Đám người Trung Quốc ‘nhập cảnh lậu’ vào Việt Nam, ăn trộm, bị bắt

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dam-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-lau-vao-viet-nam-an-trom-bi-bat/

October 19, 2019

Nghi can Ban Wei Bing (trái) và đồng phạm Ban Shan Ke. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – “Nhập cảnh lậu” vào Việt Nam, nhóm trộm người Trung Quốc chọn những công ty ở các Khu Công Nghiệp tại Đà Nẵng để đột nhập đục két sắt trộm cắp tiền và tài sản.

Chiều ngày 18 Tháng Mười, 2019, xác nhận với báo Zing, Thượng Tá Trần Nam Hải, trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Đà Nẵng, cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai người Tầu là Ban Wai Bing (38 tuổi) và Ban San Ke (44 tuổi) để điều tra về tội “trộm cắp tài sản.” Đồng thời đang truy nã đồng phạm của hai siêu trộm người Trung Quốc này.

Trước đó, hồi giữa Tháng Sáu vừa qua, tại các Khu Công Nghiệp ở thành phố Đà Nẵng, nhà kho của nhiều công ty bị trộm đột nhập, đục két sắt lấy đi nhiều tài sản. Khám hiện trường, xem lại camera an ninh ở những nơi bị trộm, Công An Đà Nẵng xác định các vụ án đều do nhóm của Ban Wai Bing gây ra.

Két sắt một công ty bị nhóm trộm người Tầu cạy phá để trộm tài sản. (Hình: Công An Nhân Dân)

Qua theo dõi, trưa ngày 16 Tháng Mười, công an phát hiện Ban Wai Bing và Ban San Ke trả phòng khách sạn, chuẩn bị hành lý rời khỏi Đà Nẵng. Khi hai tay trộm này đang đi taxi lên đường tránh Nam Hải Vân để cất giấu tang vật thì bị Công An Đà Nẵng ập đến bắt giữ.

Tại trụ sở Công An Đà Nẵng, nhóm trộm khai báo đã gây ra năm vụ trộm, trong đó bị can Ban Wei Bing là người cầm đầu nhóm sáu người Trung Quốc, thực hiện bốn vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị hơn 1.5 tỷ đồng ($64,863). Ban Wei Bing đã có hai tiền án vào năm 2012 và năm 2015 ở Trung Quốc.

Theo báo VietNamNet, để không bị công an phát hiện, nhóm trộm người Trung Quốc này đem công cụ gây án cất giấu ở một hang đá trên đỉnh Đẻo Hải Vân. Ban ngày, Bang Wai Bing chỉ đạo đồng bọn chạy xe gắn máy đến các cơ quan, công ty ở các Khu Công Nghiệp để khảo sát.

Khi xác định được địa điểm doanh nghiệp để trộm, đợi lúc đêm khuya, nhóm trộm chia ra làm hai trèo vào bên trong trụ sở tìm đục két sắt lấy tiền và tài sản giá trị. Sau mỗi vụ trộm trót lọt, Bing và Ke chia tài sản lấy được cho đồng bọn rồi trốn khỏi Việt Nam về lại Trung Quốc. Đợi khi thuận lợi, những kẻ này quay trở lại Đà Nẵng tiếp tục gây án. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s