Tổng thầu Trung Quốc ‘quỵt’ nợ 6 doanh nghiệp ở Cần Thơ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tong-thau-trung-quoc-quyt-no-6-doanh-nghiep-o-can-tho/

October 12, 2019

Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt Cần Thơ hoạt động 10 tháng nhưng tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa thanh toán tiền nợ cho nhà thầu phụ. (Hình: Người Lao Động)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Mặc dù nhà máy đốt rác ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, đã hoạt động gần 10 tháng, nhưng tổng thầu là một công ty Trung Quốc vẫn “im hơi lặng tiếng” về khoản nợ hơn $2 triệu của sáu doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia xây dựng.

Theo báo Người Lao Động ngày 12 Tháng Mười, 2019, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Everbright International (Trung Quốc), dưới pháp nhân tại Việt Nam là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Năng Lượng Môi Trường EB Cần Thơ, làm chủ đầu tư xây dựng Nhà Máy Đốt Rác Thải Sinh Hoạt Thới Lai tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, để biến thành điện với vốn đầu tư 1,050 tỷ đồng ($45.2 triệu).

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư ký kết với Công Ty Sinohydro Corporation Limited (Trung Quốc), làm tổng thầu để thực hiện ký kết hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia thi công những hạng mục, gói thầu của dự án.

Thế nhưng, mặc dù nhà máy rác đã khánh thành hồi cuối năm 2018, nhưng gần 10 tháng qua, các nhà thầu phụ Việt Nam vẫn chưa nhận được tiền thanh toán từ tổng thầu Trung Quốc .

Ông Lê Minh Mẫn, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Quảng Cáo AMC Mekong (Cần Thơ), cho biết công ty ông ký hợp đồng với tổng thầu Sinohydro Corporation Limited để sản xuất, thi công lắp đặt lan can và hành lang inox cho nhà máy với tổng giá trị các hợp đồng trên 2.2 tỷ đồng ($94,822) và hai bên đã lập biên bản nghiệm thu. Thế nhưng từ cuối Tháng Mười Hai, 2018 đến nay, ông Mẫn nhiều lần hối thúc tổng thầu thanh toán tiền nhưng đơn vị này chỉ trả một phần. Hiện vẫn còn nợ hơn 500 triệu đồng ($21,550).

Tương tự, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Xử Lý Bom, Mìn, Vật Nổ 319 (Hà Nội) đã ký kết với tổng thầu thi công các hạng mục phụ trợ của dự án như: ký túc xá, nhà ăn… nhưng hơn một năm trôi qua, tổng thầu Trung Quốc chỉ thanh toán một phần, hiện còn nợ 27 tỷ đồng ($1.16 triệu). “Giám đốc Công Ty Sinohydro Corporation Limited đã về Trung Quốc. Họ chây ì thanh toán số tiền còn lại,” ông Đỗ Văn Trung, đại diện công ty, cho biết.

Ngoài ra, bà Thòng Nhì Múi, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Cơ Khí Phụng Nghi (Trà Vinh), cho biết công ty ký hợp đồng với tổng thầu Trung Quốc xây dựng các hạng mục như đường dẫn chính vào nhà máy, đường tạm, vỉa hè… nhưng tổng thầu mới thanh toán được hạng mục đường dẫn chính và hiện còn nợ lại khoảng 7.8 tỷ đồng ($336,188).

Theo báo Người Lao Động, tổng thầu Sinohydro Corporation Limited còn nợ sáu công ty ở Việt Nam với số tiền gần 60 tỷ đồng ($2.58 triệu). Vừa qua, nhiều nhà thầu phụ đã tổ chức đưa người đến nhà máy chặn xe chở rác để đòi nợ.

Ông Đỗ Văn Trung cho biết công ty ông đang hoàn chỉnh hồ sơ để khởi kiện tổng thầu Công Ty Sinohydro Corporation Limited ra tòa. Song, việc này rất phức tạp và mất thời gian do phải khởi kiện tại Tòa Án Singapore. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s