‘Phơi bày’ biệt phủ tướng công an, một tờ báo bị tước giấy phép

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/phoi-bay-biet-phu-tuong-cong-an-mot-to-bao-bi-tuoc-giay-phep/

October 12, 2019

Đường vào khu đất của gia đình Tướng Công An Đỗ Hữu Ca. (Hình: Trí Thức Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Tạp chí điện tử Luật Sư Việt Nam bị tước giấy phép trong hai tháng và phạt 50 triệu đồng ($2,154) vì đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết ‘Biệt phủ lấn sông’ về gia đình Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công An thành phố Hải Phòng, đăng ngày 10 Tháng Tám, 2019,” quyết định do ông Lưu Đình Phúc, cục trưởng Cục Báo Chí, Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN, cho hay.

Ngoài ra, tờ báo còn phải “đăng cải chính theo quy định.”

Cũng theo văn bản nêu trên, tạp chí Luật Sư Việt Nam “đã vi phạm quy định của Điều 8 Nghị Định của Chính Phủ CSVN về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bài báo hiện vẫn còn truy cập được trên trang web http://lsvn.vn tường thuật: “Tọa lạc bên bờ sông Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông của gia đình Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca mọc lên tráng lệ đầy uy nghi, đồ sộ và lộng lẫy ngay sát vách trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Kênh Giang. Nhắc đến ngôi biệt thự này, người dân địa phương ai cũng biết, vì đơn giản đây là ‘biệt phủ Tướng Ca,’ vị tướng nổi tiếng của Công An Hải Phòng. Theo người dân địa phương, điều đặc biệt hơn cả là bằng mắt thường ai cũng nhìn thấy công trình xây dựng hoành tráng này đã… lấn sông, vi phạm quy định về hành lang đê điều nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xử lý. Trao đổi với phóng viên, đại diện chính quyền xã Kênh Giang đã xác nhận công trình này đúng là của gia đình Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca.”

Đáng lưu trong vụ này, Cục Báo Chí ra lệnh xử phạt tạp chí Luật Sư Việt Nam dù không có tin nào cho thấy ông Ca khiếu nại hay kiện tờ báo vì đưa tin sai sự thật.

Bài báo hiện vẫn còn truy cập được trên trang web http://lsvn.vn. (Hình chụp qua màn hình)

Trong khi đó, báo điện tử Trí Thức Trẻ hồi Tháng Tám dẫn lời ông Lê Xuân Nghị, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Kênh Giang, rằng: “Gia đình ông Đỗ Hữu Ca những năm qua có rất nhiều đóng góp cho địa phương và thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ dòng sông Giá này nên việc nói lấn sông để xây công trình không đúng. Tôi không đồng tình với việc gọi ‘biệt phủ’ bởi nếu so sánh với các ngôi nhà của người dân hiện nay thì ngôi nhà hai tầng mà gia đình ông Ca xây không lớn và đã làm từ lâu.”

Ông Đỗ Hữu Ca nghỉ hưu ngày 2 Tháng Giêng, 2019. Công luận biết đến ông Ca qua vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng hồi năm 2012. Thời điểm đó, ngày 5 Tháng Giêng, công an, quân đội, biên phòng cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn, chèo thuyền áp sát nhà dân, bao vây, rồi nổ súng khiến căn nhà thủng lỗ chỗ, vỏ đạn văng tung tóe nhưng người nhà ông Vươn đã kịp rút đi từ trước.

Ba ngày sau, hôm 8 Tháng Giêng, 2012, ông Ca được nhiều báo nhà nước dẫn lời: “Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nói với các đồng chí thường trực rằng đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả…”

Ông Ca được phong hàm thiếu tướng ngày 13 Tháng Bảy, 2014, chỉ vài tuần trước phiên phúc thẩm tuyên phạt ông Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam nhưng sau đó ông này được đặc xá hồi cuối Tháng Tám, 2015. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s