Tân Cương: Mỹ quyết định hạn chế cấp visa để gia tăng áp lực với Bắc Kinh

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20191009-tan-cuong-my-gia-tang-ap-luc-tren-bac-kinh-voi-quyet-dinh-han-che-visa

Trọng NghĩaĐăng ngày 09-10-2019 Sửa đổi ngày 09-10-2019 11:30
mediaẢnh tư liệu: Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập chống khủng bố, bạo động tại Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc ngày 27/02/2017.REUTERS

Một ngày sau khi đưa 28 tổ chức của Trung Quốc có dính líu đến chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương vào một danh sách trừng phạt, Hoa Kỳ hôm qua 09/10/2019 đã tăng thêm sức ép. Washington cho biết đã quyết định hạn chế cấp visa nhập cảnh Mỹ cho các quan chức Trung Quốc liên quan đến chính sách Tân Cương.

Trong một thông cáo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã quyết định « hạn chế » việc cấp thị thực nhập cảnh Mỹ cho các quan chức đảng Cộng Sản và chính phủ Trung Quốc, bị ông tố cáo là « những kẻ chịu trách nhiệm » hay những « tòng phạm » trong « chiến dịch đàn áp » chống người thiểu số theo Hồi Giáo tại Tân Cương.

Ngoại trưởng Mỹ không cho biết số lượng cũng như danh tánh cụ thể của những quan chức Trung Quốc bị cấm visa, nhưng xác nhận là lệnh cấm cũng liên quan đến gia đình của những người nằm trong diện bị trừng phạt.

Ông Pompeo đã nhắc lại lời tố cáo của Mỹ nhắm vào Trung Quốc, theo đó chế độ Bắc Kinh đã « giam giữ hơn 1 triệu người Hồi Giáo trong một chiến dịch tàn bạo và có hệ thống nhằm xóa bỏ tôn giáo và văn hóa của những người này ở Tân Cương ».

Đối với ngoại trưởng Mỹ : « Trung Quốc phải chấm dứt các hành vi giám sát và đàn áp hà khắc, trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện ».

Trung Quốc đã lập tức phản ứng gay gắt.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết là Bắc Kinh « rất bất bình » và « kiên quyết phản đối » quyết định của Mỹ. Theo ông Cảnh Sảng, « không hề có vấn đề nhân quyền » tại Tân Cương.

Trước đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã tố cáo Washington can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, cho rằng Hoa Kỳ đã « vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản điều hành quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s