Tệ nạn trộm cắp ở phi trường tại Việt Nam tăng mạnh

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trom-cap-tai-phi-truong/

October 19, 2019

Một hành khách Trung Quốc bị bắt quả tang lục lọi lấy cắp đồ trên máy bay. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tình trạng trộm cắp trên máy bay và ở các phi trường Việt Nam tăng bất thường đã khiến Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam đòi giới hữu trách xử phạt nghiêm theo pháp luật Việt Nam, không né tránh “gốc gác” kẻ trộm nếu là người ngoại quốc.

Báo Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Mười, 2019, dẫn thống kê của Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam, cho biết trong Quý 3, 2019 đã xảy ra 35 vụ trộm cắp tài sản trên máy bay và tại các phi trường. Trong đó có tám trường hợp chiếm đoạt tài sản trên máy bay, 26 trường hợp hành khách chiếm đoạt tài sản của người khác tại phi trường và một trường hợp do nhân viên hoạt động tại phi trường vi phạm.

So với Quý 2 vừa qua, số lượng các vụ trộm cắp tài sản trên máy bay tăng mạnh (tăng 6 vụ), số vụ trộm cắp tại phi trường tăng 4 vụ…

“Các vụ trộm cắp trên máy bay chủ yếu xảy ra trên các chặng bay nội địa, khu vực Đông Dương và chặng bay giữa Việt Nam-Hong Kong, gây tâm lý bất an cho hành khách đi máy bay, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của hãng hàng không,” ông Lê Bá Tùng, trưởng Phòng An Ninh Hàng Không của Vietnam Airlines, nhận định trong báo cáo gửi Cục Hàng Không.

Chiếc áo phao bà Dương Thị D. lấy cắp của Hãng VietJet. (Hình: Thời Đại)

Vụ trộm gần nhất mới xảy ra lúc 5 giờ sáng ngày 17 Tháng Mười. Theo đó, lực lượng An Ninh Hàng Không Tân Sơn Nhất phát hiện một nam hành khách đang đẩy xe hành lý đã lấy cắp một túi xách màu xanh để trước quầy làm thủ tục chuyến bay của Hãng Vietjet đặt lên chung hành lý của mình rồi đẩy đi.

Khi ra đến cửa Nhà Ga Quốc Nội D4, ông này cầm theo túi xách lên xe hơi thì bị An Ninh Hàng Không bắt giữ. Ông này khai tên Nguyễn Minh T. (ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) không trả lời nguồn gốc được các đồ vật bên trong túi xách.

Giới hữu trách phi trường Tân Sơn Nhất đã lập biên bản vi phạm và bàn giao ông T. cho Đồn Công An Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất điều tra.

Trước đó, xác nhận với báo Zing, đại diện Cảng Vụ Hàng Không Miền Nam, cho biết vào lúc 8 giờ sáng ngày 7 Tháng Mười, bà Dương Thị D. (59 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) đến ga quốc nội phi trường Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng để làm thủ tục cho chuyến bay VJ408 từ Đà Lạt đi Hà Nội.

Trong lúc kiểm tra soi chiếu, nhân viên An Ninh Hàng Không phi trường Liên Khương đã phát hiện chiếc áo phao chuyên dụng của Hãng VietJet, chỉ được dùng trong trường hợp khi máy bay gặp nạn phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước nằm trong hành lý xách tay của bà D. Sau đó, Cảng Hàng Không Liên Khương đã ra quyết định xử phạt hành chính 8.5 triệu đồng ($367) đối với bà D.

Theo báo Tuổi Trẻ ngoài việc trộm cắp tình trạng “cò mồi” mời khách đi xe sai quy định vẫn tiếp tục “diễn biến phức tạp,” không có chiều hướng giảm tại các phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Cam Ranh.

Cụ thể so với Quý 2 trước đó, trong Quý 3, 2019, tại phi trường Tân Sơn Nhất có đến 124 vụ “cò mồi” đón khách trái quy định tại, tăng 50 vụ. Phi trường Nội Bài có 272 vụ, tăng 138 và tại phi trường Cam Ranh 48 vụ, tăng 27… (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s