Donald Trump: Tôi mất từ 2 đến 5 tỷ đô vì làm tổng thống

https://trithucvn.net/the-gioi/donald-trump-toi-mat-tu-2-den-5-ty-do-vi-lam-tong-thong.html

  • Thứ Ba, 22/10/2019

Hôm thứ Hai (21/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay việc điều hành đất nước gần 3 năm qua đã khiến tài sản của ông thiệt hại từ 2 đến 5 tỷ USD, số tiền mà ông đã có thể kiếm được nếu không hy sinh công việc kinh doanh để làm tổng thống.

Donald-Trump-1-221x147.jpg

Tôi biết điều này sẽ xảy ra. Bởi vì, thay vì có 100% thị trường yêu thích bạn, và yêu mến các thương hiệu của bạn, các sản phẩm sang trọng và tuyệt vời của bạn, thì giờ tôi chỉ còn có 50%. Điều đó gọi là chính trị, tôi hoàn toàn hiểu điều đó.” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc.

Vì thế tôi đã mất từ 2 đến 5 tỷ USD. Nhưng nếu phải làm lại một lần nữa, thì tôi vẫn chọn làm việc này ngay lập tức. Bởi vì ai mà thèm quan tâm, nếu bạn đủ giàu thì có khác gì cơ chứ?” ông Trump nói với phóng viên.

“Bởi vì điều tôi làm đang tạo ra sự khác biệt to lớn cho đất nước. Nước ta bây giờ mạnh mẽ hơn so với nhiều năm trước, thậm chí là bất cứ thời kỳ nào trong lịch sử. Quân đội của chúng ta hùng mạnh hơn, nền kinh tế của chúng ta đang phá vỡ các kỷ lục”

Reuters cho hay không có bằng chứng cho thấy ông Trump thiệt hại vài tỷ USD từ sau khi trở thành tổng thống Mỹ. Hồi tháng 3, Tạp chí Forbes ước tính tổng tài sản của ông đạt 3,1 tỷ USD, không thay đổi so với năm 2018, nhưng đã giảm 1,4 tỷ USD so với năm 2016, trước khi ông đắc cử.

Ngoài ra, cả Forbes và Reuters đều không thể phản bác việc ông Trump có thể tạo ra khối tài sản từ 2 đến 5 tỷ USD nếu ông vẫn điều hành công việc kinh doanh của mình trong 3 năm qua.

Hồi tháng 8, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố tương tự rằng ông đã mất 3 đến 5 tỷ USD bởi vì ông gác lại kinh doanh để trở thành tổng thống, mặc dù ông không phiền lòng về điều đó.

Ông Trump khẳng định ông “rất giàu” và do đó không thể bị mua chuộc bởi giới “lobby” hoặc “nhà nước ngầm” ở Washington như những chính trị gia chuyên nghiệp khác. Tuy nhiên không ai biết con số tài sản của ông chính xác là bao nhiêu vì ông không công bố báo cáo tài chính. Ông Trump cũng thực hiện đúng cam kết tranh cử là tặng toàn bộ khoản lương tổng thống 400.000 USD/năm cho các tổ chức chính phủ hoặc từ thiện.

Trái với ông Trump, tài sản của vợ chồng Barack Obama đã tăng lên hơn 20 triệu USD trong 8 năm làm tổng thống Mỹ, một con số rất nhỏ so với ông Trump nhưng lại gấp khoảng 20 lần so với tài sản của nhà Obama vào năm 2005, trước khi ông này trở thành tổng thống. Khối tài sản này được thông báo là đến từ tiền lương tổng thống, tiền bán sách và đầu tư.

Mới đây, ông Trump đã đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G-7 tại khu nghỉ dưỡng Doral ở Miami của ông một cách miễn phí, nhưng sau đã buộc phải thay đổi kế hoạch bởi những chỉ trích từ phía truyền thông, Đảng Dân chủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa rằng ông tìm cách thu lợi từ vị trí tổng thống.

“Doral ở Miami đáng lẽ có thể là nơi tốt nhất để tổ chức G-7, và miễn phí, nhưng vì có quá nhiều phản bác từ Đảng Dân chủ cực tả “ăn hại” và Đối tác của họ, Truyền thông Tin giả! Tôi ngạc nhiên khi họ để cho tôi từ bỏ khoản lương tổng thống hơn 400.000 đô! Chúng ta sẽ tìm một nơi khác!” ông Trump viết trên Twitter.

Nhiều năm trước, Donald Trump đã trở thành biểu tượng giàu có của nước Mỹ trong ngành địa ốc và giải trí. Tập đoàn của ông điều hành một loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng hạng sang trên khắp thế giới. Sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông giao toàn quyền điều hành tập đoàn cho con cái.

“Cho dù tôi có mất 2 tỷ đô, 5 tỷ đô, nhiều hơn hay ít hơn, cũng chẳng có gì khác biệt. Tôi không quan tâm. Nếu bạn giàu thì điều đó chẳng quan trọng” Ông Trump nói. “Tôi đang làm việc vì đất nước. Tôi làm việc này vì người dân”.

Trọng Đức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s