Cựu PTT Biden: ‘Phải truất phế ông Trump’; TT Trump: ‘Cha con Biden thật thảm thương’

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/cuu-ptt-biden-phai-tuat-phe-tt-trump-ong-trump-cha-con-biden-that-tham-thuong/

October 9, 2019

Cựu PTT Joe Biden khi đi tranh cử ở New Hampshire hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

ROCHESTER, New Hampshire (NV) — Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười, trong khi đi vận động tranh cử đã có bài diễn văn trong đó kêu gọi truất phế Tổng Thống Donald Trump.

Theo bản tin của NBC News, ông Biden nói rằng “Donald Trump đã vi phạm lời thề khi tuyên thệ nhậm chức, phản bội quốc gia và có các hành động khiến có thể bị truất phế,” ông Biden đưa ra nhận định mạnh mẽ nhất cho đến nay về vấn đề này, nói thêm rằng “Ông ta phải bị truất phế.”

Vị cựu tổng thống nói rằng Tổng Thống Trump “tự truy tố mình” khi nhờ cậy Tổng Thống Ukraine trong cuộc điện đàm hôm 25 Tháng Bảy là hãy điều tra cha con ông Biden, và ông Trump cũng “tự kết tội” khi công khai kêu gọi Ukraine và Trung Quốc hãy điều tra gia đình Biden hồi tuần qua.

Tổng Thống Donald Trump có phản ứng hầu như ngay lập tức, qua Twitter.

“Thật là thảm thương khi nhìn thấy Joe Biden, cùng với con trai là Hunter, trong hành động gây thiệt hại cho người trả thuế Mỹ, đã trục lợi hàng triệu đô la từ ít nhất là hai quốc gia, nay lại kêu gọi việc truất phế tôi– trong khi tôi không làm điều gì sai trái,” theo ông Trump.

Trong cuộc điện đàm hồi Tháng Bảy, Tổng Thống Trump hỏi Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy có thể giúp cho ông một điều, là điều tra cha con ông Biden hay không.

Ông Trump hỏi việc này sau khi ông Zelenskiy nói về viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine, theo một bản tóm tắt cuộc điện đàm được Tòa Bạch Ốc công bố hồi tháng qua.

“Ông ta phá nát bản Hiến Pháp, và chúng ta không thể để yên cho ông ta tiếp tục,” ông Biden nói.

Ông Biden nói thêm rằng nỗ lực của ông Trump nhằm điều tra hai cha con ông dựa trên các tin đồn chỉ nhằm bôi nhọ gia đình ông.

Trước đây, ông Biden từng cho biết rằng ông chỉ ủng hộ việc truất phế Tổng Thống Donald Trump nếu có được các điều kiện cần thiết.

Một cố vấn tranh cử của ông Biden nói với NBC News rằng quyết định tuyên bố hoàn toàn hậu thuẫn nỗ lực truất phế Tổng Thống Trump, là dựa trên một số diễn biến mới nhất trong vụ Ukraine, như vụ có người tố giác ông Trump, các phát biểu trước công chúng của ông Trump và việc chính phủ của ông cản trở cuộc điều tra của Hạ Viện. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s