Ngành công nghiệp dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

https://www.sbtn.tv/nganh-cong-nghiep-det-may-viet-nam-bi-anh-huong-boi-cuoc-chien-thuong-mai-my-trung/

Ngành công nghiệp dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Các chuyên gia trong ngành cho hay, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài, dẫn đến sự sụt giảm cả về xuất cảng và sản xuất. Theo fibre2fashion đưa tin, việc xuất cảng nguyên liệu thô sang Trung Cộng đang giảm mạnh vì Trung Cộng cắt giảm nhập cảng.

Từ trước đến nay, Trung Cộng luôn là một thị trường lớn cho các sản phẩm của Việt Nam, và chiếm tới 60% tổng sản lượng xuất cảng của Việt Nam. Bài đánh giá xuất cảng của Công ty Dệt may Quốc gia Việt Nam (VINATEX), một trong những công ty lớn nhất trong nước cũng cho thấy xu hướng sụt giảm tương tự. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là việc xuất cảng sợi dệt với giá liên tục giảm. Theo một báo cáo trên một tờ báo lề đảng hàng đầu của Việt Nam, trái ngược hoàn toàn với năm ngoái khi có quá nhiều đơn hàng để thực hiện cho đến cuối tháng 9, các công ty hiện nay phải tranh giành các đơn đặt hàng để có thể duy trì sản xuất. Phần lớn các đơn đặt hàng đều chỉ là đơn hàng nhỏ và ngắn hạn, vì khách hàng liên tục đề phòng những diễn biến mới của cuộc chiến thương mại.

Ngoài ra, ngày càng nhiều đơn đặt hàng của Trung Cộng được chuyển đến các quốc gia có ưu đãi thuế tốt hơn như Cambodia và Bangladesh. Ông Trương Văn Cẩm Phó chủ tịch của công ty VINATEX cho biết, khả năng ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đạt được mục tiêu xuất cảng đạt giá trị 40 tỷ Mỹ kim trong năm nay là rất mỏng manh.

Mộc Miên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s