang cá nhân, nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh bình luận về phát ngôn “Đổi mới toàn diện vì vận mệnh tổ quốc” của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Hội Nghị Trung Ương 11 đang diễn ra: “Hơn 40 năm qua, cứ nghe nhai đi nhai lại các câu phải đổi mới hơn, phải phát triển hơn, phải phát triển nhưng bảo vệ môi trường, gắn với phát triển văn hóa xã hội con người. Năm nay chỉ khác một tí là không dám nhắc đến chuyện tiến lên chủ nghĩa xã hội nữa. Còn tình hình Biển Đông đang dầu sôi lửa bỏng từ bao lâu, nay mới ngồi lại ‘phân tích và dự báo’ để… làm vừa lòng bạn vàng và để yên thân ‘ngồi đây đại hội’ sắp xếp phân bố chức quyền.”

“Càng hô khẩu hiệu cho nhiều thì càng tan hoang đất nước. Môi trường, tài nguyên, thiên nhiên, xã hội, con người, đạo đức… càng lúc càng xuống cấp một cách kinh khủng. Những gì đang phơi bày ra trong thời gian gần đây đều đi ngược lại những điều các ông hô hào,” theo Facebook Huynh Ngoc Chenh. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s