THÊM MỘT HẬU QUẢ KHÁCH QUAN TỪ VIỆC HẠ MỨC TÍN NHIỆM VAY CỦA VN ! KTVN LAO DỐC NHANH CHÓNG TRONG NĂM 2020 VÌ MẤT KHẢ NĂNG TRẢ NỢ NƯỚC NGOÀI ?

Cùng quý vị điểm lại những điều gì đã buộc các tổ chức đánh giá mức tín nhiệm các quốc gia lớn nhất thế giới ( Moody’s (B2), S&P (BB-) và Fitch (B+)) hạ mức tín nhiệm quốc gia vn (hiện vn đang ở mức tín nhiệm thấp BB- ) ?

Mức tín nhiệm của 1 quốc gia rất quan trọng trong việc được vay bởi các tổ chức tài chính quốc tế, ktvn là KT bao cấp vì cá nhân phụ trách mà trách nhiệm là tập thể nên mạnh ai nấy quyết định bòn rút tài sản công thành tài sản riêng cho mình mà bất chấp đất nước ra sao thì ra … chính việc này mới phân rã CNCS khi sự vô sản của hàng chục triệu đảng viên CS trở thành đa sản (đa tài sản) , chính tướng Mã Lương phát biểu công khai về tình trạng quan đội vn làm KT hon hàng chục năm qua nên ai ai cũng rất nhiều tiền..

Vậy tiền khủng có trong hàng chục triệu đảng viên vn ở đâu ra ? Nó được bòn rút từ việc vay nước ngoài , từ việc nâng thuế phí theo ngẫu hứng của các quan CS để có ngân sách ngày càng phình to trong 1 nền KT chỉ biết ăn và phá (DNNN chiếm 75% du địa của cả nước và các DNNN hầu hết đều lạm dụng quyền lực CT để nạo vét nền kt là chính nên 90% DNNN thoải mái thua lỗ).

Khi chủ nợ ktvn nhận ra bản chất ktvn kg khác gì với TQ , là nền KT ăn bám nền kinh tế TQ , núp sau lưng TQ để xuất hộ cho TQ nên khi Trump vạch mặt kinh tế TQ trên toàn thế giới thì cũng là lúc ktvn chìm đắm trong cảnh khó khăn khi hàng hóa TQ bị ngăn chặn xuất khẩu trên toàn thế giới.

Khi ktvn mất đi chỗ dựa xuất hộ cho TQ để kiếm usd cho sự rêu rao ktvn luôn …kaka tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước… mà … số liệu ktvn thì cả tứ trụ lẫn BCT đều than vãn ..” kg biết tin số liệu tài chính nào để điều hành nền KT (V.Đ.H)”
https://www.google.com/…/chinh-phu-khong-biet-tin-ai-khi-so…
Vì thế nên việc cho vn vay vốn usd của quốc tế sẽ lệ thuộc vào dư địa của nền ktvn và tình trạng dòng chảy tài chính đối với Doanh nghiệp như thế nào ?

Với tốc độ phá sản DNTN ngày càng cao , khắp nơi đều thể hiện môi trường kt đều ảm đạm vì yếu sức mua , sản xuất nội địa tiến về zero , FDI thu nhỏ và dịch chuyển sản xuất vì bóng ma lạm phát luôn kề bên khi lãi suất cho vay, huy động kg hề giảm … chi ngân sách thì luôn tăng cao , tham nhũng lãng phí tại vn thành văn hóa dân tộc…. thì khả năng trả nợ nước ngoài của nền ktvn luôn ở mức kg ổn định (BB-) .

Sau bài thống kê 4 ngân hàng 100% vốn ngân sách đều có nợ âm vốn hàng chục lần và 4 NH này chiếm thị trường vốn cho doanh nghiệp là 2/3 thì khả năng bất ổn trả nợ vay bằng tiền đồng, bằng usd cho các khoản vay , đặc biệt là khoản vay bằng ngoại tệ (431 tỷ usd) của ktvn là rất thảm.

Ktvn vẫn có cốt lõi là ưu tiên phát triển KT bằng bong bóng bđs và đầu tư công lãng phí cộng với tham nhũng và sự tàn phá của giới tư bản thân hữu với chính quyền… vốn vay quốc tế, in tiền, và sự lũng loạn hệ thống tài chính của các nhóm lợi ích thân hữu đã đưa ktvn vào tình trạng suy thoái kép, lọi ích từ sự tham nhũng cơ chế cho thị trường BĐS đã tạo thành những chi phí khổng lồ cho môi trường , cho con người bị tàn phá khắp 64 tỉnh thành… ktvn tứ bề thọ địch nó làm cho 200 UVTW không thể kg biết ! Nên kỳ họp TW 11 tháng 10.2019 diễn ra trong bối cảnh ngưng đốt lò để chống đỡ sự sụp đổ của ktvn khi hạn thanh toán nợ quốc tế băng đồng usd kg được đảm bảo do nguồn thu usd từ việc xuất hộ hàng hóa cho TQ từ vn đang bị chặn lại của các nước, phong trào cân bằng mậu dịch với các nước cũng làm cho việc xuất khẩu ktvn bị ngưng trệ, theo đó mất đi khá lớn nguồn usd để đảm bảo trả nợ nước ngoài.

Quá khó cho nền ktvn kg bị sụp đổ bởi sự sụp đổ của thị trường tài chính bằng nhiều rủi ro từ các yếu khách quan lãn chủ quan nêu trên… trong năm 2020 thị trường BĐS sẽ tạo nợ xấu khổng lồ cho các NH và bão lạm phát từ việc in tiền tràn lan sẽ thúc ép sự phân mảnh của các nhóm lợi ích CT và sự tháo chạy của giới tư bản thân hữu sẽ nhanh chóng đưa ktvn xuống hố cả nước.
………
P/S : các mức tín nhiệm quốc gia
Đánh giá cho giới đầu tư , cho vay

Standard & Poor’s (S&P)đưa ra các đánh giá tín dụng cả dài hạn và ngắn hạn cho các tổ chức công và tư. Đánh giá về quốc gia thì hơn hẳn Fitch và Moody’s:
– AAA: những người vay tốt nhất, đáng tin cậy và ổn định (gồm nhiều chính phủ)
– AA: những người vay tốt, có độ rủi ro cao hơn AAA một chút, bao gồm:
– AA+: tương ứng với bậc Aa1 của Moody’s và Fitch
– AA: tương ứng bậc Aa2
– AA-: tương ứng bậc Aa3
– A: những người vay tốt nhưng độ ổn định tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi những hoàn cảnh kinh tế nhất định
– A+: tương ứng bậc A1
– A: tương ứng bậc A2
– BBB: những người vay ở bậc tầm trung, có thể tạm hài lòng ở thời điểm hiện tại
– BB: có xu hướng dẫn tới những thay đổi trong nền kinh tế
– B: tình hình tài chính biến đổi đáng chú ý
– CCC: hiện tại dễ tổn thương và phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế thuận lợi để thực hiện được cam kết
– CC: độ tổn thương cao, trái phiếu đầu cơ

……………….
Trích :” 17 ngân hàng được nêu tên (hạ múc tín nhiệm)bao gồm: ABBank, ACB, HDbank, Vietcombank, BIDV, Lienvietpostbank, MB, NamA Bank, OCB, SHB, TPBank, Agribank, VIB, Vietinbank, MSB, VPBank và Techcombank.” HT
http://vneconomy.vn/moodys-du-tinh-xuong-tay-ha-bac-tin-dun…

https://news.zing.vn/gdp-9-thang-dau-nam-tang-cao-nhat-gan-…

https://ndh.vn/…/vi-sao-ngay-cang-nhieu-dn-tu-nhan-pha-san-…

https://vietstock.vn/…/thang-tram-xep-hang-tin-nhiem-quoc-g…

https://m.thanhnien.vn/…/phat-mai-can-ho-o-chung-cu-the-era…

https://bizlive.vn/…/bo-tai-chinh-noi-gi-khi-moodys-xem-xet…

FB Tiến Thịnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s