Vũ ‘Nhôm’ ‘né’ vụ xét xử bị lừa đảo ‘làm quốc tịch Mỹ’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vu-nhom-ne-vu-xet-xu-bi-lua-dao-lam-quoc-tich-my/

October 12, 2019

Bị hại Phan Văn Anh Vũ đã có đơn xin vắng mặt. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Với tư cách người bị hại, Vũ “Nhôm” đã có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa xử hai người đã lừa mình lấy $700,000 để “làm quốc tịch Mỹ.”

Ngày 12 Tháng Mười, 2019, báo Người Lao Động dẫn tin từ Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn cho hay nơi này đã có quyết định đưa hai bị cáo là ông Hoàng Hữu Châu (ngụ quận Tân Bình, Sài Gòn) và ông Thanh Minh Hùng (ngụ quận 3, Sài Gòn) ra xét xử vào ngày 30 Tháng Mười tới, với cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Cũng theo thông tin từ tòa án, bị hại trong vụ án này là ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) đã có đơn xin vắng mặt, đồng thời ủy quyền cho luật sư tham dự phiên tòa.

Cụ thể ngày 8 Tháng Mười, từ Trại Giam T16 Bộ Công An, ông Vũ “Nhôm” đã làm đơn xin xét xử vắng mặt và gửi đến tòa án. Đơn này có xác nhận của cán bộ Trại Giam T16.

Ông Vũ “Nhôm” cũng viết đơn ủy quyền cho Luật Sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia phiên tòa. Trong phạm vi ủy quyền, luật sư sẽ thay mặt mình quyết định những vấn đề liên quan trong quá trình tham gia tố tụng và giải quyết vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 9 Tháng Tám, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã có kết luận điều tra đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đề nghị truy tố hai bị can Châu và Hùng cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Cụ thể hồi năm 2010, ông Vũ “Nhôm” quen ông Châu và thấy ông này hay đi ngoại quốc nên đã nhờ làm sổ thông hành Anh hoặc Mỹ cho ông Vũ và gia đình. Đến năm 2014, ông Châu quen ông Thanh Minh Hùng. Dù không thể làm được sổ thông hành Mỹ, nhưng ông Hùng vẫn nói với ông Châu rằng mình có thể làm với chi phí khoảng $600,000-$700,000.

Lúc này, ông Châu nhớ tới ông Vũ “Nhôm.” Tháng Năm, 2017, ông Châu cho biết có thể làm sổ thông hành Mỹ cho vợ chồng ông Vũ và năm người con với chi phí $2.2 triệu.

Sau đó, ông Vũ “Nhôm” đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Châu với tổng số tiền là $700,000. Đầu Tháng Mười Hai, 2017, ông Châu nói với ông Vũ “Nhôm” rằng đã có sổ thông hành và đang để ở Tòa Đại Sứ Mỹ tại Singapore, yêu cầu ông Vũ sang nhận.

Ngày 21 Tháng Mười Hai, 2017, ông Vũ dùng sổ thông hành mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Cambodia. Ngay ngày hôm sau từ Cambodia, ông Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp ông Châu.

Tuy nhiên tại đây, ông Châu đưa ra lý do sổ thông hành của ông Vũ “có hạn sử dụng từ ngày 1 Tháng Giêng, 2018, và đang ở bên Mỹ” nên ông Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển. Thế nhưng chưa kịp thực hiện thì ngày 27 Tháng Mười Hai, 2017, ông Vũ bị giới hữu trách Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Cùng thời điểm này, Bộ Công An ra quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ. Đến ngày 4 Tháng Giêng, 2018, ông Vũ bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An bắt giữ về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, dù ông Vũ “Nhôm” khai đã hai lần chuyển tổng cộng $700,000 cho các bị can trên, nhưng cơ quan điều tra chỉ thu thập được chứng cứ hai ông Châu và Hùng chiếm đoạt chỉ có $150,000. Trong quá trình điều tra, ông Châu đã nộp lại cho công an số tiền tương đương để “khắc phục hậu quả.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s