Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ $3 triệu rồi ‘để ngoài ban công’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-bac-son-nhan-hoi-lo-3-trieu-roi-de-ngoai-ban-cong/

October 21, 2019

Nguyễn Bắc Son. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cựu bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông CSVN, ông Nguyễn Bắc Son, hiện đang bị bắt giam, khai rằng, sau khi nhận hối lộ $3 triệu từ Phạm Nhật Vũ (em trai tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng) đã mang ra “để ngoài ban công tầng 2” ở nhà riêng.

Truyền thông tại Việt Nam hôm 20 Tháng Mười đồng loạt đăng tin về lời khai mới nhất của Nguyễn Bắc Son liên quan đến vụ nhận hối lộ hàng triệu đô la trong vụ “bán cổ phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) cho MobiFone,” cho hay như vậy.

Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông CSVN cùng bị bắt ngày 23 Tháng Hai, 2019.

Ông Nguyễn Bắc Son giữ chức bộ trưởng Thông Tin-Truyền Thông từ 2011 đến 2016, còn ông Trương Minh Tuấn từ 2016 đến 2018.

Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ.” Ngoài ra cơ quan điều tra cũng truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của MobiFone và giám đốc nhiều công ty khác.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn bản cáo trạng vụ ông Son nhận hối lộ rồi cất giấu tiền như sau.

“…Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Vũ đã đến nhà riêng đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền $3 triệu.

Ông Son đã mang $3 triệu lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại xếp vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite.

Sau khi xếp tiền vào vali, ông Son mang ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính cất.”

Trương Minh Tuấn. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

Ông Son khai toàn bộ số tiền $3 triệu đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền trong khoảng 10 lần, mỗi lần $300,000 – $400,000 trong những lần Huyền từ Sài Gòn ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền ông Son dặn bà Huyền không được gửi tiết kiệm, “còn đầu tư vào đâu thì tùy.”

Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, “Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận $3 triệu từ Nguyễn Bắc Son.”

Báo này cho hay, “Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền. Viện Kiểm Sát cho rằng hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.”

Trong một diễn biến khác, “Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền $200,000, tương đương 4.5 tỉ đồng Việt Nam.”

Tin cho hay, hiện ông Tuấn và gia đình đã nộp lại cơ quan điều tra hơn 4 tỉ đồng.

Giải thích vì sao lại đặt bút ký đồng ý cho thương vụ “bán cổ phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) cho MobiFone,” báo Pháp Luật TP.HCM nói rằng: “Trương Minh Tuấn khai làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong thương vụ MobiFone-AVG là vì được hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để làm bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông.” (KN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s