Cá bớp ở Vịnh Vĩnh Hy chết bất thường vì ‘bệnh lạ’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ca-bop-o-vinh-vinh-hy-chet-bat-thuong-vi-benh-la/

October 12, 2019

Cá bớp tại Vịnh Vĩnh Hy mắc “bệnh lạ” rồi chết, thương lái không mua nên người nuôi phải phơi khô. (Hình: Zing)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn con cá bớp nuôi tại Vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, đang mắc “bệnh lạ” bỏ ăn rồi chết, trong khi giới hữu trách đã lấy mẫu đi kiểm nghiệm gần cả tháng nhưng vẫn “chưa tìm ra nguyên nhân.”

Từ giữa Tháng Chín đến nay, hàng ngàn con cá bớp đang nuôi trong lồng bè của nhiều người dân ở Vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, mắc “bệnh lạ” chết không rõ nguyên nhân.

Nói với báo Zing ngày 12 Tháng Mười, 2019, anh Nguyễn Tuấn Kiệt, cho biết gia đình có 20 lồng thả nuôi gần 2,000 con cá bớp đã gần sáu tháng tuổi, trọng lượng mới chỉ đạt khoảng 3-3.5 kg/con, bỗng nhiên bị vướng “bệnh lạ.” Cá nhiễm bệnh sẽ bỏ ăn, yếu dần rồi chết dù có mua thuốc về điều trị nhưng không hiệu quả nên cá chết rất nhiều. Có ngày, đàn cá của gia đình anh Kiệt chết gần 200 con.

Kiểm tra, anh Kiệt phát hiện trên thân, miệng và mang cá xuất hiện những đốm đỏ nhỏ. “Mấy năm nuôi cá ở vùng biển này chưa gặp căn ‘bệnh lạ’ như thế này. Tiếc của, tôi xẻ thịt cá phơi khô chứ bán không ai mua,” anh Kiệt buồn bã nói.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Bình cho biết gia đình mình thả nuôi 32 lồng, chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng ($4,309)/lồng/năm. Nếu ổn định, mỗi năm xuất bán thu lãi vài trăm triệu đồng/lồng. Nhưng nay, cá còn nhỏ và chết không rõ nguyên nhân nên rất khó bán. Nếu bệnh kéo dài và lây lan xem như “trắng tay.”

Nhiều bè nuôi cá ở Vịnh Vĩnh Hy có thể bị phá sản. (Hình: Nhân Dân)

Người dân ở đây cho biết, hiện tại phần lớn cá bớp chỉ nặng từ 2 đến 3 kg/con, chưa đủ tiêu chuẩn nên thương lái không muốn thu mua. Có một vài gia đình thả nuôi trước đó nên cá lớn được khoảng 4-5 kg đủ tiêu chuẩn, nhưng khi xuất bán thì bị thương lái ép giá thu mua chỉ còn dưới 100,000 đồng ($4.3)/kg, trong khi trên thị trường cá bóp đang có giá bán từ 160,000 đến 190,000 đồng ($6.9-$8.1)/kg cho loại 5 kg/con, với lý do “cá bị bệnh.” Như vậy, tính ra người nuôi bị thiệt gần một nửa giá bán so với nhiều mùa vụ trước đó.

Đáng nói hơn, rất nhiều gia đình nuôi nhưng cá chưa kịp lớn đến đủ chuẩn để đem bán, nay vướng “bệnh lạ” xuất bán không ai mua đành bắt xẻ phơi khô hoặc đợi khi cá chết mang đi bỏ. Vì vậy, khả năng thua lỗ hay phá sản cầm chắc trên tay.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Tín, chi cục trưởng Chi Cục Thủy Sản tỉnh Ninh Thuận, cho biết cơ quan này đã cử nhân viên đến lấy mẫu bệnh phẩm, kiểm tra môi trường nước gần một tháng qua để tìm nguyên nhân nhưng đến nay “vẫn chưa có kết quả cụ thể.”

Báo Zing cho hay, Vịnh Vĩnh Hy hiện có gần 80 bè với hơn 520 lồng nuôi cá bớp đều xuất hiện căn “bệnh lạ” tương tự. Nhiều gia đình đã lên phương án di dời bè nuôi đi nơi khác để mong giảm bớt thiệt hại. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s