Biển Đông: Thủ tướng Việt Nam khẳng định « không nhân nhượng chủ quyền »

http://vi.rfi.fr/chau-a/20191021-viet-nam-thu-tuong-khang-dinh-khong-nhan-nhuong-chu-quyen

Tú AnhĐăng ngày 21-10-2019 Sửa đổi ngày 21-10-2019 13:21
mediaPhiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Việt Nam khóa 14 ngày 21/10/2019.Nhac NGUYEN / AFP

Với nhận định tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp và bất lợi, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố « không bao giờ nhân nhượng độc lập và chủ quyền » quốc gia tại buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày 21/10/2019.

Theo tường thuật của một số báo chí Việt Nam, trong bản báo cáo Quốc Hội, khai mạc kỳ họp thường niên hôm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt biệt nhấn mạnh tình hình quốc tế trong năm nay « diễn biến phức tạp và có nhiều yếu tố không thuận lợi ».

Không nêu tên Trung Quốc, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhiều vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam bị xâm phạm bất chấp luật pháp quốc tế, Tuyên bố Ứng xử Biển Đông DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Trước các thách thức, khó khăn được đánh giá là « khó lường » thái độ của Việt Nam như thế nào ? Cũng theo lời thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc « Đảng và Nhà nước nhất quán chủ trương kiên quyết tranh đấu, không nhân nhượng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ». Lập trường này, vẫn theo người đứng đầu chính phủ Việt Nam đang được « cộng đồng quốc tế và nhân dân » ủng hộ.

Về đối nội, bản báo cáo liệt kê một danh sách dài về những « hạn chế, tồn tại, thiếu kỷ luật, thiếu kỷ cương » mà theo thủ tướng Phúc là do trách nhiệm từ « bộ, ngành cho đến địa phương » chưa dám nghĩ, chưa dám làm, chưa dám hành động, còn nhũng nhiễu phiền hà dân chúng. Thủ tướng chỉ đạo « từ nay đến cuối năm 2019 » phải khắc phục các hạn chế, yếu kém này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s